Tình hình mới nhất về ngành xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan

DNHN - Đài Loan - quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Á - đang là bạn hàng lớn của chúng ta về xuất nhập khẩu máy công cụ mới đây đã có các thông tin cập nhật về ngành này.

Ảnh minh họa

Dây chuyền sản xuất máy công cụ tại Đài Loan (Ảnh: Taiwan News).

Theo tổng hợp, Hiệp hội Công nghiệp Máy công cụ và Linh kiện Đài Loan(TMBA) vừa qua công bố báo cáo xuất khẩu máy móc công cụ Đài Loan trong năm 2021 cho thấy, giá trị xuất khẩu lũy kế của máy công cụ trong năm ngoái (2021) đạt 2,783 tỷ USD - tăng 29,1% so với mức 2,155 tỷ USD của năm trước. Theo thống kê của TMBA, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm máy công cụ cắt kim loại của Đài Loan đạt khoảng 2,304 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 29,2% so với năm trước, trong khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm máy công cụ tạo hình kim loại đạt khoảng 479 triệu USD trong năm ngoái, tăng 29% so với năm trước

Nếu tính riêng trong tháng 12/2021, kim ngạch xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan đạt gần 258 triệu USD, giảm 7,8% so với mức 279 triệu USD của tháng 11/2021 song tăng gần 25,4% so với cùng kỳ năm trước. TMBA cho biết, do kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh, ngành công nghiệp máy công cụ Đài Loan đã chứng tỏ khả năng phục hồi của mình trước các áp lực từ môi trường bên ngoài như những rủi ro địa chính trị hay những tác động từ đại dịch COVID-19 như tình trạng thiếu nguyên liệu, thiếu nhân lực, tắc nghẽn cảng, chi phí vận chuyển tăng vọt hay việc tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu vv…

Hướng tới năm nay, TMBA chỉ ra rằng, mặc dù thế giới vẫn còn ẩn chứa những lo lắng về tình hình dịch bệnh liên tục thay đổi, nhưng nhu cầu sản xuất mạnh mẽ và chính phủ các nước đã mở rộng đầu tư công nên nhu cầu đối với máy công cụ không giảm mà còn tăng. Đài Loan đang phát triển theo hướng thông minh và nâng cao giá trị gia tăng, nếu các yếu tố môi trường bên ngoài trở nên ổn định, TMBA dự kiến ​​giá trị xuất khẩu ngành máy công cụ của Đài Loan cũng sẽ tăng trưởng từ 20% đến 30% trong năm nay.

Theo thống kê của TMBA, TOP 10 đối tác nhập khẩu máy công cụ của Đài Loan năm ngoái theo thứ tự là Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông), Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Hà Lan, Ý và Malaysia đều có tăng trưởng trong năm 2021. Trong đó, thị trường Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) chiếm 32,7% tổng kim ngạch xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan trong năm ngoái, với giá trị xuất khẩu đạt 911 triệu USD, tăng 20,4% so với 757 triệu USD của năm trước; Hoa Kỳ chiếm chiếm 11,6% kim ngạch xuất khẩu của năm ngoái, với giá trị xuất khẩu gần 323 triệu USD, nhiều hơn so với năm trước là 273 triệu USD, tăng 18,3%; Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 8,7% xuất khẩu của năm ngoái, với một lượng xuất trị giá 241 triệu USD, tăng 46,2% so với 165 triệu USD của năm trước. Thống kê của TMBA cũng cho thấy, Việt Nam duy trì là thị trường xuất khẩu máy công cụ lớn thứ 5 của Đài Loan trong năm 2021 với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 102,29 triệu USD tăng 27,3% so với cùng kỳ. TMBA kỳ vọng nếu môi trường bên ngoài ổn định, giá trị xuất khẩu ngành máy công cụ của Đài Loan cũng sẽ tăng trưởng từ 20% đến 30% trong năm 2022. 

Bảo Thu 

Tin liên quan