Chủ nhật 31/05/2026 06:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổ chức phi lợi nhuận RMI sẽ hợp tác với GM, Ford, Google tăng trưởng hệ thống nhà máy điện ảo (VPP)

12/01/2023 10:16
Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.
Ảnh minh họa

Mô hình nhà máy điện ảo (Virtual Power Plants - VPP) là một mạng lưới các nguồn năng lượng phân tán dựa trên đám mây – chẳng hạn như nhà ở và các tòa nhà thương mại với hệ thống pin lưu trữ và năng lượng mặt trời – tất cả cùng hoạt động như một nhà máy điện duy nhất. VPP tổng hợp công suất của các nguồn năng lượng phân phối không đồng nhất cho các mục đích tăng cường sản xuất điện cũng như kinh doanh hoặc bán điện trên thị trường điện. VPP sản xuất, lưu trữ và tiêu thụ năng lượng trên một số địa điểm nhỏ – ví dụ như hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trên mái nhà và các cơ sở kinh doanh kết hợp với pin tích điện – có thể được tổng hợp và điều phối để đưa vào lưới điện vào đúng nơi vào đúng thời điểm. Công suất của VPP đôi khi có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa trạm phát điện truyền thống.

Các công ty bao gồm GM, Ford, Google và các nhà sản xuất năng lượng mặt trời cho biết sẽ cùng làm việc để thiết lập các tiêu chuẩn nhằm tăng quy mô sử dụng các nhà máy điện ảo (VPP), hệ thống giảm tải cho lưới điện khi thiếu nguồn cung.

Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.

Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa)
Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa).

Các thành viên sáng lập khác của VP3 bao gồm nhà cung cấp năng lượng mặt trời SunPower và nhà cung cấp hệ thống quang điện và các sản phẩm lưu trữ năng lượng bằng pin Sunrun.

Các nhà máy điện ảo (VPP) tập hợp hàng nghìn nguồn năng lượng phi tập trung như xe điện hoặc lò sưởi điện được điều khiển bởi bộ điều nhiệt thông minh. Với sự cho phép của khách hàng, các công ty trong dự án sẽ sử dụng phần mềm tiên tiến để ứng phó với tình trạng thiếu điện bằng các kỹ thuật như chuyển đổi pin của hàng nghìn hộ gia đình, chẳng hạn như pin trong xe điện, từ chế độ sạc sang chế độ xả hoặc nhắc các thiết bị sử dụng điện, chẳng hạn như máy nước nóng, tắt nguồn tiêu dùng của họ.

Hiện nay, VPP cũng đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước, đặc biệt có thể kể đến như Toshiba (Nhật Bản), (Statkraft) Đức, hay (AGL South Australia) Úc.

Trong tương lai VPP được dự đoán sẽ tăng trưởng bùng nổ ở Mỹ, nơi Đạo luật giảm lạm phát năm 2021 đã tạo ra và mở rộng các ưu đãi thuế đối với ô tô điện, bình đun nước nóng, tấm pin mặt trời hay các thiết bị khác có sản lượng và mức tiêu thụ có thể được điều phối để đảm bảo tải lưới ổn định. RMI ước tính, đến năm 2030, VPP có thể giúp giảm tối đa 60 gigawatt (GW) nhu cầu điện của Mỹ, tương đương mức tiêu thụ trung bình của 50 triệu hộ gia đình, và con số này sẽ được nâng lên hơn 200 GW vào năm 2050.

Mark Dyson, giám đốc điều hành chương trình điện không carbon tại RMI cho biết: "Các nhà máy điện ảo sẽ cho phép các nhà hoạch định lưới điện và vận hành lưới điện quản lý nhu cầu điện ngày càng tăng từ các phương tiện, từ các tòa nhà và từ ngành công nghiệp, đồng thời đảm bảo rằng lưới điện có thể duy trì độ tin cậy ngay cả khi đối mặt với những thách thức thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra và cơ sở hạ tầng vật chất cũ".

Giám đốc chiến lược năng lượng toàn cầu tại General Motors (GM.N), Rob Threlkeld cho biết dự án VP3 sẽ có thể "chứng tỏ rằng xe điện có thể trở thành tài sản đáng tin cậy đối với tiện ích bán lẻ hoặc nhà điều hành truyền tải bán lẻ" và "có thể là một tài sản cho một chủ nhà và cho các khách hàng".

Trên thực tế, VPP đã cải thiện độ tin cậy của lưới điện ở các quốc gia như Đức và Úc và ở một số bang của Mỹ. Trong một đợt nắng nóng cực độ vào tháng 8 năm ngoái, nhà điều hành thị trường bán buôn California Independent System Operator đã tránh được tình trạng mất điện bằng cách kêu gọi tất cả các nguồn lực sẵn có, bao gồm cả VPP, để cung cấp điện.

