Thứ năm 20/08/2026 14:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tiềm năng của AI cũng đi kèm ẩn họa, gây lo ngại về an toàn đối với con người

23/01/2023 08:25
Thời điểm bùng nổ của trí tuệ nhân tạo có nhiều lo ngại cho rằng, trí tuệ nhân tạo càng phát triển có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng cùng với nó nguy cơ tiềm ẩn cũng không nhỏ.
Ảnh minh họa

Khi công nghệ phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Trí tuệ nhân tạo (AI) được cho là một trong những công nghệ chính trong thế kỷ XXI có tác động mạnh mẽ đến sự vận hành của quan hệ quốc tế. Theo giới phân tích, quốc gia nào trên thế giới có khả năng dẫn dắt sự sáng tạo và kiểm soát được công nghệ AI sẽ nâng cao được sức mạnh quốc gia, năng lực kinh tế, quốc phòng, từ đó làm thay đổi sự cân bằng lực lượng trong môi trường chính trị - kinh tế quốc tế. Có thể thấy, AI đang và sẽ là xu hướng có nhiều tác động đa chiều đối với quan hệ quốc tế nói chung và từng quốc gia nói riêng trong tương lai.

Phát triển một công nghệ mới nghĩa là các nhà nghiên cứu, kỹ sư, giới tài chính và các nhà lãnh đạo phải luôn có quyền kiểm soát hướng đi tiếp theo của nó. Thế nhưng, trường hợp của trí tuệ nhân tạo có phần khác biệt vì ở một chừng mực nhất định, nó có thể tự phát triển hơn nữa mà không cần con người “soi đường chỉ lối”. Hơn nữa sẽ là mối họa vô cùng to lớn nếu công nghệ AI nằm trong tay kẻ xấu, những tổ chức hay chính phủ vô dùng trí tuệ nhân tạo cho những mục đich vô đạo đức.

Deepmind, một trong những công ty phát triển AI hàng đầu và đã thay đổi nhiều lĩnh vực, cũng lo ngại về tác động xấu của trí tuệ nhân tạo.

Demis Hassabis - CEO Deepmind cho biết, “Mặc dù chúng tôi nỗ lực làm cho máy móc trở nên thông minh, nhưng chúng tôi muốn giữ con người ở trung tâm của mọi việc".

DeepMind, công ty con của Google, Alphabet, là một trong những phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Mùa hè năm 2022, một trong những AI của họ, AlphaFold, đã xác định cấu trúc 3D của gần như tất cả các protein mà nhân loại biết đến, yếu tố xác định chức năng của protein.

Khả năng giải cấu trúc protein của AlphaFold đã trở thành động lực cho nhiều ngành khoa học như phát triển thuốc, vaccine, chống kháng kháng sinh. Và DeepMind đang áp dụng các kỹ thuật máy học tương tự để giải quyết các vấn đề về phản ứng tổng hợp hạt nhân, nhằm tạo ra một nguồn năng lượng rẻ, dồi dào và không phát thải.

Hassabis nói rằng những nỗ lực này mới chỉ là bước đầu. Ông và các đồng nghiệp của mình đang nỗ lực hướng tới một tham vọng lớn hơn, tạo ra trí thông minh nhân tạo tổng quát, hay AGI, những cỗ máy có thể suy nghĩ, học hỏi và sẵn sàng giải quyết những vấn đề khó khăn nhất của nhân loại. CEO Deepmind tin rằng AGI là công nghệ sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, giống như việc phát minh ra điện trước đây.

Tiềm năng của AI cũng đi kèm ẩn họa

Trong những tháng gần đây, các nhà nghiên cứu xây dựng hệ thống AI thiết kế các loại thuốc mới đã tiết lộ rằng công cụ này cũng có thể được dùng để tạo ra các hóa chất mới gây chết người.

Không ít mô hình AI giao tiếp phát ngôn thù ghét hoặc định kiến đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Nhiều câu hỏi đang được đặt ra, chẳng hạn như phải làm gì khi AI bị các tổ chức lừa đảo dùng để tuyên truyền tin giả, tấn công mạng trên diện rộng hoặc tìm ra các bí mật quốc gia.

Ngay bây giờ, ChatGPT, một chatbot do OpenAI, đối thủ của DeepMind, thiết kế, đang gây sốt vì khả năng viết gần giống con người, và cũng đang bị chỉ trích vì dễ bị phân biệt chủng tộc và đưa thông tin sai lệch. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây phát hiện thông tin về y khoa mà ChatGPT tạo ra có thể lừa được cả các chuyên gia trong ngành, gây lo ngại về an toàn đối với con người.

Công ty nhỏ hơn, Prisma Labs, vấp phải chỉ trích tương tự. Những bức chân dung do Lensa AI tạo ra tình dục hóa hình ảnh người dùng nữ, xuất phát từ những sai lệch trong dữ liệu đào tạo.

