Thứ hai 24/11/2025 09:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tiềm năng của AI cũng đi kèm ẩn họa, gây lo ngại về an toàn đối với con người

23/01/2023 08:25
Thời điểm bùng nổ của trí tuệ nhân tạo có nhiều lo ngại cho rằng, trí tuệ nhân tạo càng phát triển có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng cùng với nó nguy cơ tiềm ẩn cũng không nhỏ.
Ảnh minh họa

Khi công nghệ phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Trí tuệ nhân tạo (AI) được cho là một trong những công nghệ chính trong thế kỷ XXI có tác động mạnh mẽ đến sự vận hành của quan hệ quốc tế. Theo giới phân tích, quốc gia nào trên thế giới có khả năng dẫn dắt sự sáng tạo và kiểm soát được công nghệ AI sẽ nâng cao được sức mạnh quốc gia, năng lực kinh tế, quốc phòng, từ đó làm thay đổi sự cân bằng lực lượng trong môi trường chính trị - kinh tế quốc tế. Có thể thấy, AI đang và sẽ là xu hướng có nhiều tác động đa chiều đối với quan hệ quốc tế nói chung và từng quốc gia nói riêng trong tương lai.

Phát triển một công nghệ mới nghĩa là các nhà nghiên cứu, kỹ sư, giới tài chính và các nhà lãnh đạo phải luôn có quyền kiểm soát hướng đi tiếp theo của nó. Thế nhưng, trường hợp của trí tuệ nhân tạo có phần khác biệt vì ở một chừng mực nhất định, nó có thể tự phát triển hơn nữa mà không cần con người “soi đường chỉ lối”. Hơn nữa sẽ là mối họa vô cùng to lớn nếu công nghệ AI nằm trong tay kẻ xấu, những tổ chức hay chính phủ vô dùng trí tuệ nhân tạo cho những mục đich vô đạo đức.

Deepmind, một trong những công ty phát triển AI hàng đầu và đã thay đổi nhiều lĩnh vực, cũng lo ngại về tác động xấu của trí tuệ nhân tạo.

Demis Hassabis - CEO Deepmind cho biết, “Mặc dù chúng tôi nỗ lực làm cho máy móc trở nên thông minh, nhưng chúng tôi muốn giữ con người ở trung tâm của mọi việc".

DeepMind, công ty con của Google, Alphabet, là một trong những phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Mùa hè năm 2022, một trong những AI của họ, AlphaFold, đã xác định cấu trúc 3D của gần như tất cả các protein mà nhân loại biết đến, yếu tố xác định chức năng của protein.

Khả năng giải cấu trúc protein của AlphaFold đã trở thành động lực cho nhiều ngành khoa học như phát triển thuốc, vaccine, chống kháng kháng sinh. Và DeepMind đang áp dụng các kỹ thuật máy học tương tự để giải quyết các vấn đề về phản ứng tổng hợp hạt nhân, nhằm tạo ra một nguồn năng lượng rẻ, dồi dào và không phát thải.

Hassabis nói rằng những nỗ lực này mới chỉ là bước đầu. Ông và các đồng nghiệp của mình đang nỗ lực hướng tới một tham vọng lớn hơn, tạo ra trí thông minh nhân tạo tổng quát, hay AGI, những cỗ máy có thể suy nghĩ, học hỏi và sẵn sàng giải quyết những vấn đề khó khăn nhất của nhân loại. CEO Deepmind tin rằng AGI là công nghệ sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, giống như việc phát minh ra điện trước đây.

Tiềm năng của AI cũng đi kèm ẩn họa

Trong những tháng gần đây, các nhà nghiên cứu xây dựng hệ thống AI thiết kế các loại thuốc mới đã tiết lộ rằng công cụ này cũng có thể được dùng để tạo ra các hóa chất mới gây chết người.

Không ít mô hình AI giao tiếp phát ngôn thù ghét hoặc định kiến đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Nhiều câu hỏi đang được đặt ra, chẳng hạn như phải làm gì khi AI bị các tổ chức lừa đảo dùng để tuyên truyền tin giả, tấn công mạng trên diện rộng hoặc tìm ra các bí mật quốc gia.

