Thứ năm 20/08/2026 18:12
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiktok, LinkedIn, Baidu cùng nhiều ứng dụng khác bị Trung Quốc cáo buộc vi phạm luật về thông tin cá nhân

23/05/2021 08:25
Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện thấy nền tảng video ngắn Tiktok của ByteDance, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft, mạng xã hội LinkedIn và 102 ứng dụng khác đã tham gia vào việc thu thập và sử dụng dữ liệu k

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết 105 ứng dụng đã vi phạm luật khi thu thập quá mức và truy cập bất hợp pháp thông tin cá nhân của người dùng.

Ứng dụng TikTok của ByteDance, được gọi là Douyin ở Trung Quốc, quảng cáo trong Tuần lễ thời trang Trung Quốc vào ngày 31 tháng 3. © Reuters
Ứng dụng TikTok của ByteDance quảng cáo trong Ngày lễ thời trang Trung Quốc vào ngày 31 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Các công ty khác bị nêu tên bao gồm ứng dung video Kaishou, công cụ rìm kiếm Sogou và Baidu. Cơ quan giam sát cho biết các công ty phải khắc phục sự cố trong vòng 15 ngày làm việc nếu không sẽ phải đối mặt với các hậu quả pháp lý.

CAC đã tăng cường giám sát các ứng dụng của Trung Quốc trong bối cảnh các nhà chức trách đang cố gắng tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân và tìm cách ngăn chặn các hành vi vi phạm quyền riêng tư trên nền tảng Internet.

Hiện nay, mối quan tâm hàng đầu ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác là việc các công ty internet đã thu nhập quá nhiều thông tin của người dùng để nhắm đến các mục tiêu quảng cáo.

Các nhà chức trách của Trung Quốc quy trách nhiệm cho các nhà sản xuất ứng dụng về các hành vi thu thập dữ liệu và thu thập thông tin quá mức mà không có sự đồng ý của người dùng.

Cơ quan giám sát internet trước đó đã ra lệnh cho các ứng dụng của Tencent Holdings và Alibaba Group Holding phát triển ngừng thu thập thông tin từ người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Các công ty công nghệ ở Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát ngày một gay gắt khi các nhà chức trách tìm cách chống lại ảnh hưởng của các công ty khổng lồ như Alibaba và Tencent.

Một loạt các dịch vụ mà họ cung cấp, từ thanh toán và thương mại điện tử đến chơi game và nhắn tin đã khiến các nền tảng internet trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Đầu năm nay, các nhà chức trách đã áp dụng khoản tiền phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đối với Alibaba vì vi phạm các quy tắc chống độc quyền. Công ty giao đồ ăn Meituan hiện cũng đang bị điều tra vì cáo buộc có hành vi phản cạnh tranh.

Hàng chục công ty internet khác bao gồm Baidu, Tencent và công ty gọi xe Didi Chuxing cũng đã bị phạt vì không tiết lộ chính xác các khoản đầu tư hoặc mua lại.

Lyly (Theo AP)

Tin bài khác
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Hiện Vietjet đã triển khai một số kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật hàng không nhằm tự chủ trong công tác bảo dưỡng đội tàu và tối ưu chi phí.
Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc trong bối cảnh đơn vị này đã bị Bộ Công an điều tra làm rõ nhiều sai phạm diễn ra tại tổng công ty cùng nhiều doanh nghiệp ngành điện liên quan đến đường dây 500kV mạch 3.
Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

VETC đang là hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam với 75% thị phần. Tính đến hết 2025, công ty này còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng vay trái phiếu.
Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Tân Chủ tịch VikkiBankS - ông Nguyễn Trường Thành vừa gia nhập công ty chứng khoán này từ tháng 2/2025 và hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất với 10% cổ phần.
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.
Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CII, tại ngày 30/6, nhóm CII nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu PC1, với giá gốc gần 739 tỷ đồng. Xét theo giá thị trường hiện tại, khối cổ phiếu mà CII đã đầu tư có giá trị vượt nghìn tỷ đồng.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 và 4 vừa đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7 vừa qua, đóng góp hơn 30% tổng doanh thu của PV Power.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.