Thứ ba 12/05/2026 04:54
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tiktok và các nền tảng mạng xã hội có thể bị cấm hoàn toàn tại Việt Nam nếu không hợp tác

01/06/2023 08:53
Theo lãnh đạo Cục Phát thanh, các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Tiktok, nếu không tuân thủ quy định pháp luật thì sẽ bị cấm hoạt động tại Việt Nam
Ảnh minh họa
Tiktok và các nền tảng mạng xã hội có thể sẽ bị cấm hoàn toàn tại Việt Nam nếu không hợp tác.

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) Lê Quang Tự Do cho biết, sau khi đơn vị này tổ chức đoàn kiểm tra TikTok, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh tương lai của nền tảng mạng xã hội này cũng như những người sáng tạo nội dung trong thời gian tới.

Theo ông Lê Quang Tự Do, việc này phụ thuộc vào nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, các KOLs và các MCN/công ty truyền thông. TikTok nói riêng và các nền tảng mạng xã hội nói chung nếu thiếu sự hợp tác, tự cho bản thân có các tiêu chuẩn cộng đồng toàn cầu riêng, không tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại vì là tập đoàn đa quốc gia,... thì chắc chắn sẽ bị hạn chế.

"Nếu các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới không hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước thì sẽ bị ngăn chặn hoạt động tại Việt Nam. Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TT&TT thì chắc chắn nền tảng này sẽ bị cấm", ông Do khẳng định.

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, người làm nội dung trên nền tảng mạng xã hội cần phải hiểu rằng hiện nay không gian mạng không còn là không gian ảo, phải tuân thủ Luật An ninh mạng, Luật Công nghệ thông tin, Nghị định quản lý - cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Vì vậy, người làm nội dung phải chịu trách nhiệm với nội dung đăng tải, về mặt dân sự và hình sự.

Cũng theo lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ thay đổi hình thức xử phạt hành chính từ gộp sang chia nhỏ. Ví dụ một nội dung vi phạm lặp lại 10 lần sẽ bị phạt tương ứng 10 lần thay vì một lần.

Trước đó, trong tháng 5/2023, Bộ TT&TT phối hợp cùng với các bộ, ngành liên quan như: Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP HCM thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 11/5, thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết. Ngày 10/5, Đội Quản lý thị trường số 9 đã phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại 2 kho chứa hàng thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Từ phản ánh của nhân dân, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã đột kích, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi tiêu hủy chất thải gây ô nhiễm tại Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam. Với hai lỗi vi phạm nghiêm trọng, doanh nghiệp này không chỉ đối mặt với mức phạt tiền lớn mà còn bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục hậu quả.
Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn (xã Bình Phú) tạm dừng sản xuất, khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Doanh nghiệp tư nhân Đ.L, có địa chỉ tại Thôn 3, xã Lam Sơn, Thanh Hoá vừa bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án xả chất thải trực tiếp ra môi trường của trại lợn thuộc Công ty NewHope Thanh Hóa

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án xả chất thải trực tiếp ra môi trường của trại lợn thuộc Công ty NewHope Thanh Hóa

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” xảy ra tại Công ty TNHH Dịch vụ và Chăn nuôi NewHope Thanh Hóa (Công ty NewHope). Đồng thời, cơ quan điều tra cũng khởi tố 3 bị can liên quan đến vụ án trên.
Công bố danh sách hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tại Hà Nội vào diện bị kiểm tra

Công bố danh sách hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tại Hà Nội vào diện bị kiểm tra

Công an TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 83/KH-CAHN-ANKT, chính thức khởi động chiến dịch kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Không chỉ siết chặt kỷ cương, đợt kiểm tra này còn nhắm tới mục tiêu đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân kinh doanh Thủ đô.
Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Vụ việc tài xế không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển ô tô khách chở 20 người đi thiện nguyện liên tỉnh tại Lào Cai không chỉ là vi phạm hành chính, mà còn gióng lên cảnh báo về nguy cơ mất an toàn và lỗ hổng trong kiểm soát điều kiện vận tải.
Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 100.000 sản phẩm lậu và không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 100.000 sản phẩm lậu và không rõ nguồn gốc

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát giao thông đã chặn đứng vụ vận chuyển hàng lậu quy mô lớn trên tuyến Bắc - Nam. Với tổng giá trị hàng hóa vi phạm gần 2,3 tỷ đồng, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính 340 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 98.990 đơn vị sản phẩm để bảo vệ thị trường.
Triệt phá đường dây bán 5.647 hóa đơn, "doanh thu" ảo hơn 1.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây bán 5.647 hóa đơn, "doanh thu" ảo hơn 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố 6 bị can trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT xuyên tỉnh với quy mô cực lớn. Chỉ trong hơn 2 năm, nhóm này đã xuất bán khống 5.647 hóa đơn cho hơn 650 doanh nghiệp, hợp thức hóa hồ sơ lao động để thổi phồng giá trị dịch vụ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Xử lý dứt điểm "siêu dự án" mỏ sắt Thạch Khê

Xử lý dứt điểm "siêu dự án" mỏ sắt Thạch Khê

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc xử lý các tồn đọng tại dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc nhấn mạnh: "Đây là thời điểm chậm nhất rồi". Yêu cầu đặt ra là phải có phương án dứt điểm trước ngày 15/5/2026, đảm bảo không hợp thức hóa sai phạm và hạn chế tối đa thất thoát tài sản Nhà nước.