Sản phẩm OCOP của Phú Thọ tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm. |
Năm 2024, toàn tỉnh có thêm 99 sản phẩm mới. Trong đó, 94 sản phẩm hạng 3 sao do UBND cấp huyện quyết định công nhận; 5 sản phẩm hạng 4 sao do UBND tỉnh quyết định công nhận. Lũy kế đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 306 sản phẩm, nhóm sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm hạng 5 sao; 49 sản phẩm hạng 4 sao; 256 sản phẩm hạng 3 sao.
Chương trình OCOP đã thu hút được 220 chủ thể, gồm hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ, cơ sở sản xuất thuộc 152/225 xã, phường tham gia. Đến nay đã có 3 huyện đạt 100% số xã có sản phẩm OCOP là huyện Yên Lập, huyện Thanh Thủy và huyện Lâm Thao. Thanh Sơn là huyện có nhiều sản phẩm OCOP nhất với 33 sản phẩm, đồng thời cũng là huyện có nhiều sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao nhất với 17 sản phẩm.
Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cũng đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia thẩm định, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cho các sản phẩm tiềm năng là Chè búp tím Thanh Ba của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trà UT, xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba; sản phẩm Mì gạo sạch “sinh ra từ làng” Hùng Lô của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; Sét quà Con Cui của Công ty Cổ phần Lita Foods, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn.
Trong năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu phát triển, tiêu chuẩn hóa thêm 62 sản phẩm, nhóm sản phẩm cho 45-50 chủ thể mới có sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên, trong đó có 57 sản phẩm mới hạng 3 sao; 5 sản phẩm mới hạng 4 sao; 4 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao; 01 sản phẩm nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao. Lũy kế hết năm 2025 toàn tỉnh có 368 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên.