Việt Nam có thể đạt được lợi ích gì từ tín chỉ carbon?

08:52 20/01/2024

Tín chỉ carbon là một cơ chế quan trọng nhằm giảm lượng khí thải carbon và hỗ trợ phát triển bền vững. Việt Nam có tiềm năng tài nguyên thiên nhiên cùng quyết tâm giảm ô nhiễm môi trường, thị trường tín chỉ carbon sẽ có nhiều lợi ích.

Ảnh minh họa
Việt Nam có thể bán các tín chỉ carbon từ các dự án giảm khí thải carbon hoặc dự án tái tạo năng lượng (Ảnh: Minh họa)

Khuyến kích cho các doanh nghiệp đầu tư công nghiệp sạch

Theo đó, tham gia thị trường tín chỉ carbon, Việt Nam có thể bán các tín chỉ carbon từ các dự án giảm khí thải carbon hoặc dự án tái tạo năng lượng cho các quốc gia hoặc tổ chức có nhu cầu giảm lượng khí thải của mình. Việc bán tín chỉ carbon này sẽ tạo ra một nguồn thu nhập mới cho Việt Nam và đóng góp vào phát triển kinh tế đất nước.

Trong đó, việc tham gia thị trường tín chỉ carbon cũng sẽ tạo ra một sự khuyến khích đối với các doanh nghiệp và tổ chức trong việc đầu tư vào công nghệ sạch nhằm giảm khí thải carbon. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp như năng lượng tái tạo, vận chuyển bền vững và quản lý rừng, đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Từ đó, việc giảm lượng khí thải carbon thông qua các dự án giảm khí thải sẽ góp phần bảo vệ môi trường và giảm tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam, với hệ sinh thái đa dạng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng như rừng, biển và đồng cỏ, có khả năng triển khai các dự án giảm khí thải carbon và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Điều này đồng thời sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của quốc gia.

Theo các chuyên gia, tham gia thị trường tín chỉ carbon cũng giúp xây dựng hình ảnh quốc tế tích cực cho Việt Nam. Việc thực hiện các dự án giảm khí thải carbon và bảo vệ môi trường sẽ là một minh chứng cho cam kết của Việt Nam trong việc chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đồng thời, Việt Nam cũng có thể tham gia vào cộng đồng quốc tế và hợp tác với các quốc gia và tổ chức khác trong việc giảm khí thải carbon và bảo vệ môi trường toàn cầu.

Việt Nam được coi là nước có tiềm năng lớn về nguồn cung ứng tín chỉ carbon. Theo tính toán, chỉ riêng ngành nông nghiệp có thể đạt 57 triệu tín chỉ carbon mỗi năm, tương đương 57 triệu tấn CO2 được hấp thụ...

Bán tín chỉ Carbon thu “tiền tươi thóc thật”

Chủ trì buổi trao đổi với chuyên gia về tín chỉ carbon, giảm phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp trong tuần qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhận định: “Trong tương lai, thị trường mua bán tín chỉ carbon sẽ ngày sôi động. Vì vậy, nông nghiệp Việt Nam cần phải đón đầu xu hướng này để tăng cao lợi nhuận”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mua bán tín chỉ giảm phát thải trên thị trường là phương pháp tiên tiến được ngày càng nhiều quốc gia triển khai, đã tạo ra thị trường carbon hay còn gọi là thị trường trao đổi tín chỉ giảm phát thải khí nhà kính. Đây là một loại hình thị trường mà hàng hóa được mua và bán trong thị trường là lượng khí nhà kính được cắt giảm hoặc hấp thu. Các bên tham gia mua/bán có thể là các doanh nghiệp trao đổi với nhau, hoặc giữa các tổ chức trong nước và các tổ chức quốc tế (có thể các tổ chức tài chính, hoặc doanh nghiệp).

Thực tế trong vài năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công những thương vụ bán tín chỉ carbon, thu “tiền tươi thóc thật” với giá trị lên đến khoảng 60 triệu USD. Trong đó, Chương trình Khí sinh học ngành chăn nuôi Việt Nam đã triển khai tại 53 tỉnh, đến nay đã có 181.683 công trình khí sinh học được xây dựng đã đem lại lợi ích cho 1 triệu người dân ở khu vực nông thôn.

Chương trình khí sinh học tại Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là đã đóng góp vào việc giảm phát thải khí nhà kính. Thông qua Chương trình khí sinh học, Việt Nam đã bán được 3.072.265 đơn vị tín chỉ carbon, thu về 8,1 triệu USD.

Đặc biệt trong năm 2023, lần đầu tiên ngành lâm nghiệp Việt Nam đã bán thành công 10,3 triệu tín chỉ carbon rừng (10,3 triệu tấn CO2) thông qua Ngân hàng Thế giới (WB). Với đơn giá bán tín chỉ 5 USD/tấn carbon hấp thụ, tổng giá trị của hợp đồng lên tới 51,5 triệu USD (khoảng 1.250 tỷ đồng). WB đã thanh toán tiền ERPA đợt một cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là 41,2 triệu USD (tương đương 997 tỷ đồng), đạt 80% kết quả giảm phát thải theo hợp đồng mua bán đã ký. Số tiền còn lại 10,3 triệu USD sẽ được thanh toán sau khi hoàn thành việc chuyển giao 10,3 triệu tấn CO2 còn lại.

Tham gia thị trường tín chỉ carbon mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Từ việc tăng thu nhập và phát triển kinh tế đến khuyến khích đầu tư vào công nghệ sạch, bảo vệ môi trường và xây dựng hình ảnh quốc tế tích cực, tín chỉ carbon đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững của quốc gia. Để đạt được những lợi ích này, Việt Nam cần đẩy mạnh việc triển khai các dự án giảm khí thải carbon và tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực này.

Nghệ Nhân