Thứ bảy 11/04/2026 10:54
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tiktok và các nền tảng mạng xã hội có thể bị cấm hoàn toàn tại Việt Nam nếu không hợp tác

01/06/2023 08:53
Theo lãnh đạo Cục Phát thanh, các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Tiktok, nếu không tuân thủ quy định pháp luật thì sẽ bị cấm hoạt động tại Việt Nam
Ảnh minh họa
Tiktok và các nền tảng mạng xã hội có thể sẽ bị cấm hoàn toàn tại Việt Nam nếu không hợp tác.

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) Lê Quang Tự Do cho biết, sau khi đơn vị này tổ chức đoàn kiểm tra TikTok, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh tương lai của nền tảng mạng xã hội này cũng như những người sáng tạo nội dung trong thời gian tới.

Theo ông Lê Quang Tự Do, việc này phụ thuộc vào nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, các KOLs và các MCN/công ty truyền thông. TikTok nói riêng và các nền tảng mạng xã hội nói chung nếu thiếu sự hợp tác, tự cho bản thân có các tiêu chuẩn cộng đồng toàn cầu riêng, không tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại vì là tập đoàn đa quốc gia,... thì chắc chắn sẽ bị hạn chế.

"Nếu các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới không hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước thì sẽ bị ngăn chặn hoạt động tại Việt Nam. Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TT&TT thì chắc chắn nền tảng này sẽ bị cấm", ông Do khẳng định.

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, người làm nội dung trên nền tảng mạng xã hội cần phải hiểu rằng hiện nay không gian mạng không còn là không gian ảo, phải tuân thủ Luật An ninh mạng, Luật Công nghệ thông tin, Nghị định quản lý - cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Vì vậy, người làm nội dung phải chịu trách nhiệm với nội dung đăng tải, về mặt dân sự và hình sự.

Cũng theo lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ thay đổi hình thức xử phạt hành chính từ gộp sang chia nhỏ. Ví dụ một nội dung vi phạm lặp lại 10 lần sẽ bị phạt tương ứng 10 lần thay vì một lần.

Trước đó, trong tháng 5/2023, Bộ TT&TT phối hợp cùng với các bộ, ngành liên quan như: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP HCM thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Danh sách ban đầu các bị can làm giả số liệu quan trắc môi trường và tội danh bị khởi tố

Danh sách ban đầu các bị can làm giả số liệu quan trắc môi trường và tội danh bị khởi tố

Vụ án quan trắc môi trường với 74 bị can gây chú ý không chỉ vì quy mô rất lớn, mà còn vì những cái tên đầu tiên bị công khai cho thấy mức độ lan rộng của sai phạm: có cán bộ quản lý nhà nước, có lãnh đạo trung tâm quan trắc, có doanh nghiệp cung cấp thiết bị, có cả người trực tiếp vận hành tại nhà máy. Dưới đây là danh sách ban đầu các bị can kèm chức vụ, đơn vị công tác, thời điểm bị khởi tố hoặc bắt giam và hành vi, tội danh liên quan.
Tội phạm quan trắc môi trường đã "qua mặt mắt thần" như thế nào?

Tội phạm quan trắc môi trường đã "qua mặt mắt thần" như thế nào?

Quan trắc tự động được xem là “mắt thần” để theo dõi nước thải, khí thải theo thời gian thực. Nhưng trong vụ án khởi tố với 74 bị can, điều lộ ra không chỉ là vài cú chỉnh số liệu mà là cả một cơ chế tạo dựng, giả mạo an toàn môi trường! Chỉ số vượt ngưỡng bị sửa thành đạt chuẩn, dữ liệu bị can thiệp từ xa, thiết bị bị tác động trực tiếp, còn một phần hệ thống quản lý lại bị kéo vào vòng xoáy lợi ích. Khi “mắt thần” bị qua mặt, thứ bị che giấu không chỉ là con số đỏ trên màn hình, mà là rủi ro thật ngoài nhà máy, ngoài sông ngòi, ngoài đời sống dân cư.
Siết kỷ cương chống in lậu: Quy chế mới mở rộng giám sát và tăng phối hợp toàn quốc

Siết kỷ cương chống in lậu: Quy chế mới mở rộng giám sát và tăng phối hợp toàn quốc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương, đánh dấu bước điều chỉnh đáng chú ý trong cách quản lý lĩnh vực in. Điểm đáng chú ý không nằm ở riêng việc xử lý vi phạm, mà ở cách tiếp cận mới: kiểm soát rộng hơn, phối hợp chặt hơn và chủ động ngăn chặn từ sớm.
Đẩy mạnh phân quyền, giảm thủ tục công chứng cho người dân, doanh nghiệp

Đẩy mạnh phân quyền, giảm thủ tục công chứng cho người dân, doanh nghiệp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng đang được Quốc hội xem xét theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đơn giản hóa thủ tục và xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng thống nhất. Điểm đáng chú ý là thu hẹp phạm vi giao dịch bắt buộc công chứng, qua đó giảm gánh nặng thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc vụ Đông Á Bank ra đầu thú

Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc vụ Đông Á Bank ra đầu thú

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang phục hồi điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á và nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh, đồng thời kêu gọi hai bị can Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Ngọc Minh ra đầu thú để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử.
Bắt 2 lãnh đạo VIETCOMMS ở Hải Phòng vì nghi cưỡng đoạt tài sản

