Tiếp tục triển khai dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.Hồ Chí Minh

17:18 02/04/2021

Sẽ tháo gỡ khó khăn cho dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng nhưng TP.HCM phải thực hiện thanh toán, quyết toán đúng quy định của pháp luật – đó chính là nội dung Nghị quyết của Chính phủ trong chiều ngày 31-3 ở phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội.

 

Cống ngăn triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) - một trong sáu cống ngăn triều chính của dự án đã cơ bản hoàn thành
Cống ngăn triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) - một trong sáu cống ngăn triều chính của dự án đã cơ bản hoàn thành.

Cũng trong ngày 01/04, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục triển khai dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1.

Theo Nghị quyết, Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của UBND TPHCM và các bộ, ngành liên quan cho UBND TPHCM được tiếp tục triển khai thực hiện dự án trên cơ sở phải thực hiện việc thanh toán, quyết toán, kiểm toán theo đúng quy định. Chính phủ cũng khẳng định vai trò của các bên liên quan là UBND TPHCM, chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị thiết kế, giám sát… phải chịu trách nhiệm hiệu quả, an toàn của dự án này. Đồng thời, dự án phải làm đúng quy định pháp luật, chống thất thoát lãng phí, đặc biệt là phải phát huy hiệu quả công trình.

Cống ngăn triều Cây Khô đã hoàn thiệp lắp cửa van, đang thi công nhà điều hành và đê kè
Cống ngăn triều Cây Khô đã hoàn thiệp lắp cửa van, đang thi công nhà điều hành và đê kè.

Chính phủ cũng nêu rõ trách nhiệm của UBND TPHCM trong công tác rà soát, trao đổi, đàm phán với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án về giá trị dự án, loại bỏ toàn bộ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định. Và cần thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc điều chỉnh khoản tái cấp vốn cho vay thực hiện dự án theo đúng quy định trên cơ sở hợp đồng BT, hợp đồng tín dụng đã được các bên điều chỉnh, ký kết và các nội dung cần thiết khác theo quy định. 

Cống ngăn triều Tân Thuận
Cống ngăn triều Tân Thuận.

Được biết trên địa bàn TP.HCM có Dự án ngăn triều tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng khởi công năm 2016, nhằm kiểm soát ngập do triều cho diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân ở bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Công trình hoàn thành giúp TP.HCM chủ động điều tiết mực nước ở kênh rạch, giúp khả năng thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Hiện dự án đạt 95% khối lượng nhưng tạm ngưng thi công từ cuối năm ngoái do vướng mắc liên quan phụ lục hợp đồng BT./.

TTTT Phía Nam

                                                                                    

Tags: