Tiếp tục tìm nhà đầu tư tham gia cơ cấu lại ngân hàng diện kiểm soát đặc biệt

21:41 09/10/2023

Việc tìm kiếm và thuyết phục các ngân hàng thương mại để tham gia vào quá trình cơ cấu lại các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt đang đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là việc thuyết phục các cổ đông lớn và cổ đông chiến lược nước ngoài.

Chính phủ vừa công bố báo cáo chi tiết về việc thực hiện một loạt Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến giám sát và chất vấn lĩnh vực ngân hàng. Báo cáo này đặc biệt điểm qua các sự kiện quan trọng trong hệ thống ngân hàng, tập trung vào việc quản lý của Ngân hàng SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn) cũng như một số ngân hàng khác được đưa vào kiểm soát đặc biệt. 

Báo cáo xác định rằng, kể từ tháng 10/2022, Ngân hàng SCB đã chính thức được xem xét và đặt vào diện kiểm soát đặc biệt. Điều này nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định và an toàn của hệ thống ngân hàng, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Việc cơ cấu lại của SCB đã được đề xuất và hiện tại đang đợi sự tham gia của các nhà đầu tư thích hợp.

Tiếp tục tìm nhà đầu tư tham gia cơ cấu lại ngân hàng diện kiểm soát đặc biệt
Tiếp tục tìm nhà đầu tư tham gia cơ cấu lại ngân hàng diện kiểm soát đặc biệt.

Báo cáo thông tin về việc ông Phan Đình Điền đã được chỉ định để giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, thay thế cho ông Vũ Anh Đức.

Báo cáo cũng đề cập đến việc áp dụng kiểm soát đặc biệt cho một số ngân hàng khác và việc chuyển giao bắt buộc của bốn ngân hàng này cho các nhà đầu tư thích hợp. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và thuyết phục các ngân hàng thương mại để tham gia vào quá trình này đang đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là việc thuyết phục các cổ đông lớn và cổ đông chiến lược nước ngoài.

 Báo cáo chỉ ra rằng, cơ cấu chính sách và nguồn tài chính để xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và để xây dựng phương án chuyển giao bắt buộc cho các ngân hàng mua bắt buộc vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và thủ tục kéo dài.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để khẩn trương triển khai quyết liệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; tập trung triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc cơ cấu lại, xử lý các ngân hàng yếu kém đảm bảo ổn định tình hình hoạt động và hỗ trợ các ngân hàng từng bước phục hồi.

Đơn vị này cũng sẽ hoàn thiện dự án Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, trong đó tập trung khắc phục các bất cập, hoàn thiện cơ chế xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, nâng cao năng lực quản trị, điều hành, đặc biệt là quản trị rủi ro của tổ chức tín dụng, hạn chế ngăn ngừa việc lạm dụng quyền quản trị, điều hành, quyền cổ đông để thao túng hoạt động ngân hàng vì mục đích vụ lợi.

P.V (t/h)