Bắt 2 lãnh đạo VIETCOMMS ở Hải Phòng vì nghi cưỡng đoạt tài sản

Từ nhiều fanpage, group Facebook có hàng trăm nghìn người theo dõi như “Ăn chơi Hải Phòng”, “Hải Phòng Xịn”, “Beat Hải Phòng”..., hai lãnh đạo một công ty truyền thông tại Hải Phòng bị cơ quan điều tra cáo buộc đã biến hoạt động “xử lý khủng hoảng” thành công cụ gây sức ép, buộc nhiều cơ sở kinh doanh chi 30-60 triệu đồng mỗi năm để được gỡ bài viết, hình ảnh tiêu cực. Đáng chú ý, vụ việc đã được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng xác lập chuyên án trước khi phá án ngày 7/4/2026.
Phạt 552 triệu đồng một cơ sở sản xuất bún nhỏ: Dấu hỏi lớn về căn cứ xử phạt

Phạt 552 triệu đồng một cơ sở sản xuất bún nhỏ: Dấu hỏi lớn về căn cứ xử phạt

Trong đơn gửi Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Bính - Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nguyễn Bình, đề nghị xem xét lại quyết định xử phạt vi phạm hành chính 552 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất bún tại phường Tân Sơn. Theo bà Bình, mức phạt này không tương xứng với quy mô sản xuất thực tế, thậm chí có thể đẩy cơ sở của bà đối diện với nguy cơ... bị khai tử!
Công an TP. Hà Nội bóc đường dây 300 tấn thịt lợn bệnh, lộ dấu hiệu bảo kê kiểm dịch

Công an TP. Hà Nội bóc đường dây 300 tấn thịt lợn bệnh, lộ dấu hiệu bảo kê kiểm dịch

Từ một mũi kiểm tra tại cơ sở giết mổ ở Hà Nội, Công an TP. Hà Nội đã bóc tách cả đường dây tiêu thụ lợn bệnh quy mô lớn, đồng thời làm lộ mắt xích nghiêm trọng ở khâu kiểm dịch. Diễn biến mới nhất đến ngày 6/4 cho thấy vụ án không chỉ là thực phẩm bẩn lọt lưới, mà còn có dấu hiệu được “mở đường” bằng hồ sơ kiểm dịch bị hợp thức hóa để gần 300 tấn thịt lợn bệnh đi vào chợ dân sinh, bếp ăn tập thể và trường học.
Trước giờ tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (cũ) Hoàng Văn Thắng

Trước giờ tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (cũ) Hoàng Văn Thắng

Trước giờ tuyên án, vụ án cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (cũ) Hoàng Văn Thắng cho thấy một chuỗi sai phạm không dừng ở nhận hối lộ, mà còn kéo theo các hành vi tác động đấu thầu, làm méo cạnh tranh và vi phạm kế toán trong hệ sinh thái doanh nghiệp. Diễn biến tại tòa cho thấy hầu hết bị cáo thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ, trong khi đại diện VKS giữ quan điểm cần xử nghiêm vì vụ án làm xói mòn tính liêm chính trong hoạt động quản lý đầu tư công.
Khởi tố chủ hộ kinh doanh trốn thuế 2,1 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Khởi tố chủ hộ kinh doanh trốn thuế 2,1 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Từ chênh lệch doanh thu gấp gần 1.000 lần giữa số kê khai và thực tế, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố một chủ hộ kinh doanh về hành vi trốn thuế. Vụ án cho thấy thủ đoạn lợi dụng hình thức nộp thuế khoán để che giấu doanh thu lớn, gây thất thu ngân sách hàng tỷ đồng.
Hơn 100 tỷ đồng bị thu hồi, tạm giữ trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan

Hơn 100 tỷ đồng bị thu hồi, tạm giữ trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan

Vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan không chỉ phơi lộ cáo buộc nhận hối lộ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, mà còn cho thấy dòng tiền sai phạm rất lớn đã bị thu hồi, tạm giữ trong quá trình điều tra. Từ các phong bì ghi tên doanh nghiệp trong phòng làm việc đến số tiền ngoài sổ sách lên tới cả nghìn tỷ đồng, hồ sơ vụ án hé lộ nhiều chi tiết đáng chú ý về cách một số doanh nghiệp và cán bộ bị cáo buộc đã vận hành cơ chế “bôi trơn” và che giấu doanh thu.
Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Lực lượng Hải quan xử lý gần 8.900 vụ vi phạm dịp cao điểm chống buôn lậu Tết 2026

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 8.879 vụ vi phạm, với tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, gia tăng trên môi trường thương mại điện tử và các tuyến vận chuyển trọng điểm.
Khởi tố 7 người trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng trăm tỉ đồng

Khởi tố 7 người trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng trăm tỉ đồng

Từ nhu cầu hợp thức hóa hàng hóa đầu vào của một số tổ chức, cá nhân, một đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế đã được hình thành và hoạt động trên địa bàn Phú Thọ cùng nhiều tỉnh, thành khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định giá trị hóa đơn mua bán trái phép trong vụ án này lên tới hàng trăm tỉ đồng.
Nữ giám đốc tài chính lĩnh 10 năm tù vì chiếm đoạt 6 tỷ đồng

Nữ giám đốc tài chính lĩnh 10 năm tù vì chiếm đoạt 6 tỷ đồng

TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Du Thị Phương Thảo mức án 10 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo hồ sơ vụ án, bị cáo được doanh nghiệp giao quản lý tài chính nhưng sau khi nhận lại 6 tỷ đồng để hoàn thiện chứng từ tạm ứng, đã không hoàn trả cho công ty mà chuyển sang đầu tư, chi tiêu cá nhân.