Thứ tư 12/08/2026 00:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tỉnh Hưng Yên hỏa tốc ứng phó trước ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam

20/02/2021 06:53
UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3...

Thông tin ban đầu về ca bệnh F0

Báo cáo số 107/BC-BCĐ ngày 18/2/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Mỹ về ca nghi nhiễm (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2/2021 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố, sau đây gọi là F0) là nhân viên Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thăng Long II.

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên họp trực tuyến chỉ đạo thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên họp trực tuyến chỉ đạo thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp nhận báo cáo này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản số 319/UBND-KGVX ngày 19/2/2021 về việc thông tin ca F0 P.H.N ghi nhận tại Hải Dương, có thông tin dịch tễ liên quan đến Công ty tại Hưng Yên.

Những thông tin ban đầu cho hay, bệnh nhân là anh P.H.N, cư trú tại Khu đô thị Việt Mỹ (Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương). Bệnh nhân P.H.N là công nhân Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên.

Từ ngày 1/2, anh P.H.N được Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam cho nghỉ ở nhà tại Hải Dương, hiện chưa trở lại Hưng Yên làm việc. Ngày 15/2 được Bệnh viện Đa khoa Gẽ, Hải Dương xét nghiệm xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3

Trước diễn biến nêu trên, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Công văn hỏa tốc số 313/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến ca nghi nhiễm của bệnh nhân P.H.N.

Để nhanh chóng rà soát, xác minh và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đối với tất cả các đối tượng có nguy cơ trên địa bàn tỉnh liên quan đến trường hợp trên, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3 đối với trường hợp F0 trên.

Tổ chức cách ly và quản lý chặt chẽ các đối tượng theo quy định. Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm có nguy cơ. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên, Báo Hưng Yên và hệ thống truyền thanh cơ sở tích cực thông tin đề nghị người lao động, người dân có tiếp xúc với F0 hoặc đến Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam vào ngày 1/2/2021 chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn;

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động, bình tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bổ sung các biện pháp cấp bách

Ngày 18/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ban hành Công văn số 314/UBND-KGVX về việc triển khai bổ sung các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ và các đại biểu kiểm tra tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Phù Cừ

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ và các đại biểu kiểm tra tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Phù Cừ.

Theo đó, nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kiên quyết giữ vững địa bàn tỉnh Hưng Yên an toàn và tổ chức cho nhân dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu trong trạng thái bình thường mới, nhanh chóng khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh; UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị; các doanh nghiệp, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời thực hiện bổ sung các biện pháp cấp bách sau:

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Hưng Yên: Tiếp tục dừng tiếp nhận người đến từ vùng có dịch gồm toàn bộ tỉnh Hải Dương và các khu vực trên cả nước có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Người từ vùng có dịch nếu vẫn cố tình vào Hưng Yên thì bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả phí cách ly.

Chủ doanh nghiệp, cán bộ, nhân viên, người lao động của doanh nghiệp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả xét nghiệm âm tính thì mới được đi làm.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan nhà nước và người dân khi đến hoặc trở lại Hưng Yên phải có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì mới được đi lại, làm việc; nếu không thì phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra ngoài tỉnh kể từ 17 giờ ngày 18/2/2021; trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đơn vị mình.

Tăng cường quản lý phương tiện vận tải ra, vào tỉnh. Các trường hợp được lưu thông bình thường gồm: Xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định (công nhân trên xe phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, cập nhật khai báo y tế trong vòng 14 ngày không có nguy cơ nhiễm Covid-19); xe chở lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh; xe đón, chở người hoàn thành cách ly; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện.

Người từ vùng có dịch nếu vẫn cố tình vào Hưng Yên thì bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả phí cách ly

Người từ vùng có dịch nếu vẫn cố tình vào Hưng Yên thì bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả phí cách ly.

Phương tiện vận tải hàng hóa đến Hưng Yên từ vùng có dịch: Chỉ cho phép mỗi xe có 01 lái xe được phép vào Hưng Yên khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Phương tiện đi qua địa bàn tỉnh sang tỉnh khác phải đi trên các đường Quốc lộ và đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Tổ chức các chốt kiểm soát ra, vào các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh: Người qua lại chốt kiểm soát phải xuất trình đủ chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tương đương kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (có thể sử dụng bản phô tô) và phải thực hiện khai báo y tế theo mẫu do Sở Y tế cung cấp. Khuyến cáo người dân chủ động khai báo y tế điện tử, cài đặt ứng dụng Bluezone để giảm thiểu thời gian qua các chốt.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế, UBND cấp huyện và cơ quan liên quan tăng cường tối đa nhân lực tổ chức vận hành các chốt kiểm soát nêu trên; tuyệt đối không để tình trạng ra, vào tỉnh không được kiểm soát; đặc biệt lưu ý các khu vực đường mòn, lối mở, bến đò, đường thủy; xử lý nghiêm khắc mọi trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật; tổng hợp tình hình người đến từ/đi qua tỉnh ngoài vào Hưng Yên, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh hằng ngày (qua Sở Y tế).

Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo tăng cường lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ tại các chốt để rút ngắn thời gian khai báo y tế, cài đặt Bluezone.

Quản lý chặt chẽ lao động và tổ chức sản xuất sau Tết: Người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện công tác kiểm soát người lao động quay trở lại làm việc và việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại đơn vị mình; ký cam kết phòng, chống dịch với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp) hoặc với UBND cấp huyện (đối với doanh nghiệp trong cụm công nghiệp và doanh nghiệp riêng lẻ trên địa bàn); tổ chức cho người lao động khai báo y tế và cung cấp cho trạm y tế cấp xã thông tin lịch sử đi lại, tiếp xúc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Hưng Yên. Các doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi hoàn thành và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện theo thẩm quyền, địa bàn quản lý: Tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, xử lý nghiêm khắc đơn vị vi phạm với hình thức xử lý cao nhất, yêu cầu dừng ngay hoạt động, trường hợp cần thiết xử lý rút giấy phép hoạt động.

Các doanh nghiệp và cơ quan hành chính nhà nước triển khai ngay các hoạt động làm việc, sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới; tuyệt đối không lấy lý do dịch bệnh để chậm trễ công việc.

Phương Ngân (Nguồn:baochinhphu.vn)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan hầu tòa trong vụ án nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cùng 27 bị cáo từ ngày 18/8. Vụ án liên quan đến hoạt động cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và những sai phạm về kế toán tại một số doanh nghiệp.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Siết thao túng thị trường hàng hóa phái sinh: Cấm tạo cung cầu giả, làm giá

Dự thảo Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh đang được xây dựng theo hướng nâng các quy định quản lý từ cấp nghị định lên luật, đồng thời xác định cụ thể nhiều hành vi bị cấm như tạo cung cầu giả, thao túng giá, giao dịch thông đồng, sử dụng thông tin nội bộ và can thiệp trái phép vào cơ chế xác định giá.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Hà Nội điểm tên gần 20.600 doanh nghiệp chây ì chậm, trốn đóng BHXH

Rất nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đang chậm đóng BHXH, BHYT và BHTN với số tiền chậm đóng mỗi đơn vị lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong đó CTCP Lilama3 đứng đầu danh sách khi chưa hoàn thành nghĩa vụ với số tiền hơn 50 tỷ đồng.
Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Phú Thọ: Hơn 1,8 tỷ đồng tiền phạt, 2 vụ vi phạm khoáng sản bị khởi tố

Hàng loạt vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Phú Thọ được phát hiện, xử lý, góp phần siết chặt quản lý tài nguyên và bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh.
“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

Không cần biết tiếng Hàn, chi phí thấp, thủ tục đơn giản, “bao đậu 100%”, thu nhập tới 60 triệu đồng mỗi tháng. Những lời mời càng hấp dẫn càng dễ đánh trúng mong muốn tìm việc có thu nhập cao của người lao động. Nhưng phía sau một cú nhấp chuột trên Facebook, Zalo hay TikTok có thể là cái bẫy bắt đầu bằng vài triệu đồng “giữ chỗ” và kết thúc bằng việc người môi giới biến mất.
Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can, bán hơn 5.400 đơn “Xương khớp bà Sáu”

Phú Thọ: Khởi tố 21 bị can, bán hơn 5.400 đơn “Xương khớp bà Sáu”

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố 21 bị can liên quan đường dây quảng cáo, kinh doanh sản phẩm Đông y “Xương khớp bà Sáu” trên mạng, với hơn 5.400 đơn hàng, doanh thu hơn 2,67 tỷ đồng.
Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Thương hiệu gạo ST25 bị xâm phạm trong vụ hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc được sang chiết, đóng gói tại An Giang. Tại Lào Cai, cơ quan chức năng cũng khởi tố vụ án liên quan sản phẩm mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương”.
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt vi phạm và hoàn thiện các chính sách liên quan.
Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Với hơn 1.000 mã số vùng trồng và 380 mã số cơ sở đóng gói, Lâm Đồng yêu cầu kiểm soát chặt việc cấp, quản lý và sử dụng mã số phục vụ xuất khẩu.
Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Trong bối cảnh hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu mới, sự thiếu đồng bộ giữa các quy định về nhà ở, thuế, phòng cháy chữa cháy, môi trường và quản trị đô thị đang tạo ra không ít vướng mắc trong thực tiễn. Trước những vấn đề này, Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà chung cư TP.HCM (HCMO) tổ chức tọa đàm chuyên đề “Cập nhật chính sách thuế trong quản lý vận hành nhà chung cư – Góp ý Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”, nhằm trao đổi, nhận diện những bất cập và đề xuất giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan.
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.