Tiêu thụ giảm mạnh, Thép Thủ Đức báo lỗ quý III

DNHN - Các khoản chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều giảm mạnh, nhưng cũng không thể giúp Thép Thủ Đức thoát khỏi thua lỗ trong quý III.

Công ty CP Thép Thủ Đức – VNSTEEL (TDS/UPCoM) ghi nhận doanh thu thuần quý III gần 402 tỷ đồng, giảm gần 32% so với cùng kỳ. Điều này là do sản lượng tiêu thụ thép giảm tới 58,61% khi ngành thép bước vào giai đoạn thấp điểm và dịch Covid-19 cũng góp phần bóp nghẹt nhu cầu tiêu thụ.

Trong khi đó, do sản xuất 3 tại chỗ, Công ty phải chịu thêm các khoản chi phí phát sinh và làm tăng giá thành sản xuất sản phẩm. Điều này khiến lãi gộp của Công ty giảm mạnh 66% so với cùng kỳ, về mức 4,8 tỷ đồng.

Tiêu thụ giảm mạnh, Thép Thủ Đức báo lỗ quý III
Tiêu thụ giảm mạnh, Thép Thủ Đức báo lỗ quý III.

Các khoản chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều giảm mạnh, nhưng cũng không thể giúp Thép Thủ Đức thoát khỏi hố đen. Kết quả là hãng thép này báo lỗ ròng gần 644 triệu đồng trong quý III (cùng kỳ lãi ròng 2,2 tỷ đồng).

Tuy vậy, nếu xét trong 9 tháng đầu năm, Thép Thủ Đức vẫn ghi nhận lãi ròng tăng 148% so với cùng kỳ, ở mức 46 tỷ đồng. 

Thép Thủ Đức lý giải, giữa bối cảnh dịch bệnh, Công ty chỉ bố trí sản xuất 3 tại chỗ được 1 ca sản xuất, chi phí sản xuất rất cao, trong khi sản lượng lại thấp. Đồng thời, chi phí vận chuyển và thu gom nguyên vật liệu cũng tăng cao. Các yếu tố này đẩy giá thành sản xuất đầu vào tăng mạnh.

Ngoài ra, việc tiêu thụ chậm cũng làm cho nguồn tài chính bị ảnh hưởng và phải vay bổ sung vốn lưu động. Do đó, Công ty phát sinh thêm khoản chi phí tài chính tăng hơn 551 triệu đồng.

Linh Anh

 

Tin liên quan