Thứ năm 16/07/2026 20:52
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tìm hướng ra cho thị trường rau quả Việt Nam

Ngành rau quả là một trong những ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn, vừa qua tại Triển lãm Hortex Viet Nam 2025 đã tổ chức hội thảo nhằm tìm hướng ra cho thị trường rau quả với chủ đề: "Thúc đẩy phát triển thị trường bán lẻ hiện đại cho xuất khẩu rau quả của Việt Nam".

Sự kiện do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch (VIAEP), cùng Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS) phối hợp tổ chức.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tỷ trọng xuất khẩu Việt Nam xuất khẩu rau quả Việt Nam đi hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, các thị trường lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Thị trường rau củ Việt Nam nhiều dư địa phát triển
Nhiều loại trái cây Việt Nam được trưng bày tại triển lãm

Kim ngạch xuất khẩu cả năm 2023 đạt 5,6 tỷ USD so với gần 3,4 tỷ USD năm 2022 tăng 67%. Năm 2024 xuất khẩu rau quả với 7,12 tỷ USD (tăng khoảng 27,1% so với năm 2023). Đây là năm đầu tiên ngành rau quả vượt qua ngưỡng 7 tỷ USD. Năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt kim ngạch 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, doanh nghiệp rau quả ở Việt Nam đa phần là các hộ sản xuất nhỏ lẻ, mạnh mún; chi phí sản xuất cao; sơ chế bảo quản chưa tốt, đặc biệt là khâu xử lý sau thu hoạch. Do đó, doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, quản lý chất lượng… Bên cạnh đó, chi phí logistic, điều kiện hạ tầng giao thông chưa trú trọng đầu tư, chi phí vận tải xuất khẩu cao (đường hàng không, đường bộ và đường thủy đếu cao so với các nước trong khu vực

Trong khi đó, thị trường ASEAN có sự tương đồng về chủng loại Trái cây nhiệt đới tương tự của Việt Nam (xoài, sầu riêng, nhãn, thanh long, măng cụt, mít, dứa, dừa v.v..) và cũng có nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường Việt Nam đang xuất khẩu.

Ông Lê Thanh Hòa Phó Cục trưởng, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường chia sẻ: Cần thúc đẩy các chương trình xúc tiến thương mại đặt biệt là xúc tiến thương mại trên nền tảng số, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh xuất khẩu, tiêu thụ nông sản. Song song đẩy mạnh rau quả đã qua chế biến, tăng tỷ trọng chế biến sâu để giảm chi phí và nâng cao giá trị nông sản..."

Do đó, tiếp cận thị trường bán lẻ hiện đại - kênh quan trọng giúp gia tăng giá trị và mở rộng đầu ra bền vững cho ngành rau quả Việt Nam.

Ngoài ra, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh rau quả của Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm và mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu và nâng cao hơn nữa năng lực xuất khẩu rau, quả của Việt Nam.

Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững và thực chất từ vùng trồng, cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý kiểm dịch thực vật, xuất khẩu; đẩy mạnh khâu chế biến rau quả, tập trung vào chế biến sâu, vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa hạn chế rủi ro mùa vụ như xuất khẩu tươi.

Tích cực đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng để đáp ứng yêu cầu của từng thị trường, triển khai chủ động, hiệu quả các FTAs, nhất là CPTPP, EVFTA, các Hiệp định khu vực và song phương với các nước. Thực hiện nghiêm việc đáp ứng các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại nông sản; đăng ký mã cơ sở đóng gói, mã số doanh nghiệp.

Đồng thời, mở cửa các thị trường mới, còn nhiều tiềm năng như: thị trường thực phẩm Halal của các nước Hồi giáo, Trung Đông, châu Phi... với phương châm là đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường góp phần từng bước giảm xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới phía Bắc. Xây dựng các Đề án thúc đẩy xuất khẩu sang một số thị trường mới (Trung Đông, Châu Phi...)

Bên cạnh đó, tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy người sản xuất và doanh nghiệp tăng cường hợp tác liên doanh, liên kết xây dựng chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị ổn định, bền vững, nâng cao vị thế của rau quả trên trường quốc tế.

Ông Peter Johnson - chuyên gia UNIDO về chuỗi giá trị chương trình GQSP Việt Nam cho biết các nhà sản xuất muốn tiếp cận các kênh bán lẻ cần tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, xây dựng các chương trình đa kênh, thương mại điện tử và bán lẻ trực tuyến cũng như có một nghiên cứu về dữ liệu khách hàng...

Thị trường rau củ Việt Nam nhiều dư địa phát triển
Bà Lê Thị Thanh Thảo, Đại diện quốc gia tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ thông tin tại triển lãm

Bà Lê Thị Thanh Thảo, Đại diện quốc gia tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng cho rằng Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu rau quả lớn, nhưng để nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh, ngành cần cải thiện khả năng tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng và mở rộng kênh phân phối, đặc biệt là thị trường bán lẻ hiện đại. Bà cũng khẳng định UNIDO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và tư vấn giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và xuất khẩu, hướng đến mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2030.

Thị trường rau củ Việt Nam nhiều dư địa phát triển
Các chuyên gia, nhà doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tìm thị trường

Tại diễn đàn các chuyên gia chia sẻ những thách thức và bài học kinh nghiệm trong việc tiếp cận thị trường bán lẻ nhằm đưa nông sản Việt đi xa và tăng trưởng bền vững. Bà Ngô Tường Vy - CEO Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho rằng: Trung Quốc không cần giá rẻ mà cái họ cần là chất lượng sản phẩm và sự ổn định của chất lượng sản phẩm. Sản phẩm phải tốt cho sức khỏe dù giá cao họ vẫn mua.

