Thứ ba 10/03/2026 16:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Tỉnh Hưng Yên hỏa tốc ứng phó trước ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam

20/02/2021 06:53
UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3...

Thông tin ban đầu về ca bệnh F0

Báo cáo số 107/BC-BCĐ ngày 18/2/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Mỹ về ca nghi nhiễm (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2/2021 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố, sau đây gọi là F0) là nhân viên Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thăng Long II.

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên họp trực tuyến chỉ đạo thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên họp trực tuyến chỉ đạo thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp nhận báo cáo này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản số 319/UBND-KGVX ngày 19/2/2021 về việc thông tin ca F0 P.H.N ghi nhận tại Hải Dương, có thông tin dịch tễ liên quan đến Công ty tại Hưng Yên.

Những thông tin ban đầu cho hay, bệnh nhân là anh P.H.N, cư trú tại Khu đô thị Việt Mỹ (Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương). Bệnh nhân P.H.N là công nhân Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên.

Từ ngày 1/2, anh P.H.N được Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam cho nghỉ ở nhà tại Hải Dương, hiện chưa trở lại Hưng Yên làm việc. Ngày 15/2 được Bệnh viện Đa khoa Gẽ, Hải Dương xét nghiệm xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3

Trước diễn biến nêu trên, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Công văn hỏa tốc số 313/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến ca nghi nhiễm của bệnh nhân P.H.N.

Để nhanh chóng rà soát, xác minh và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch đối với tất cả các đối tượng có nguy cơ trên địa bàn tỉnh liên quan đến trường hợp trên, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3 đối với trường hợp F0 trên.

Tổ chức cách ly và quản lý chặt chẽ các đối tượng theo quy định. Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm có nguy cơ. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên, Báo Hưng Yên và hệ thống truyền thanh cơ sở tích cực thông tin đề nghị người lao động, người dân có tiếp xúc với F0 hoặc đến Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam vào ngày 1/2/2021 chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn;

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động, bình tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bổ sung các biện pháp cấp bách

Ngày 18/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ban hành Công văn số 314/UBND-KGVX về việc triển khai bổ sung các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ và các đại biểu kiểm tra tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Phù Cừ

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ và các đại biểu kiểm tra tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Phù Cừ.

Theo đó, nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kiên quyết giữ vững địa bàn tỉnh Hưng Yên an toàn và tổ chức cho nhân dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu trong trạng thái bình thường mới, nhanh chóng khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh; UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị; các doanh nghiệp, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời thực hiện bổ sung các biện pháp cấp bách sau:

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Hưng Yên: Tiếp tục dừng tiếp nhận người đến từ vùng có dịch gồm toàn bộ tỉnh Hải Dương và các khu vực trên cả nước có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Người từ vùng có dịch nếu vẫn cố tình vào Hưng Yên thì bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả phí cách ly.

Chủ doanh nghiệp, cán bộ, nhân viên, người lao động của doanh nghiệp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả xét nghiệm âm tính thì mới được đi làm.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan nhà nước và người dân khi đến hoặc trở lại Hưng Yên phải có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì mới được đi lại, làm việc; nếu không thì phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra ngoài tỉnh kể từ 17 giờ ngày 18/2/2021; trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đơn vị mình.

Tăng cường quản lý phương tiện vận tải ra, vào tỉnh. Các trường hợp được lưu thông bình thường gồm: Xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định (công nhân trên xe phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, cập nhật khai báo y tế trong vòng 14 ngày không có nguy cơ nhiễm Covid-19); xe chở lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh; xe đón, chở người hoàn thành cách ly; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện.

Người từ vùng có dịch nếu vẫn cố tình vào Hưng Yên thì bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả phí cách ly

Người từ vùng có dịch nếu vẫn cố tình vào Hưng Yên thì bắt buộc phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung hoặc cơ sở lưu trú và tự trả phí cách ly.

Phương tiện vận tải hàng hóa đến Hưng Yên từ vùng có dịch: Chỉ cho phép mỗi xe có 01 lái xe được phép vào Hưng Yên khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Phương tiện đi qua địa bàn tỉnh sang tỉnh khác phải đi trên các đường Quốc lộ và đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Tổ chức các chốt kiểm soát ra, vào các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh: Người qua lại chốt kiểm soát phải xuất trình đủ chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tương đương kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (có thể sử dụng bản phô tô) và phải thực hiện khai báo y tế theo mẫu do Sở Y tế cung cấp. Khuyến cáo người dân chủ động khai báo y tế điện tử, cài đặt ứng dụng Bluezone để giảm thiểu thời gian qua các chốt.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế, UBND cấp huyện và cơ quan liên quan tăng cường tối đa nhân lực tổ chức vận hành các chốt kiểm soát nêu trên; tuyệt đối không để tình trạng ra, vào tỉnh không được kiểm soát; đặc biệt lưu ý các khu vực đường mòn, lối mở, bến đò, đường thủy; xử lý nghiêm khắc mọi trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật; tổng hợp tình hình người đến từ/đi qua tỉnh ngoài vào Hưng Yên, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh hằng ngày (qua Sở Y tế).

Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo tăng cường lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ tại các chốt để rút ngắn thời gian khai báo y tế, cài đặt Bluezone.

Quản lý chặt chẽ lao động và tổ chức sản xuất sau Tết: Người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện công tác kiểm soát người lao động quay trở lại làm việc và việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại đơn vị mình; ký cam kết phòng, chống dịch với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp) hoặc với UBND cấp huyện (đối với doanh nghiệp trong cụm công nghiệp và doanh nghiệp riêng lẻ trên địa bàn); tổ chức cho người lao động khai báo y tế và cung cấp cho trạm y tế cấp xã thông tin lịch sử đi lại, tiếp xúc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Hưng Yên. Các doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi hoàn thành và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện theo thẩm quyền, địa bàn quản lý: Tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, xử lý nghiêm khắc đơn vị vi phạm với hình thức xử lý cao nhất, yêu cầu dừng ngay hoạt động, trường hợp cần thiết xử lý rút giấy phép hoạt động.

Các doanh nghiệp và cơ quan hành chính nhà nước triển khai ngay các hoạt động làm việc, sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới; tuyệt đối không lấy lý do dịch bệnh để chậm trễ công việc.

Phương Ngân (Nguồn:baochinhphu.vn)

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; đồng thời phát hiện, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy liên quan vụ án.
Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia hàng loạt gói thầu quan trọng tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 56.600 tỷ đồng, trải rộng từ nhà ga hành khách đến đường cất hạ cánh và hạ tầng kỹ thuật.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Thanh tra tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty CP bê tông khí chưng áp Việt Nam dừng sản xuất bột đá thạch anh khi chưa được điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn tiếp tục vận hành dây chuyền.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) công bố thông tin bất thường sau khi cơ quan điều tra bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Vũ Thế Phiệt để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.