Tiêm vắc-xin Nanocovax liều cao nhất cho ba người tình nguyện

DNHN - Hôm nay 12/1, ba tình nguyện viên đầu tiên sẽ được tiêm liều cao nhất 75mcg vắc-xin Nanocovax - vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2

Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Thông tin từ Học viện Quân y cho biết, đến nay đã có 40 tình nguyện được tiêm thử nghiệm vắc-xin Nanocovax phòng Covid-19. Sức khoẻ của các tình nguyện viên hoàn toàn ổn định và những người này hiện đang được theo dõi y tế chặt chẽ.

Trong 40 người này có 20 người tiêm liều 25 microgam (mcg) và 20 người tiêm liều 50mcg.

Hôm nay 12/1, các tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm thử nghiệm vắc-xin Nanocovax  liều 75mcg. Đây là mức liều cao nhất trong 3 mức liều được cấp phép bởi Bộ Y tế. Nhóm 20 người tiêm liều 75mcg này cũng là nhóm cuối cùng tham gia thử nghiệm dò liều tối ưu của giai đoạn 1 vắc-xin Nanocovax.

Nano Covax là vắc-xin "Made in Vietnam" do Công ty Nanogen sản xuất. Đây là 1 trong 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 ở nước ta.

Hiện Việt Nam có bốn đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN); Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC).

Trong đó, NANOGEN đã tiêm thử nghiệm vắc-xin trên người từ ngày 17/12/2020. Vắc-xin của IVAC, VABIOTECH dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trong Quý I/2021. Hiện IVAC dự kiến sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người vắc-xin Covivax trong tháng 1/2021.

Nanocovax là vắc-xin tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, có các loại liều lượng 25mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc-xin bảo đảm về an toàn.

Bộ Y tế cho biết, kế hoạch thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vắc-xin Nanocovax được chia làm 3 đợt tiêm với các mức liều: 25mcg - 50mcg và 75mcg; mỗi đợt sẽ được tiêm thử nghiệm trên 20 tình nguyện viên.

Mỗi tình nguyện viên được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Trong thời gian theo dõi sau tiêm, họ được mời đến điểm nghiên cứu tối đa 6 lần trong khoảng 10 tuần. Nhật ký được các bác sĩ theo dõi đến 180 ngày kể từ mũi tiêm thứ nhất, để đánh giá tình hình sức khỏe của tình nguyện viên.

Hiện tại, Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400-600 người. Bước đầu đã có hàng trăm người đăng ký song sau khi khám sức khoẻ, chỉ có khoảng 50% đủ tiêu chuẩn.

Dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng của loại vắc-xin này trước khi quyết định tiêm cộng đồng.

Trần Linh

Tin liên quan