Thứ hai 06/07/2026 22:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổ chức phi lợi nhuận RMI sẽ hợp tác với GM, Ford, Google tăng trưởng hệ thống nhà máy điện ảo (VPP)

12/01/2023 10:16
Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.
Ảnh minh họa

Mô hình nhà máy điện ảo (Virtual Power Plants - VPP) là một mạng lưới các nguồn năng lượng phân tán dựa trên đám mây – chẳng hạn như nhà ở và các tòa nhà thương mại với hệ thống pin lưu trữ và năng lượng mặt trời – tất cả cùng hoạt động như một nhà máy điện duy nhất. VPP tổng hợp công suất của các nguồn năng lượng phân phối không đồng nhất cho các mục đích tăng cường sản xuất điện cũng như kinh doanh hoặc bán điện trên thị trường điện. VPP sản xuất, lưu trữ và tiêu thụ năng lượng trên một số địa điểm nhỏ – ví dụ như hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trên mái nhà và các cơ sở kinh doanh kết hợp với pin tích điện – có thể được tổng hợp và điều phối để đưa vào lưới điện vào đúng nơi vào đúng thời điểm. Công suất của VPP đôi khi có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa trạm phát điện truyền thống.

Các công ty bao gồm GM, Ford, Google và các nhà sản xuất năng lượng mặt trời cho biết sẽ cùng làm việc để thiết lập các tiêu chuẩn nhằm tăng quy mô sử dụng các nhà máy điện ảo (VPP), hệ thống giảm tải cho lưới điện khi thiếu nguồn cung.

Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.

Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa)
Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa).

Các thành viên sáng lập khác của VP3 bao gồm nhà cung cấp năng lượng mặt trời SunPower và nhà cung cấp hệ thống quang điện và các sản phẩm lưu trữ năng lượng bằng pin Sunrun.

Các nhà máy điện ảo (VPP) tập hợp hàng nghìn nguồn năng lượng phi tập trung như xe điện hoặc lò sưởi điện được điều khiển bởi bộ điều nhiệt thông minh. Với sự cho phép của khách hàng, các công ty trong dự án sẽ sử dụng phần mềm tiên tiến để ứng phó với tình trạng thiếu điện bằng các kỹ thuật như chuyển đổi pin của hàng nghìn hộ gia đình, chẳng hạn như pin trong xe điện, từ chế độ sạc sang chế độ xả hoặc nhắc các thiết bị sử dụng điện, chẳng hạn như máy nước nóng, tắt nguồn tiêu dùng của họ.

Hiện nay, VPP cũng đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước, đặc biệt có thể kể đến như Toshiba (Nhật Bản), (Statkraft) Đức, hay (AGL South Australia) Úc.

Trong tương lai VPP được dự đoán sẽ tăng trưởng bùng nổ ở Mỹ, nơi Đạo luật giảm lạm phát năm 2021 đã tạo ra và mở rộng các ưu đãi thuế đối với ô tô điện, bình đun nước nóng, tấm pin mặt trời hay các thiết bị khác có sản lượng và mức tiêu thụ có thể được điều phối để đảm bảo tải lưới ổn định. RMI ước tính, đến năm 2030, VPP có thể giúp giảm tối đa 60 gigawatt (GW) nhu cầu điện của Mỹ, tương đương mức tiêu thụ trung bình của 50 triệu hộ gia đình, và con số này sẽ được nâng lên hơn 200 GW vào năm 2050.

Mark Dyson, giám đốc điều hành chương trình điện không carbon tại RMI cho biết: "Các nhà máy điện ảo sẽ cho phép các nhà hoạch định lưới điện và vận hành lưới điện quản lý nhu cầu điện ngày càng tăng từ các phương tiện, từ các tòa nhà và từ ngành công nghiệp, đồng thời đảm bảo rằng lưới điện có thể duy trì độ tin cậy ngay cả khi đối mặt với những thách thức thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra và cơ sở hạ tầng vật chất cũ".

Giám đốc chiến lược năng lượng toàn cầu tại General Motors (GM.N), Rob Threlkeld cho biết dự án VP3 sẽ có thể "chứng tỏ rằng xe điện có thể trở thành tài sản đáng tin cậy đối với tiện ích bán lẻ hoặc nhà điều hành truyền tải bán lẻ" và "có thể là một tài sản cho một chủ nhà và cho các khách hàng".

Trên thực tế, VPP đã cải thiện độ tin cậy của lưới điện ở các quốc gia như Đức và Úc và ở một số bang của Mỹ. Trong một đợt nắng nóng cực độ vào tháng 8 năm ngoái, nhà điều hành thị trường bán buôn California Independent System Operator đã tránh được tình trạng mất điện bằng cách kêu gọi tất cả các nguồn lực sẵn có, bao gồm cả VPP, để cung cấp điện.

