Tiktok kiểm soát thời gian sử dụng đối với người dùng nhỏ tuổi

17:03 02/03/2023

Động thái này cho thấy gã khổng lồ TikTok đang cố gắng làm tất cả những gì có thể để trở thành một không gian an toàn cho tất cả người dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo CNBC, TikTok hôm 1.3 cho biết sẽ tự động giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng là 60 phút đối với tất cả người dùng dưới 18 tuổi. Khi đạt đến giới hạn thời gian này, người dùng dưới 18 tuổi sẽ được nhắc nhập mật mã để tiếp tục xem video trên TikTok, vì công ty muốn người dùng "đưa ra quyết định chủ động" tỉnh táo hơn, thay vì bị động xem liên tục trong nhiều giờ.

Thanh thiếu niên sẽ có thể chọn không tham gia tính năng nêu trên nếu muốn, nhưng ứng dụng sẽ nhắc họ đặt giới hạn sử dụng nếu dành "hơn 100 phút cho TikTok trong một ngày". Ngoài ra, TikTok cũng giới thiệu tùy chọn tắt tiếng thông báo theo lịch trình, một tính năng đã được triển khai ở các mức độ khác nhau cho người dùng từ 13 đến 17 tuổi.

TikTok thông báo những thay đổi này sẽ được triển khai "trong vài tuần tới".

Những thay đổi này được thực hiện với sự tư vấn từ Phòng thí nghiệm Sức khỏe Kỹ thuật số tại Bệnh viện Nhi đồng Boston (Mỹ). “Những tính năng mới này nhằm giúp các gia đình thiết lập một cuộc đối thoại liên tục về sự an toàn và hạnh phúc trong thế giới kỹ thuật số.

TikTok sẽ tiếp tục đầu tư vào việc cải thiện các tính năng hiện tại cũng như giới thiệu các công cụ mới, để giúp người dùng kiểm soát khi họ thể hiện sự sáng tạo, tạo kết nối có ý nghĩa và tận hưởng việc giải trí”, thông báo từ TikTok cho biết.

Đây là thời điểm quan trọng để TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance (Trung Quốc), chứng minh rằng họ đang làm tất cả những gì có thể để trở thành một không gian an toàn cho người dùng. Công ty đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ, có thể dẫn đến việc ứng dụng bị cấm ở một số thị trường lớn trên thế giới.

Không những vậy, đối với những người dùng nhỏ tuổi sử dụng TikTok thông qua tài khoản của phụ huynh, phụ huynh có thể cài đặt thời gian sử dụng tối đa cho tài khoản.

TikTok dẫn đầu ngành truyền thông xã hội, khi người dùng dành trung bình 95 phút mỗi ngày để sử dụng
TikTok dẫn đầu ngành truyền thông xã hội, khi người dùng dành trung bình 95 phút mỗi ngày để sử dụng. Ảnh: AFP.

Những quy định mới cũng đang được áp dụng cho Douyin (TikTok Trung Quốc). Đối với những người dưới 14 tuổi sử dụng Douyin - phiên bản tiếng Trung của TikTok, họ chỉ được truy cập 40 phút/ngày và không thể vào được trang mạng này trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Tính năng mới nằm trong các biện pháp để kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị của giới trẻ. Nhưng người dùng trẻ vẫn có thể bỏ chọn tính năng giới hạn thời gian hoặc nói dối về tuổi của họ, như trên các nền tảng khác.

TikTok đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về lượng thời gian mà trẻ em từ 4 đến 18 tuổi dành để xem các video được đề xuất cho chúng.