Thứ năm 23/04/2026 23:34
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tim Cook đến thăm Trung Quốc nhằm cải thiện doanh số bán iPhone

22/03/2024 11:32
Nói với Global Times, Cook khẳng định, Apple không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
Cook khẳng định Apple không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn chuỗi cung ứng của Trung Quốc
Tim Cook đến thăm Trung Quốc nhằm cải thiện doanh số bán iPhone.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đến thăm Trung Quốc vào ngày 20/3, cho thấy tầm quan trọng của quốc gia tỷ dân - thị trường và cơ sở sản xuất hàng đầu của hãng. Đây cũng là cách để Táo khuyết tiếp cận đến những tiêu dùng Trung Quốc, những người có vẻ không mấy hài lòng với nhà sản xuất iPhone.

Nói với Global Times, Cook khẳng định, Apple không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng, tập đoàn đã mở rộng cơ sở sản xuất và tăng cường đầu tư ở đây suốt 30 năm qua.

Tuyên bố này của vị CEO được đưa ra ngay trước lễ khai trương cửa hàng thứ 8 của Apple tại Thượng Hải, đồng thời là lời trấn an khi mối quan hệ “cộng sinh” giữa nhà sản xuất iPhone và Trung Quốc đang có dấu hiệu rạn nứt.

Cửa hàng thứ 8 của Apple ở Thượng Hải nằm cạnh Đền Jing'an nổi tiếng mà từ đó nó được đặt tên là Apple Jing'an. Từ thiết kế của cửa hàng đến vật liệu sử dụng đều phản ánh cam kết lâu dài của Apple đối với môi trường, cửa hàng mới có bức tường đá Padang Light có nguồn gốc địa phương và bền vững ở Trung Quốc, mang đến sự hài hòa liền mạch về hình ảnh và chất liệu.

Deirdre O'Brien, Phó Chủ tịch bán lẻ cấp cao của Apple, cho biết qua thông cáo báo chí: “Chúng tôi rất vui mừng được khai trương Apple Jing'an - một cửa hàng kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống với hiện đại, và đây sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua ở Thượng Hải. Từ iPhone đến MacBook Air 13 và 15 inch mới, Apple Jing'an kết hợp tất cả các sản phẩm và dịch vụ với một đội ngũ tuyệt vời để tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng.”

Apple cho biết thêm, cửa hàng có hơn 150 người và sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Hiện tại Apple có 57 cửa hàng ở Trung Quốc và Apple Jing'an là cửa hàng thứ tám của công ty tại Thượng Hải.
Hiện tại Apple có 57 cửa hàng ở Trung Quốc và Apple Jing'an là cửa hàng thứ tám của công ty tại Thượng Hải.

Ghé thăm quốc gia tỷ dân, Cook đăng một video quay cảnh đi dạo quanh Thượng Hải với nam diễn viên Trịnh Khải. Trong một video khác đăng trên Weibo, Cook đi qua cây cầu gần Bến Thượng Hải, nếm thử món tiểu long bao trong một quán địa phương và nói "xin chào" bằng phương ngữ Thượng Hải. Đoạn video này thu hút hơn 500.000 lượt xem chỉ trong vòng vài phút sau khi đăng tải.

Theo SCMP, đây là chuyến thăm mới nhất của Cook đến Trung Quốc. Giám đốc điều hành Apple đã gặp các nhà phát triển game, nhà làm phim và tỷ phú sáng lập BYD tại Thượng Hải ngay trước lễ khai trương Apple Store.

Cook đã trò chuyện với các nhà phát triển từ Papergames, studio đằng sau loạt game Nikki and Love, đồng thời hoan nghênh kế hoạch phát hành các tựa game nổi tiếng của họ lên máy tính Mac và tai nghe Vision Pro mới.

Ông còn có cuộc gặp gỡ với Wang Chuanfu, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới BYD, tại văn phòng Apple ở Thượng Hải, tờ China Daily đưa tin.

Cũng trong ngày hôm đó, Cook đến thăm studio của đạo diễn Mo Liyu. Cô đã sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau của Apple để phát triển, tạo storyboard, quay và chỉnh sửa các bộ phim ngắn độc lập.

CEO Apple cũng không quên xếp lịch đi đến kiểm tra các sản phẩm từ đối tác cung cấp linh kiện cho tập đoàn như Lens Technology, Shenzhen Everwin Precision Technology trong chuyến đi Thượng Hải lần này.

Chuyến thăm của ông Cook lần này là chuyến thăm thứ ba của ông tới Trung Quốc chỉ trog vòng trong một năm và nó nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Apple với tư cách là thị trường nước ngoài lớn nhất và là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất của hãng.

Nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Ivan Lam cho biết: “Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Apple, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp trên 800 USD, nơi hãng này đang giữ vị trí thống lĩnh”.

“Với sự hồi sinh của Huawei và các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khác đang đạt được sức hút trong hoạt động bán hàng ngoại tuyến, Apple đang chủ động tăng cường sự hiện diện ngoại tuyến của mình, tận dụng các cửa hàng hàng đầu như một công cụ chính để quảng bá điện thoại thông minh cao cấp”, ông Ivan Lam cho hay.

Đầu tháng này, Apple tuyên bố sẽ mở rộng trung tâm nghiên cứu tại Thượng Hải để hỗ trợ tất cả các dòng sản phẩm của mình và tiết lộ kế hoạch mở một phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng mới ở Thâm Quyến vào cuối năm nay.

Hiện tại Apple có 57 cửa hàng ở Trung Quốc và Apple Jing'an là cửa hàng thứ 8 của công ty tại Thượng Hải.

Phương Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.