Thứ bảy 28/03/2026 09:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tim Cook đến thăm Trung Quốc nhằm cải thiện doanh số bán iPhone

22/03/2024 11:32
Nói với Global Times, Cook khẳng định, Apple không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
Cook khẳng định Apple không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn chuỗi cung ứng của Trung Quốc
Tim Cook đến thăm Trung Quốc nhằm cải thiện doanh số bán iPhone.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đến thăm Trung Quốc vào ngày 20/3, cho thấy tầm quan trọng của quốc gia tỷ dân - thị trường và cơ sở sản xuất hàng đầu của hãng. Đây cũng là cách để Táo khuyết tiếp cận đến những tiêu dùng Trung Quốc, những người có vẻ không mấy hài lòng với nhà sản xuất iPhone.

Nói với Global Times, Cook khẳng định, Apple không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng, tập đoàn đã mở rộng cơ sở sản xuất và tăng cường đầu tư ở đây suốt 30 năm qua.

Tuyên bố này của vị CEO được đưa ra ngay trước lễ khai trương cửa hàng thứ 8 của Apple tại Thượng Hải, đồng thời là lời trấn an khi mối quan hệ “cộng sinh” giữa nhà sản xuất iPhone và Trung Quốc đang có dấu hiệu rạn nứt.

Cửa hàng thứ 8 của Apple ở Thượng Hải nằm cạnh Đền Jing'an nổi tiếng mà từ đó nó được đặt tên là Apple Jing'an. Từ thiết kế của cửa hàng đến vật liệu sử dụng đều phản ánh cam kết lâu dài của Apple đối với môi trường, cửa hàng mới có bức tường đá Padang Light có nguồn gốc địa phương và bền vững ở Trung Quốc, mang đến sự hài hòa liền mạch về hình ảnh và chất liệu.

Deirdre O'Brien, Phó Chủ tịch bán lẻ cấp cao của Apple, cho biết qua thông cáo báo chí: “Chúng tôi rất vui mừng được khai trương Apple Jing'an - một cửa hàng kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống với hiện đại, và đây sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua ở Thượng Hải. Từ iPhone đến MacBook Air 13 và 15 inch mới, Apple Jing'an kết hợp tất cả các sản phẩm và dịch vụ với một đội ngũ tuyệt vời để tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng.”

Apple cho biết thêm, cửa hàng có hơn 150 người và sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Hiện tại Apple có 57 cửa hàng ở Trung Quốc và Apple Jing'an là cửa hàng thứ tám của công ty tại Thượng Hải.
Hiện tại Apple có 57 cửa hàng ở Trung Quốc và Apple Jing'an là cửa hàng thứ tám của công ty tại Thượng Hải.

Ghé thăm quốc gia tỷ dân, Cook đăng một video quay cảnh đi dạo quanh Thượng Hải với nam diễn viên Trịnh Khải. Trong một video khác đăng trên Weibo, Cook đi qua cây cầu gần Bến Thượng Hải, nếm thử món tiểu long bao trong một quán địa phương và nói "xin chào" bằng phương ngữ Thượng Hải. Đoạn video này thu hút hơn 500.000 lượt xem chỉ trong vòng vài phút sau khi đăng tải.

Theo SCMP, đây là chuyến thăm mới nhất của Cook đến Trung Quốc. Giám đốc điều hành Apple đã gặp các nhà phát triển game, nhà làm phim và tỷ phú sáng lập BYD tại Thượng Hải ngay trước lễ khai trương Apple Store.

Cook đã trò chuyện với các nhà phát triển từ Papergames, studio đằng sau loạt game Nikki and Love, đồng thời hoan nghênh kế hoạch phát hành các tựa game nổi tiếng của họ lên máy tính Mac và tai nghe Vision Pro mới.

Ông còn có cuộc gặp gỡ với Wang Chuanfu, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới BYD, tại văn phòng Apple ở Thượng Hải, tờ China Daily đưa tin.

Cũng trong ngày hôm đó, Cook đến thăm studio của đạo diễn Mo Liyu. Cô đã sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau của Apple để phát triển, tạo storyboard, quay và chỉnh sửa các bộ phim ngắn độc lập.

CEO Apple cũng không quên xếp lịch đi đến kiểm tra các sản phẩm từ đối tác cung cấp linh kiện cho tập đoàn như Lens Technology, Shenzhen Everwin Precision Technology trong chuyến đi Thượng Hải lần này.

Chuyến thăm của ông Cook lần này là chuyến thăm thứ ba của ông tới Trung Quốc chỉ trog vòng trong một năm và nó nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Apple với tư cách là thị trường nước ngoài lớn nhất và là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất của hãng.

Nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Ivan Lam cho biết: “Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Apple, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp trên 800 USD, nơi hãng này đang giữ vị trí thống lĩnh”.

“Với sự hồi sinh của Huawei và các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khác đang đạt được sức hút trong hoạt động bán hàng ngoại tuyến, Apple đang chủ động tăng cường sự hiện diện ngoại tuyến của mình, tận dụng các cửa hàng hàng đầu như một công cụ chính để quảng bá điện thoại thông minh cao cấp”, ông Ivan Lam cho hay.

Đầu tháng này, Apple tuyên bố sẽ mở rộng trung tâm nghiên cứu tại Thượng Hải để hỗ trợ tất cả các dòng sản phẩm của mình và tiết lộ kế hoạch mở một phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng mới ở Thâm Quyến vào cuối năm nay.

Hiện tại Apple có 57 cửa hàng ở Trung Quốc và Apple Jing'an là cửa hàng thứ 8 của công ty tại Thượng Hải.

Phương Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.