Parag Chokshi, giám đốc Nest Renew của Google, cho biết: “Điều này ngày càng trở nên cần thiết để đảm bảo rằng lưới điện vẫn có khả năng phục hồi, tránh mất điện và giúp lưới điện trở nên xanh và sạch hơn”.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Huế công bố điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030: Mở rộng không gian phát triển, kiến tạo động lực tăng trưởng mới

Huế công bố điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030: Mở rộng không gian phát triển, kiến tạo động lực tăng trưởng mới

Ngày 30/5, UBND thành phố Huế tổ chức Hội nghị công bố Điều chỉnh Quy hoạch thành phố Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, kết hợp xúc tiến đầu tư. Sự kiện thu hút sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học cùng đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Lào Cai chủ động xây dựng hệ thống kiểm định khí thải xe máy, hướng tới giao thông xanh

Lào Cai chủ động xây dựng hệ thống kiểm định khí thải xe máy, hướng tới giao thông xanh

UBND tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai lộ trình kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Chính phủ. Cùng với việc xây dựng mạng lưới cơ sở kiểm định, tỉnh cũng nghiên cứu các chính sách hỗ trợ người dân, hướng tới mục tiêu giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí và phát triển giao thông bền vững.
Ninh Bình triển khai Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia lần 1 năm 2026

Ninh Bình triển khai Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia lần 1 năm 2026

Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia lần 1 năm 2026 - The First Vietnam Grand Sale in 2026 diễn ra từ ngày 01/7 đến 31/7/2026 trên phạm vi toàn tỉnh Ninh Bình với các hoạt động khuyến mại, kết hợp giữa thương mại truyền thống và thương mại điện tử.
Tuyên Quang đối thoại doanh nghiệp lữ hành, nâng cao chất lượng và an toàn du lịch

Tuyên Quang đối thoại doanh nghiệp lữ hành, nâng cao chất lượng và an toàn du lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an tỉnh và Hiệp hội Du lịch tỉnh vừa tổ chức hội nghị gặp mặt, trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo đảm môi trường du lịch an toàn, chuyên nghiệp.
"Từ giữ rừng đến làm giàu từ rừng: Câu chuyện tăng trưởng xanh ở Tuyên Quang"

"Từ giữ rừng đến làm giàu từ rừng: Câu chuyện tăng trưởng xanh ở Tuyên Quang"

Từ những cánh rừng được quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế FSC, Tuyên Quang đang từng bước biến lợi thế tài nguyên rừng thành động lực phát triển kinh tế xanh. Không chỉ gia tăng thu nhập cho người dân, mô hình quản lý rừng bền vững còn mở ra cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường tín chỉ carbon và phát triển lâm nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.
Lào Cai – Tập đoàn Sunwah: Mở cánh cửa hợp tác đầu tư chiến lược tầm quốc tế 2026

Lào Cai – Tập đoàn Sunwah: Mở cánh cửa hợp tác đầu tư chiến lược tầm quốc tế 2026

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy gặp gỡ đại diện Tập đoàn Sunwah, khẳng định quyết tâm nâng tầm hợp tác từ tìm hiểu cơ hội sang hợp tác sâu rộng, thực chất và lâu dài tại Lào Cai.
Quảng Trị: Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tổ chức Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị: Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tổ chức Đảng trong tình hình mới

Đoàn khảo sát Ban Tổ chức Trung ương vừa làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển đảng viên và tổ chức bộ máy.
Lấy cảng biển làm động lực đột phá trong quy hoạch KKT Đông Nam Quảng Trị

Lấy cảng biển làm động lực đột phá trong quy hoạch KKT Đông Nam Quảng Trị

Quảng Trị đang hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch KKT Đông Nam theo hướng đa ngành, hiện đại, lấy cảng biển và Hành lang kinh tế Đông - Tây làm động lực phát triển chiến lược
Đại học Nha Trang và Vinpearl hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Đại học Nha Trang và Vinpearl hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Hai bên thống nhất triển khai chương trình hợp tác chiến lược lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực, kết nối doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu phát triển ngành dịch vụ - du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
Khánh Hòa rực lửa cùng 1.000 biker quốc tế tại Lễ hội Mô tô châu Á - Thái Bình Dương 2026

Khánh Hòa rực lửa cùng 1.000 biker quốc tế tại Lễ hội Mô tô châu Á - Thái Bình Dương 2026

Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương (Castrol Superbike Fest 2026) góp phần tạo thêm sản phẩm thể thao - du lịch mới, thúc đẩy quảng bá hình ảnh Khánh Hòa năng động, thân thiện, hiện đại và hội nhập.
Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân qua đối thoại thực chất với doanh nghiệp

Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân qua đối thoại thực chất với doanh nghiệp

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh 2026 tạo không gian đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, khơi thông nguồn lực và phát triển doanh nghiệp tư nhân bền vững.
Hải Phòng phát động tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm” tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Hải Phòng phát động tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm” tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Tại buổi họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Hải Phòng đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến việc triển khai tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).
Nghệ An quyết liệt chống khai thác IUU

Nghệ An quyết liệt chống khai thác IUU

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Nghệ An đạt được trong công tác chống khai thác IUU thời gian qua.
An Giang: Xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ tại dự án cầu An Biên – Rạch Giá hơn 3.900 tỷ đồng

An Giang: Xử lý nghiêm nhà thầu vi phạm tiến độ tại dự án cầu An Biên – Rạch Giá hơn 3.900 tỷ đồng

Chủ đầu tư tỉnh An Giang đã chấm dứt hợp đồng với một nhà thầu thuộc Gói thầu số 6 dự án cầu An Biên – Rạch Giá do vi phạm nghiêm trọng tiến độ. Động thái này thể hiện quyết tâm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm tiến độ công trình hạ tầng chiến lược của tỉnh.