Thứ bảy 07/03/2026 21:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổ chức phi lợi nhuận RMI sẽ hợp tác với GM, Ford, Google tăng trưởng hệ thống nhà máy điện ảo (VPP)

12/01/2023 10:16
Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.
Ảnh minh họa

Mô hình nhà máy điện ảo (Virtual Power Plants - VPP) là một mạng lưới các nguồn năng lượng phân tán dựa trên đám mây – chẳng hạn như nhà ở và các tòa nhà thương mại với hệ thống pin lưu trữ và năng lượng mặt trời – tất cả cùng hoạt động như một nhà máy điện duy nhất. VPP tổng hợp công suất của các nguồn năng lượng phân phối không đồng nhất cho các mục đích tăng cường sản xuất điện cũng như kinh doanh hoặc bán điện trên thị trường điện. VPP sản xuất, lưu trữ và tiêu thụ năng lượng trên một số địa điểm nhỏ – ví dụ như hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trên mái nhà và các cơ sở kinh doanh kết hợp với pin tích điện – có thể được tổng hợp và điều phối để đưa vào lưới điện vào đúng nơi vào đúng thời điểm. Công suất của VPP đôi khi có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa trạm phát điện truyền thống.

Các công ty bao gồm GM, Ford, Google và các nhà sản xuất năng lượng mặt trời cho biết sẽ cùng làm việc để thiết lập các tiêu chuẩn nhằm tăng quy mô sử dụng các nhà máy điện ảo (VPP), hệ thống giảm tải cho lưới điện khi thiếu nguồn cung.

Các công ty cho biết sẽ hợp tác cùng Tổ chức phi lợi nhuận Chuyển đổi năng lượng RMI trong dự án Đối tác Nhà máy điện ảo (VP3), nhằm mục đích hình thành chính sách thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống này.

Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa)
Công nghệ nhà máy điện ảo giúp quy tụ, tổng hợp các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thành một nhà máy điện (ảo) duy nhất. (Ảnh minh họa).

Các thành viên sáng lập khác của VP3 bao gồm nhà cung cấp năng lượng mặt trời SunPower và nhà cung cấp hệ thống quang điện và các sản phẩm lưu trữ năng lượng bằng pin Sunrun.

Các nhà máy điện ảo (VPP) tập hợp hàng nghìn nguồn năng lượng phi tập trung như xe điện hoặc lò sưởi điện được điều khiển bởi bộ điều nhiệt thông minh. Với sự cho phép của khách hàng, các công ty trong dự án sẽ sử dụng phần mềm tiên tiến để ứng phó với tình trạng thiếu điện bằng các kỹ thuật như chuyển đổi pin của hàng nghìn hộ gia đình, chẳng hạn như pin trong xe điện, từ chế độ sạc sang chế độ xả hoặc nhắc các thiết bị sử dụng điện, chẳng hạn như máy nước nóng, tắt nguồn tiêu dùng của họ.

Hiện nay, VPP cũng đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước, đặc biệt có thể kể đến như Toshiba (Nhật Bản), (Statkraft) Đức, hay (AGL South Australia) Úc.

Trong tương lai VPP được dự đoán sẽ tăng trưởng bùng nổ ở Mỹ, nơi Đạo luật giảm lạm phát năm 2021 đã tạo ra và mở rộng các ưu đãi thuế đối với ô tô điện, bình đun nước nóng, tấm pin mặt trời hay các thiết bị khác có sản lượng và mức tiêu thụ có thể được điều phối để đảm bảo tải lưới ổn định. RMI ước tính, đến năm 2030, VPP có thể giúp giảm tối đa 60 gigawatt (GW) nhu cầu điện của Mỹ, tương đương mức tiêu thụ trung bình của 50 triệu hộ gia đình, và con số này sẽ được nâng lên hơn 200 GW vào năm 2050.

Mark Dyson, giám đốc điều hành chương trình điện không carbon tại RMI cho biết: "Các nhà máy điện ảo sẽ cho phép các nhà hoạch định lưới điện và vận hành lưới điện quản lý nhu cầu điện ngày càng tăng từ các phương tiện, từ các tòa nhà và từ ngành công nghiệp, đồng thời đảm bảo rằng lưới điện có thể duy trì độ tin cậy ngay cả khi đối mặt với những thách thức thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra và cơ sở hạ tầng vật chất cũ".

Giám đốc chiến lược năng lượng toàn cầu tại General Motors (GM.N), Rob Threlkeld cho biết dự án VP3 sẽ có thể "chứng tỏ rằng xe điện có thể trở thành tài sản đáng tin cậy đối với tiện ích bán lẻ hoặc nhà điều hành truyền tải bán lẻ" và "có thể là một tài sản cho một chủ nhà và cho các khách hàng".

Trên thực tế, VPP đã cải thiện độ tin cậy của lưới điện ở các quốc gia như Đức và Úc và ở một số bang của Mỹ. Trong một đợt nắng nóng cực độ vào tháng 8 năm ngoái, nhà điều hành thị trường bán buôn California Independent System Operator đã tránh được tình trạng mất điện bằng cách kêu gọi tất cả các nguồn lực sẵn có, bao gồm cả VPP, để cung cấp điện.