Parag Chokshi, giám đốc Nest Renew của Google, cho biết: “Điều này ngày càng trở nên cần thiết để đảm bảo rằng lưới điện vẫn có khả năng phục hồi, tránh mất điện và giúp lưới điện trở nên xanh và sạch hơn”.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Phú Thọ kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón

Phú Thọ kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón

UBND tỉnh Phú Thọ thành lập đoàn kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón nhằm siết chặt quản lý thị trường, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật.
Nghệ An chỉ đạo triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu lao động nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Nghệ An chỉ đạo triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu lao động nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu lao động nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, bảo đảm việc làm, thu nhập và ổn định đời sống cho người lao động.
Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines

Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines (12/7/1976 – 12/7/2026), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines thành phố Cần Thơ, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Philippines tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Cần Thơ tổ chức chương trình họp mặt, giao lưu và triển lãm nhằm tôn vinh chặng đường nửa thế kỷ hợp tác và phát triển giữa hai quốc gia.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn khai thác hải sản mùa mưa bão

TP. Hồ Chí Minh tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn khai thác hải sản mùa mưa bão

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các đơn vị, địa phương và lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho người, tàu cá hoạt động trên biển, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản và tăng cường thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) trong mùa mưa bão năm 2026.
TP. Đồng Nai trình chủ trương đầu tư 3 dự án cầu kết nối với TP. Hồ Chí Minh

TP. Đồng Nai trình chủ trương đầu tư 3 dự án cầu kết nối với TP. Hồ Chí Minh

UBND TP. Đồng Nai vừa trình HĐND thành phố xem xét chủ trương giao địa phương làm cơ quan chủ quản triển khai 3 dự án xây dựng 4 cây cầu kết nối với TP. Hồ Chí Minh. Các công trình được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng, nâng cao năng lực vận tải và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Nam Bộ.
Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu sớm giải quyết quyền lợi đất đai cho người dân xã Thượng Lâm

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu sớm giải quyết quyền lợi đất đai cho người dân xã Thượng Lâm

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện hồ sơ cấp đất ở, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân xã Thượng Lâm.
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Sở Xây dựng Hà Nội đang trình UBND thành phố bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND về quy chế cải tạo chung cư cũ do không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo cơ quan soạn thảo, việc bãi bỏ nhằm đồng bộ với Luật Nhà ở năm 2023 và các văn bản hướng dẫn, không làm ảnh hưởng đến cơ sở pháp lý triển khai các dự án cải tạo chung cư trên địa bàn.
Tuyên Quang nâng cao kỹ năng số cho người lao động, tạo động lực tăng năng suất và sức cạnh tranh

Tuyên Quang nâng cao kỹ năng số cho người lao động, tạo động lực tăng năng suất và sức cạnh tranh

Chuyển đổi số chỉ phát huy hiệu quả khi người lao động đủ năng lực làm chủ công nghệ. Nhận thức rõ điều đó, các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn tại Tuyên Quang đang đẩy mạnh đào tạo kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nâng cao năng lực sử dụng công nghệ và kỹ năng an toàn trên môi trường số. Đây được xem là nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, đổi mới sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Lào Cai siết quản lý rượu lậu để bảo vệ cơ sở làm ăn chân chính

Lào Cai siết quản lý rượu lậu để bảo vệ cơ sở làm ăn chân chính

Tình trạng rượu không rõ nguồn gốc, sang chiết trái phép tràn lan đang bóp nghẹt các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư bài bản. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai ra quân quét sạch các tụ điểm kinh doanh lậu, giải phóng không gian cho sản phẩm an toàn và đạt chuẩn OCOP phát triển.
Ninh Bình triển khai thu phí điện tử không dừng tại bến xe, bãi đỗ xe đô thị

Ninh Bình triển khai thu phí điện tử không dừng tại bến xe, bãi đỗ xe đô thị

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng tại các bến xe, bãi đỗ xe không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mà còn là giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông vận tải, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, minh bạch hóa hoạt động thu phí và từng bước hình thành hệ sinh thái giao thông thông minh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Đổi mới xúc tiến đầu tư tại Lào Cai: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đổi mới xúc tiến đầu tư tại Lào Cai: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra giữa tháng 7/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu phải đổi mới hoàn toàn tư duy xúc tiến. Tỉnh định vị thu hút dòng vốn bằng hành động thực chất và môi trường minh bạch, thay vì chỉ tập trung vào số lượng biên bản ghi nhớ hay con số vốn đăng ký ảo.
Buộc cưỡng chế đất đối với hộ dân chây ì tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Kèo, Phú Quốc

Buộc cưỡng chế đất đối với hộ dân chây ì tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Kèo, Phú Quốc

Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhưng cũng đầy thách thức đối với các địa phương.
Hơn 2.400 tỷ đồng nâng cấp đường băng Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Hơn 2.400 tỷ đồng nâng cấp đường băng Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Dự án đầu tư gần 2.500 tỷ đồng xây mới đường băng, cải tạo hệ thống đường lăn, là một phần quan trọng trong quy hoạch phát triển hạ tầng hàng không đến năm 2030. Tăng công suất đáp ứng mục tiêu đón 19 triệu khách/năm năm 2030, hướng tới 36 triệu khách/năm vào năm 2050.
Lào Cai đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng

Lào Cai đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng

Những hội chợ, tuần lễ quảng bá và chương trình kết nối giao thương được triển khai đồng bộ trong 6 tháng đầu năm 2026 đã góp phần đưa sản phẩm OCOP, nông sản đặc trưng của Lào Cai đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước, tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.