Thứ ba 30/06/2026 03:24
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiktok, LinkedIn, Baidu cùng nhiều ứng dụng khác bị Trung Quốc cáo buộc vi phạm luật về thông tin cá nhân

23/05/2021 08:25
Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện thấy nền tảng video ngắn Tiktok của ByteDance, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft, mạng xã hội LinkedIn và 102 ứng dụng khác đã tham gia vào việc thu thập và sử dụng dữ liệu k

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết 105 ứng dụng đã vi phạm luật khi thu thập quá mức và truy cập bất hợp pháp thông tin cá nhân của người dùng.

Ứng dụng TikTok của ByteDance, được gọi là Douyin ở Trung Quốc, quảng cáo trong Tuần lễ thời trang Trung Quốc vào ngày 31 tháng 3. © Reuters
Ứng dụng TikTok của ByteDance quảng cáo trong Ngày lễ thời trang Trung Quốc vào ngày 31 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Các công ty khác bị nêu tên bao gồm ứng dung video Kaishou, công cụ rìm kiếm Sogou và Baidu. Cơ quan giam sát cho biết các công ty phải khắc phục sự cố trong vòng 15 ngày làm việc nếu không sẽ phải đối mặt với các hậu quả pháp lý.

CAC đã tăng cường giám sát các ứng dụng của Trung Quốc trong bối cảnh các nhà chức trách đang cố gắng tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân và tìm cách ngăn chặn các hành vi vi phạm quyền riêng tư trên nền tảng Internet.

Hiện nay, mối quan tâm hàng đầu ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác là việc các công ty internet đã thu nhập quá nhiều thông tin của người dùng để nhắm đến các mục tiêu quảng cáo.

Các nhà chức trách của Trung Quốc quy trách nhiệm cho các nhà sản xuất ứng dụng về các hành vi thu thập dữ liệu và thu thập thông tin quá mức mà không có sự đồng ý của người dùng.

Cơ quan giám sát internet trước đó đã ra lệnh cho các ứng dụng của Tencent Holdings và Alibaba Group Holding phát triển ngừng thu thập thông tin từ người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Các công ty công nghệ ở Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát ngày một gay gắt khi các nhà chức trách tìm cách chống lại ảnh hưởng của các công ty khổng lồ như Alibaba và Tencent.

Một loạt các dịch vụ mà họ cung cấp, từ thanh toán và thương mại điện tử đến chơi game và nhắn tin đã khiến các nền tảng internet trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Đầu năm nay, các nhà chức trách đã áp dụng khoản tiền phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đối với Alibaba vì vi phạm các quy tắc chống độc quyền. Công ty giao đồ ăn Meituan hiện cũng đang bị điều tra vì cáo buộc có hành vi phản cạnh tranh.

Hàng chục công ty internet khác bao gồm Baidu, Tencent và công ty gọi xe Didi Chuxing cũng đã bị phạt vì không tiết lộ chính xác các khoản đầu tư hoặc mua lại.

Lyly (Theo AP)

Tin bài khác
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu của kế hoạch tăng vốn gần 9.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng đội bay, đầu tư hạ tầng hàng không và phát triển hệ sinh thái dịch vụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế trong giai đoạn 2030-2032, tạo nền tảng tài chính để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Điều gì làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc? Đó là lịch sử. Điều gì làm nên giá trị bền vững của một doanh nghiệp? Đó là văn hóa. Hai dòng chảy ấy gặp nhau trong chuyến hành trình về nguồn của Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM tại Khu di tích Bạch Đằng Giang – nơi hội tụ hồn thiêng sông núi và cũng là nơi khơi nguồn cho những suy ngẫm về bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và khát vọng phát triển trong thời đại mới.
Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Ngày 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Hoa Nam (Công ty Hoa Nam) do ông Chen Xian Gen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng đại diện hãng ô tô Trường An (Changan Automobile) và các đối tác liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về việc mua lại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam (tại xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk) để cải tạo, khôi phục lại hoạt động của nhà máy này.
An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Ngày 26/6, An Khang Group chính thức khởi động dự án "Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt" tại khu vực miền Nam và khai trương Văn phòng đại diện miền Nam tại TP.HCM. Dự án hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt.
Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa giao nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Theo định hướng mới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm hoạt động bay, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công nghệ quản lý không lưu và nâng tầm vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

Xây dựng Hòa Bình (HBX) dự kiến thành lập công ty con chuyên về tài chính là Hòa Bình Investment Holdings và công ty này sẽ giúp HBC thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước, qua đó tăng niềm tin thị trường, cải thiện dòng tiền vận hành và giảm bớt áp lực nợ.
Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Gần 152 tỷ kWh điện thương phẩm bán ra, EVN thu về hơn 13 tỷ USD trong 6 tháng đầu 2026

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt xuất hiện sớm, nhu cầu điện tăng cao, trong nửa đầu năm 2026, lượng điện thương phẩm bán ra của Tập đoàn EVN tăng mạnh, kéo theo doanh thu 6 tháng tăng lên mốc 344.700 tỷ đồng, tương đương hơn 13 tỷ USD.
Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Gelex Infra hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Ước đạt gần 980 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành khoảng 85% kế hoạch cả năm, Gelex Infra đang tạo nền tảng thuận lợi để bứt phá trong giai đoạn tới. Doanh nghiệp đồng thời công bố chiến lược tăng trưởng dài hạn với mục tiêu duy trì mức tăng lợi nhuận 25-30% mỗi năm, tập trung vào ba trụ cột gồm hạ tầng, vật liệu xây dựng và bất động sản.
Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Cơ khí An Giang thay Tổng giám đốc sau năm lợi nhuận bứt phá, áp lực nợ xấu gia tăng

Sau một năm ghi nhận lợi nhuận tăng gần 3 lần nhờ khoản doanh thu tài chính đột biến, Công ty CP Cơ khí An Giang (HoSE: CKA) vừa thực hiện thay đổi nhân sự điều hành cấp cao. Trong khi kết quả kinh doanh và quy mô tài sản đều cải thiện, doanh nghiệp cũng đối mặt với áp lực chất lượng công nợ khi giá trị nợ xấu tăng hơn 130% so với đầu năm.
Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Huế tìm được chủ đầu tư dự án điện mặt trời gần 671 tỷ đồng, có thành viên TTC Group góp mặt

Dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, dự án có 2 nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Hòa. Kết quả cho thấy Liên danh Công ty Thái Đạt và Thủy điện Gia Lai (thuộc TTC Group) đã trúng thầu dự án quy mô 671 tỷ đồng.
Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Vingroup thắng kiện tại Đức, Đặng Thị Huệ phải gỡ bài bôi nhọ nếu không muốn đi tù

Phán quyết chung thẩm từ cơ quan tư pháp Đức khẳng định các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Vingroup phải bị gỡ bỏ hoàn toàn, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra mức phạt hành chính rất nặng hoặc phạt tù nếu đối tượng Đặng Thị Huệ tiếp tục tái phạm.