Parag Chokshi, giám đốc Nest Renew của Google, cho biết: “Điều này ngày càng trở nên cần thiết để đảm bảo rằng lưới điện vẫn có khả năng phục hồi, tránh mất điện và giúp lưới điện trở nên xanh và sạch hơn”.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc lập Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Hà Nội tăng tốc lập Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và hoàn thiện Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, với mục tiêu trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt vào cuối tháng 3/2026. Đây được xem là một trong những đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược, định hình không gian phát triển dài hạn cho Thủ đô và vùng phụ cận.
Nét mực đầu tiên nơi Đền Gắm – khi truyền thống hiếu học thắp sáng khát vọng tương lai

Nét mực đầu tiên nơi Đền Gắm – khi truyền thống hiếu học thắp sáng khát vọng tương lai

Trong không khí thanh tân và linh thiêng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, hòa cùng niềm tự hào của Lễ hội truyền thống Đền Gắm kỷ niệm 900 năm ngày sinh Thái phó Ngô Lý Tín (1126 – 2026), xã Tiên Minh long trọng tổ chức Lễ Khai bút đầu tiên tại Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền Gắm.
Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 8/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm tiếp tục xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% năm 2026

Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đạt tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm 2026, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
Xã Bình Minh (Nghệ An): Vùng đất lưu giữ nhiều giá trị lịch sử – văn hóa với khát vọng vươn lên

Xã Bình Minh (Nghệ An): Vùng đất lưu giữ nhiều giá trị lịch sử – văn hóa với khát vọng vươn lên

Sự cộng hưởng giữa các di tích nổi bật và nhiều danh lam thắng cảnh cùng với những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc đã mở ra triển vọng cho xã Bình Minh hình thành các điểm du lịch hấp dẫn trong tương lai…
Quảng Trị: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến Quốc lộ 15D trước ngày 30/4

Quảng Trị: Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến Quốc lộ 15D trước ngày 30/4

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị vừa kiểm tra tiến độ dự án Quốc lộ 15D nối cảng Mỹ Thủy với cao tốc Cam Lộ – La Sơn, yêu cầu các địa phương hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 30/4 để bảo đảm tiến độ thi công và giải ngân vốn.
Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai sẵn sàng cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

UBND tỉnh Gia Lai vừa công bố chuỗi hoạt động Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026, diễn ra từ ngày 23 đến 30/3/2026 tại nhiều địa phương trong tỉnh. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch, quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai đến với du khách trong nước và quốc tế.
Chuỗi dự án lớn tái định hình kinh tế Cà Mau từ Vingroup, T&T, Xuân Thiện và dòng vốn FDI tỷ USD

Chuỗi dự án lớn tái định hình kinh tế Cà Mau từ Vingroup, T&T, Xuân Thiện và dòng vốn FDI tỷ USD

Sau khi hợp nhất địa giới hành chính và hoàn tất quy hoạch thời kỳ 2021–2030, không gian phát triển của Cà Mau được tổ chức lại với diện tích 7.942 km² và dân số khoảng 2,6 triệu người. Trong bối cảnh mới, địa phương đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% trong năm 2026 và huy động khoảng 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội.
Hà Nội triển khai 10 dự án chống ngập khẩn cấp trước mùa mưa bão 2026

Hà Nội triển khai 10 dự án chống ngập khẩn cấp trước mùa mưa bão 2026

TP Hà Nội đang khẩn trương triển khai 10 dự án thoát nước và chống ngập theo lệnh khẩn cấp, nhằm nâng cao năng lực tiêu thoát nước đô thị trước mùa mưa bão năm 2026. Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành các hạng mục chính trong quý II và III/2026, góp phần giảm thiểu tình trạng ngập úng tại nhiều khu vực trọng điểm.
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Với hơn 20 năm lãnh đạo doanh nghiệp, 7 năm quản lý địa phương và nhiều năm hoạt động Quốc hội, ông Trần Hữu Hậu cam kết lắng nghe cử tri, thúc đẩy môi trường kinh doanh minh bạch và đóng góp hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế – xã hội.
TP. Hồ Chí Minh rà soát dự án “treo”, quyết tâm xử lý dứt điểm các công trình tồn đọng

TP. Hồ Chí Minh rà soát dự án “treo”, quyết tâm xử lý dứt điểm các công trình tồn đọng

Trước tình trạng nhiều dự án, khu đất chậm triển khai kéo dài gây lãng phí nguồn lực, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh rà soát và xây dựng danh mục các công trình, dự án tồn đọng để xử lý dứt điểm theo cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội cho phép, qua đó khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới nhóm 5 trung tâm kinh tế số năng động nhất Đông Nam Á vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh hướng tới nhóm 5 trung tâm kinh tế số năng động nhất Đông Nam Á vào năm 2030

Mục tiêu này được xác định trong Quyết định vừa được UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành về phê duyệt Chiến lược phát triển dữ liệu số giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2035.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.