Tin bài khác
EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

EU hạ ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông sản Việt đứng trước yêu cầu khắt khe hơn

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạ mạnh mức dư lượng tối đa của hoạt chất diazinon trên nhiều loại nông sản, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dứa, ớt chuông và nghệ. Cùng thời điểm, nhiều thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Canada cũng đồng loạt cập nhật quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

FAO: Nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt mốc 100 triệu tấn, dẫn dắt nguồn cung toàn cầu

Báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy, nuôi trồng thủy sản lần đầu vượt 100 triệu tấn và trở thành nguồn cung động vật thủy sản lớn nhất phục vụ tiêu dùng, phản ánh xu hướng chuyển dịch mạnh từ khai thác tự nhiên sang sản xuất bền vững.
Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Ấn Độ tận dụng Hiệp định TEPA để mở rộng xuất khẩu thủy sản vào thị trường EFTA

Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế giữa Ấn Độ và Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (TEPA) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành thủy sản Ấn Độ nhờ các ưu đãi thuế quan và triển vọng thu hút đầu tư. Đây được xem là động lực thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tại khu vực châu Âu.
Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

AEON MaxValu Dream Home – siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên của AEON Việt Nam tại TP.HCM chính thức khai trương trong không khí mua sắm rộn ràng của đông đảo cư dân lân cận.
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Nhiều tập đoàn, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tham dự Viet Nam International Sourcing 2026 nhằm tìm kiếm nguồn cung, kết nối giao thương và mở rộng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam, qua đó thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
Ngành mía đường sản xuất gần 1,3 triệu tấn, áp lực tiêu thụ vẫn đè nặng

Ngành mía đường sản xuất gần 1,3 triệu tấn, áp lực tiêu thụ vẫn đè nặng

Niên vụ 2025-2026, ngành mía đường Việt Nam sản xuất gần 1,3 triệu tấn đường, duy trì nguồn cung ổn định. Tuy nhiên, giá đường trong nước đang ở mức thấp nhất trong ba năm và thấp hơn nhiều nước trong khu vực, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, cạnh tranh từ đường nhập khẩu, đường không rõ nguồn gốc và đường lỏng HFCS tiếp tục tạo sức ép lên thị trường.
10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

10 quốc gia đề nghị EU rà soát cơ chế định giá carbon mới đối với nhiên liệu

Mười quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Italy, Ba Lan và Cộng hòa Séc, vừa kêu gọi Ủy ban châu Âu xem xét lại cơ chế định giá carbon mới (ETS2) đối với nhiên liệu. Động thái diễn ra trước thời điểm EU công bố đề xuất sửa đổi Hệ thống mua bán phát thải (EU ETS), trong bối cảnh nhiều nước lo ngại chính sách này sẽ làm gia tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Dự báo giá vàng 17/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng "quay xe" giảm mạnh

Dự báo giá vàng 17/7: Giá vàng nhẫn, vàng miếng "quay xe" giảm mạnh

Dự báo giá vàng ngày 17/7/2025 dự kiến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có xu hướng giảm.
Giá xăng dầu chiều ngày 16/7/2026: Giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h

Giá xăng dầu chiều ngày 16/7/2026: Giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h

Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh trái chiều trong kỳ điều hành ngày 16/7/2026, với giá xăng tăng cao nhất 635 đồng/lít, trong khi giá dầu diesel tăng cao nhất 1.584 đồng/lít.
Thị trường nhóm nông sản 16/7/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng do lo ngại nguồn cung và địa chính trị

Thị trường nhóm nông sản 16/7/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng do lo ngại nguồn cung và địa chính trị

Thị trường nhóm nông sản 16/7/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng do lo ngại nguồn cung và địa chính trị
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/7/2026: Giá đường và dầu cọ đồng loạt giảm trước kỳ vọng nguồn cung cải thiện

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/7/2026: Giá đường và dầu cọ đồng loạt giảm trước kỳ vọng nguồn cung cải thiện

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/7/2026 ghi nhận giá đường và dầu cọ giảm khi nguồn cung được cải thiện, nhu cầu suy yếu tại các thị trường tiêu thụ lớn dù giá năng lượng vẫn tạo lực hỗ trợ.
70 gian hàng tham gia triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Khánh Hòa

70 gian hàng tham gia triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Khánh Hòa

Triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Khánh Hòa chính thức diễn ra từ ngày 15 đến hết ngày 19-7-2026 tại Công viên Sứa Biển cạnh tháp Trầm Hương, đường Trần Phú, Phường Nha Trang. Đây là sự kiện ý nghĩa nhằm hưởng ứng Festival Biển Khánh Hòa năm 2026.
Giá vàng hôm nay 16/7: Vàng SJC lùi về 148,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 16/7: Vàng SJC lùi về 148,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 16/7/2026 ghi nhận giảm nhẹ, trong đó vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 300.000 đồng/lượng so với phiên trước.
Tỷ giá USD hôm nay 16/7: Đồng USD nối dài đà giảm

Tỷ giá USD hôm nay 16/7: Đồng USD nối dài đà giảm

Sáng 16/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam và USD tăng 8 đồng, hiện ở mức 25.233 đồng.
Giá cà phê hôm nay 16/7/2026: Áp sát mốc 100.000 đồng/kg, nguồn cung cuối vụ ngày càng khan hiếm

Giá cà phê hôm nay 16/7/2026: Áp sát mốc 100.000 đồng/kg, nguồn cung cuối vụ ngày càng khan hiếm

Giá cà phê hôm nay 16/7 ghi nhận bật tăng 1.200 đồng/kg tại các tỉnh Tây Nguyên sau phiên điều chỉnh trước đó.