Ngay bây giờ, ChatGPT, một chatbot do OpenAI, đối thủ của DeepMind, thiết kế, đang gây sốt vì khả năng viết gần giống con người, và cũng đang bị chỉ trích vì dễ bị phân biệt chủng tộc và đưa thông tin sai lệch. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây phát hiện thông tin về y khoa mà ChatGPT tạo ra có thể lừa được cả các chuyên gia trong ngành, gây lo ngại về an toàn đối với con người.

Công ty nhỏ hơn, Prisma Labs, vấp phải chỉ trích tương tự. Những bức chân dung do Lensa AI tạo ra tình dục hóa hình ảnh người dùng nữ, xuất phát từ những sai lệch trong dữ liệu đào tạo.

Trong tay kẻ xấu, các công cụ tạo ngôn ngữ như ChatGPT và tiền thân của nó là GPT-3 có thể làm tăng tốc độ lan truyền thông tin sai lệch, tạo điều kiện cho sự kiểm duyệt hoặc giám sát của chính phủ và duy trì các định kiến có hại, một bài báo nghiên cứu của DeepMind năm 2021 cảnh báo.

Ảnh minh họa

Cần nố lực phát triển AI an toàn

OpenAI thừa nhận AI của họ có những hạn chế, bao gồm cả những thành kiến, nhưng nói rằng họ đang tìm cách giảm thiểu và xây dựng AGI an toàn và mang lại lợi ích cho nhân loại. Nói về cách Lensa AI tình dục hóa người dùng, một quản lý cấp cao tại Prism Labs cho biết nguyên nhân xuất phát từ định kiến của con người ngày nay thể hiện qua dữ liệu Internet, thay vì là lỗi của AI.

Hassabis cho biết muốn các bên liên quan, các công ty và chính phủ, phát triển AI một cách an toàn và có đạo đức, thay vì chỉ tập trung vào tốc độ. DeepMind đã công bố “ranh giới đỏ” chống lại việc sử dụng AI làm công nghệ giám sát và vũ khí.

Tuy nhiên, cả DeepMind và Alphabet đều không chia sẻ công khai liệu phòng thí nghiệm AI có bất kỳ quyền lực nào để ngăn chặn công ty mẹ, một đế chế giám sát kỹ thuật số hàng đầu có nhiều hợp đồng với Lầu Năm Góc, theo đuổi các mục tiêu đó bằng các AI do Deepmind phát triển.

Vào năm 2021, Alphabet đã kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm với DeepMind về việc công ty con này được thiết lập một cơ cấu pháp lý độc lập để ngăn AI của họ bị kiểm soát bởi công ty mẹ, theo Wall Street Journal.

Tuy Hassabis cho biết cả DeepMind và Alphabet đều cam kết tuân thủ các khuôn khổ đạo đức và đảm bảo tính an toàn cho các công cụ AI của họ ngay từ đầu, nhưng khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu nhóm lãnh đạo của DeepMind không đồng ý với Alphabet, hoặc nếu công ty mẹ bất chấp các ranh giới mà phòng thí nghiệm đặt ra, CEO chỉ nói: “Chúng tôi chưa gặp vấn đề đó”.

D.A (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11, Bắc Bộ trưa và chiều hanh khô; Huế - Quảng Ngãi có nơi mưa to; Nam Bộ triều cường tối nay vẫn ở mức cao, trưa chiều trời nắng.
Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Liên tiếp các cơn bão và mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa, khiến nhiều người chết, mất tích, người bị thương; nhiều nhà cửa, cơ sở sản xuất kinh doanh bị tốc mái, thiệt hại nặng. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra khoảng 5.000 tỷ đồng (gồm thiệt hại tài sản, nhà cửa của người dân, doanh nghiệp).
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương triển khai chương trình rà soát quy hoạch và hoàn thiện các chỉ tiêu kiến trúc đối với 19 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là bước đi cần thiết nhằm tạo quỹ đất sạch, đảm bảo tính khả thi và thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2025), sáng 23/11, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã dự Họp mặt truyền thống tại xã Hóc Môn, cùng sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thành phố. Sự kiện không chỉ là dịp tri ân những chiến sĩ kiên trung đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, mà còn là lời nhắc nhở về sức sống bền bỉ của tinh thần cách mạng – một nguồn lực quan trọng để Thành phố tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.
UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người học tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) bổ sung danh sách các khu vực được UEH hỗ trợ do thiên tai với các chính sách trọng tâm trước đó: giảm học phí, học bổng hỗ trợ, gia hạn thời gian đóng học phí và chương trình tín dụng học tập.
Thời tiết ngày mai 24/11/2025: Bắc Bộ sáng đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/11/2025: Bắc Bộ sáng đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Sáng và đêm trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Đồng Tháp: Tạo dấu ấn mới cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II

