Tình hình xuất khẩu vaccine Trung Quốc

15:46 09/06/2021

Vaccine phòng chống Covid-19 do Trung Quốc sản xuất hiện nhận được đông đảo sự quan tâm trên thế giới. Vậy tình hình xuất khẩu vaccine của cường quốc lớn thứ hai thế giới tiến triển ra sao? Vai trò và năng lực sản xuất trong nước có thể theo kịp và phục vụ viện trợ nước ngoài hay không là những câu hỏi đáng quan tâm.

Dịch bệnh toàn cầu liên tục biến động với sự xuất hiện của nhiều biến chủng vi rút nguy hiểm, với cương vị một nước lớn, Trung Quốc thực hiện trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng thế giới thông qua tăng cường xuất khẩu ra nước ngoài các loại vaccine mới. Ngày 7 tháng 6 vừa qua, Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đã giải đáp các vấn đề trên. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Theo ông Li Xinggan, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại, Trung Quốc hiện đã xuất khẩu vaccine sang hơn 40 quốc gia và quyết tâm cung cấp lô 10 triệu liều vắc xin đầu tiên của nước này cho kế hoạch triển khai vaccine, sáng kiến Covax nhằm thúc đẩy tiếp cận phân phối công bằng vaccine trên thế giới. Ông cho biết: “Hiện nay, dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng ở một số quốc gia và khu vực. Người dân khắp nơi trên thế giới mong chờ vắc xin... Trước tình hình nguồn cung vaccine trong nước chưa thực sự dồi dào, chúng tôi cố gắng hết sức để cung cấp vaccine cho thế giới bên ngoài”.

Cũng bởi lượng nhu cầu khổng lồ của chính đất nước tỉ dân, nhiều người lo ngại liệu năng lực sản xuất vaccine của Trung Quốc có thể đáp ứng được nhu cầu trong nước lẫn quốc tế hay không? Mao Junfeng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Hàng tiêu dùng, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cho hay, từ đầu năm đến nay, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cùng các ban ngành liên quan đã nỗ lực xây dựng năng lực giao thông vận tải, triển khai và giám sát chất lượng để hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng mở rộng sản xuất. Hiện các công ty sản xuất vaccine liên quan đang chạy đua với thời gian, tổ chức sản xuất hết công suất trong vòng 24 giờ, nhờ đó sản lượng vaccine đã tăng lên đáng kể. Trong nửa cuối năm, trên cơ sở công việc sơ bộ, các cơ quan phụ trách sẽ tiếp tục lên lịch trình chính xác và đảm bảo các yếu tố sản xuất khác nhau. Mao trả lời phóng viên: “Hiện Trung Quốc có 3 công ty đã liên kết sản xuất với 8 quốc gia đồng thời thảo luận hợp tác với thêm 10 nước nữa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao công nghệ của các công ty vaccine Trung Quốc đến các nước đang phát triển và hỗ trợ các công ty thực hiện hợp tác năng lực sản xuất quốc tế”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Vậy làm thế nào để đảm bảo vaccine Trung Quốc “ra khơi” nhanh chóng và an toàn? Qian Chunying, thanh tra cấp hai của Vụ Hợp tác của Bộ Thương mại trả lời rằng, trong hoàn cảnh thời gian eo hẹp và nhiệm vụ nặng nề, Bộ Thương mại cùng với các bộ phận liên quan đã “phá vỡ” hoạt động thông thường, đổi mới mô hình làm việc, tổ chức triển khai nhanh chóng và hiệu quả cho 88 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế. Tính đến ngày 6/6, Trung Quốc đã tổ chức và hoàn thành vận chuyển vaccine và bơm kim tiêm hỗ trợ cho 66 quốc gia cùng 1 tổ chức quốc tế. Qian chia sẻ: “Bộ Thương mại đã thiết lập một hệ thống tài khoản quản lý dự án viện trợ, báo cáo tiến độ hàng ngày và báo cáo hàng tuần, đồng thời hợp tác với các đơn vị thành viên của nhiều cơ chế, đại sứ quán, lãnh sự ở nước ngoài theo kịp tình hình thay đổi”.

Nhằm đóng góp vào nguồn cung vaccine thế giới, Bộ Thương mại đã giới thiệu cơ quan kiểm tra bên thứ ba để xây dựng cơ chế giám sát và quản lý đối với toàn bộ quy trình từ đóng gói dây chuyền lạnh, nghiệm thu xuất xưởng, vận chuyển nội địa, giao hàng tại sân bay. Ngoài ra, hướng dẫn các đại sứ quán, lãnh sự quán ở nước ngoài theo dõi tình hình thực hiện dự án, đôn đốc các bên nước ngoài làm tốt công tác vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng tại địa phương. Mao Junfeng bày tỏ: “Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tích cực đăng ký chứng nhận WHO để có thêm dây chuyền sản xuất, mở rộng hơn nữa xuất khẩu sang các nước có nhu cầu, nỗ lực hết sức để cung cấp nhiều vaccine ra thế giới”.

Li Xingqian cho biết, Bộ Thương mại khuyến khích bốn nhà sản xuất sản phẩm vaccine Trung Quốc tích cực mở rộng xuất khẩu, đồng thời tiếp tục hỗ trợ các công ty tăng cường trao đổi và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và  sáng kiến phân phối vaccine Covax cũng như ủng hộ nghiên cứu và phát triển thuốc chống Covid-19 trong tương lai.

TL