Tìm giải pháp mới cho việc phát triển bền vững tại Việt Nam

00:26 08/09/2022

Lần đầu tiên chuỗi Triển lãm & Hội thảo quốc tế hàng đầu về Giải pháp Năng lượng & Điện (EPV) - Hệ thống nhiệt, Thông gió, Điều hoà, Lọc khí và Hệ thống làm lạnh (HVACR) - Hàng hải (INMEX) cùng quy tụ tại SECC ( TPHCM) vào ngày 07 tháng 09 năm 2022.

Ảnh minh họa
Chuỗi triển lãm EPV - HVACR – INMEX với diện tích 4,000 m2 và hơn 200 đơn vị tham gia, trong đó hơn 80% đến từ 22 quốc gia phát triển như Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,...

Trong 03 ngày của triễn lãm, nhiều thiết bị/ công nghệ mới đột phá được trưng bày tại đây cùng với những doanh nghiệp quy mô lớn trong ngành sản xuất đồng hành cùng EPV - HVACR - INMEX bao gồm: Makel Elektrik Malzemeleri San. Ve Tic. A.Ş, Transformator Elektromekanik San. Ve Tic A.Ş.Sodick, As Tavrida Electric Export, Thyssenkrupp Electrical Steel Gmbh, Eae Elektrik Asansör End. Inş. San. Ve Tic. Aş, Bmwi, The Electrical And Electronics Associations Of Malaysia (Teeam), Vật Tư Mạnh Tuấn, Sauter Asia Pacific, Superlon Việt Nam, Clk/Crk Corporation, Beng Hui Marine Electrical, Wartsila Singapore Pte Ltd, Sun Fong Waterproof,...

Ảnh minh họa
Sự kiện có sự đồng hành của các tổ chức và hiệp hội uy tín trong khu vực và quốc tế: Hiệp hội Năng lượng Đô thị Châu Á Thái Bình Dương (APUEA), Hội Khoa học Kỹ thuật Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (VISIA) và Hiệp hội thiết bị đo đạc và kiểm soát (ICS), do Singapore chủ trì và phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện.

Bên cạnh khu triển lãm trưng bày những thông tin và công nghệ mới hoàng tráng, các hoạt động bên lề đầy sáng tạo hướng tới sự phát triển bền vững trong Công nghiệp năng lượng - Công nghiệp nhiệt, thông gió, và điều hòa không khí - Công nghiệp hàng hải, EPV - HVACR - INMEX còn tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề.

Chương trình hội thảo được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, mang tính ứng dụng cao giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc về 3 lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn tại Việt Nam, nhìn nhận trực diện thách thức thực tiễn và lĩnh hội kiến thức từ chuyên gia và đại diện doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa
Ông BT Tee - Tổng giám đốc công ty Informa Market Việt Nam (bìa trái) chia sẻ các thông tin cập nhật tại thị trường Việt Nam.

Ông BT Tee - Tổng giám đốc công ty Informa Market Việt Nam cho biết, Việt Nam đã phục hồi tốt sau đại dịch với dự báo tăng trưởng kinh tế 6,4% cho năm 2022 với sản xuất công nghiệp tăng 8,5% và riêng ngành sản xuất tăng mức 9,7%. Những lĩnh vực tham gia triển lãm lần này có đóng góp hàng đầu trong sự tăng trưởng kinh tế, có thể thấy giá đất công nghiệp có đà tăng là một thước đo cho sự phát triển của kinh  tế ngành công nghiệp.

Ngoài ra, các khoản đầu tư FDI vào sản xuất đã tăng mạnh và vẫn đang tiếp tục tăng giá – đây là một dấu hiệu tốt cho hành trình công nghiệp hóa và đô thị hóa dài hạn của Việt Nam.

Thế giới gần đây đã thay đổi với sự biến động về địa chính trị ở cả phương đông và phương tây, cũng như biến đổi khí hậu hiện đang tác động đến cuộc sống. Có thể thấy giá năng lượng tăng cao đã ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của Việt Nam và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Việt Nam cần chuẩn bị cho các thách thức phía trước với khả năng gián đoạn nhu cầu trong các lĩnh vực xuất khẩu của mình khi chuỗi cung ứng hiện nay và giá năng lượng đang làm giảm lợi nhuận.

Ảnh minh họa
Doanh nghiệp Malaysia sản phẩm cap chống cháy tại triển lãm SECC (TPHCM)

Đại diện doanh nghiệp đến từ Malaysia, ông William King - Trưởng phòng quản lý bán hàng và dự án công ty EiTa cho biết, đây là lần đầu tiên công ty tham gia triển lãm tại Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), tuy nhiên công ty ông đã tìm kiếm thị trường tại Việt Nam cách đây nhiều năm trước và đã có một đại lý chính thức do ông Chung Kim Vân là một đại diện tại Việt Nam. Mặc dù, đây là đại diện duy nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm này nhưng doanh thu mà công ty thu được từ thị trường Việt Nam là con số đáng kể so với các thị trường ở các quốc gia khác. Chúng tôi kì vọng trong triển lãm lần này sẽ kết nối thêm nhiều đối tác, khách hàng mới để có thể giới thiệu đến thị trường Việt Nam sản phẩm đặc biệt đến từ công ty chúng tôi đó là cáp chống cháy.

Chia sẻ tại khuôn  khổ sự kiện, đại diện VISIA - Hiệp hội Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam cho biết, Việt Nam đang nỗ lực trong việc thúc đẩy sự bền vững trong ngành tàu thủy. "Có thể thấy trong các phương tiện vận chuyển hàng hóa thải ra ít carbon nhất là hàng hải, cụ thể, thải ra CO2 hơn 1 tấn/km, thấp nhất trong số tất cả các phương án vận chuyển thương mại. Tuy nhiên, ngành này vẫn chiếm hơn 2% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Việt Nam, với 163 cảng quốc tế, chỉ đứng sau Philippines trong ASEAN và với gần 1000 tàu gắn cờ quốc gia sẽ đóng vai trò quan trọng khi ngành nỗ lực giảm lượng khí thải carbon thông qua nhiên liệu và công nghệ mới.", vị này cho biết.

Mỹ Dung - La Hằng