Đồng Tháp: Tạo dấu ấn mới cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II

Trong chuyến khảo sát công tác chuẩn bị Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II vào ngày 23/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh Đồng Tháp và phường Sa Đéc mạnh dạn tạo nên những không gian, câu chuyện khác biệt để lễ hội thực sự trở thành điểm nhấn văn hóa – du lịch đặc sắc của vùng đất hoa.
Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) ra quân đảm bảo trật tự giao thông, lập lại trật tự đô thị

Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) ra quân đảm bảo trật tự giao thông, lập lại trật tự đô thị

Sáng 23/11/2025, phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xây dựng đô thị văn minh – an toàn, hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” và phát động công trình thi đua cao điểm “Quyết tâm tăng tốc, năng suất gấp đôi”.
Đà Nẵng đề xuất tăng dung tích phòng lũ hồ thủy điện đầu nguồn

Đà Nẵng đề xuất tăng dung tích phòng lũ hồ thủy điện đầu nguồn

Thành phố Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ, thay đổi cách truyền thông về “xả lũ” và bổ sung kịch bản điều tiết linh hoạt trong mùa mưa lũ.
Thời tiết hôm nay 23/11: Bắc Bộ nắng khô kéo dài 10 ngày tới

Thời tiết hôm nay 23/11: Bắc Bộ nắng khô kéo dài 10 ngày tới

Thời tiết hôm nay 23/11, miền Bắc trời ấm; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ mưa to cục bộ; cao nguyên Trung Bộ có lúc có mưa; Nam Bộ nắng nhiều, triều cường vẫn ở mức cao.
Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức điểm tiếp nhận hàng hóa hưởng ứng cao điểm chiến dịch “Chung tay vượt lũ”

Phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức điểm tiếp nhận hàng hóa hưởng ứng cao điểm chiến dịch “Chung tay vượt lũ”

Trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng nề ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, phường Bình Tân đã nhanh chóng kích hoạt điểm tiếp nhận hàng hóa cứu trợ, hưởng ứng đợt cao điểm chiến dịch “Chung tay vượt lũ” do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động. Hoạt động thu hút đông đảo người dân tham gia, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng
Quảng Trị: Gỡ điểm nghẽn phân quyền để nâng hiệu quả đầu tư công

Quảng Trị: Gỡ điểm nghẽn phân quyền để nâng hiệu quả đầu tư công

Quảng Trị đang mở rộng đầu tư hạ tầng trong bối cảnh tiến độ giải ngân còn thấp, nhiều dự án trì trệ. Hoàn thiện phân cấp và kiểm soát quyền lực được xác định là giải pháp trọng tâm để nâng hiệu quả đầu tư công.
Quảng Trị: Tập huấn sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu cho bà con miền núi

Quảng Trị: Tập huấn sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu cho bà con miền núi

Quảng Trị tổ chức tập huấn thực địa cho các hộ tham gia mô hình sinh kế thuộc dự án KOICA, giúp người dân nắm vững kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thời tiết ngày mai 23/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm sáng rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Đà Nẵng làm việc với chuyên gia Thụy Sĩ, đẩy nhanh tiến độ thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế

Đà Nẵng làm việc với chuyên gia Thụy Sĩ, đẩy nhanh tiến độ thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý phù hợp chuẩn quốc tế, tạo nền tảng để IFC Đà Nẵng vận hành hiệu quả.