Trong tay kẻ xấu, các công cụ tạo ngôn ngữ như ChatGPT và tiền thân của nó là GPT-3 có thể làm tăng tốc độ lan truyền thông tin sai lệch, tạo điều kiện cho sự kiểm duyệt hoặc giám sát của chính phủ và duy trì các định kiến có hại, một bài báo nghiên cứu của DeepMind năm 2021 cảnh báo.

Ảnh minh họa

Cần nố lực phát triển AI an toàn

OpenAI thừa nhận AI của họ có những hạn chế, bao gồm cả những thành kiến, nhưng nói rằng họ đang tìm cách giảm thiểu và xây dựng AGI an toàn và mang lại lợi ích cho nhân loại. Nói về cách Lensa AI tình dục hóa người dùng, một quản lý cấp cao tại Prism Labs cho biết nguyên nhân xuất phát từ định kiến của con người ngày nay thể hiện qua dữ liệu Internet, thay vì là lỗi của AI.

Hassabis cho biết muốn các bên liên quan, các công ty và chính phủ, phát triển AI một cách an toàn và có đạo đức, thay vì chỉ tập trung vào tốc độ. DeepMind đã công bố “ranh giới đỏ” chống lại việc sử dụng AI làm công nghệ giám sát và vũ khí.

Tuy nhiên, cả DeepMind và Alphabet đều không chia sẻ công khai liệu phòng thí nghiệm AI có bất kỳ quyền lực nào để ngăn chặn công ty mẹ, một đế chế giám sát kỹ thuật số hàng đầu có nhiều hợp đồng với Lầu Năm Góc, theo đuổi các mục tiêu đó bằng các AI do Deepmind phát triển.

Vào năm 2021, Alphabet đã kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm với DeepMind về việc công ty con này được thiết lập một cơ cấu pháp lý độc lập để ngăn AI của họ bị kiểm soát bởi công ty mẹ, theo Wall Street Journal.

Tuy Hassabis cho biết cả DeepMind và Alphabet đều cam kết tuân thủ các khuôn khổ đạo đức và đảm bảo tính an toàn cho các công cụ AI của họ ngay từ đầu, nhưng khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu nhóm lãnh đạo của DeepMind không đồng ý với Alphabet, hoặc nếu công ty mẹ bất chấp các ranh giới mà phòng thí nghiệm đặt ra, CEO chỉ nói: “Chúng tôi chưa gặp vấn đề đó”.

D.A (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Lào Cai kiến tạo không gian để doanh nghiệp thử nghiệm AI an toàn, hiệu quả

Lào Cai kiến tạo không gian để doanh nghiệp thử nghiệm AI an toàn, hiệu quả

Đề xuất thí điểm 5 nhóm ứng dụng AI tại 6 xã, phường không chỉ mở thêm một hướng ứng dụng công nghệ vào quản lý, phục vụ người dân, mà còn cho thấy cách Lào Cai tạo không gian để doanh nghiệp tham gia giải quyết những bài toán thực tế của địa phương.
Lào Cai mở rộng thị trường, hỗ trợ 830 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Lào Cai mở rộng thị trường, hỗ trợ 830 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Kết quả đưa 830 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng năm 2026 cho thấy Lào Cai đang từng bước kết nối hiệu quả hơn giữa nhu cầu việc làm của người dân với các thị trường tiếp nhận lao động, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính và quản lý hoạt động tuyển dụng.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
Hải Phòng: Hồng Bàng tái cấu trúc mạng lưới trường học, sẵn sàng cho năm học mới

Hải Phòng: Hồng Bàng tái cấu trúc mạng lưới trường học, sẵn sàng cho năm học mới

Hàng loạt trường mầm non, tiểu học, THCS công lập tại phường Hồng Bàng được sắp xếp, sáp nhập và kiện toàn đội ngũ quản lý trước thềm năm học 2026-2027. Sau những thay đổi về tổ chức, địa phương đặt mục tiêu lớn hơn: tinh gọn đầu mối, khai thác hiệu quả nguồn lực và tạo chuyển biến thực chất trong chất lượng giáo dục.
Lâm Đồng hỗ trợ đến 250 triệu đồng cho ngư dân giải bản tàu cá

Lâm Đồng hỗ trợ đến 250 triệu đồng cho ngư dân giải bản tàu cá

Chủ tàu cá tại Lâm Đồng tự nguyện giải bản tàu và chuyển sang nghề hợp pháp được hỗ trợ 50-250 triệu đồng/tàu, cùng nhiều khoản hỗ trợ đào tạo nghề, phá dỡ tàu và ổn định đời sống.
Bắc Ninh: Hơn 6,6 tỷ đồng và bài toán nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã

Bắc Ninh: Hơn 6,6 tỷ đồng và bài toán nâng cao chất lượng hoạt động hợp tác xã

Hơn 6,6 tỷ đồng không phải nguồn lực quá lớn nếu đặt cạnh mục tiêu thành lập mới ít nhất 80 hợp tác xã cùng hàng loạt nhiệm vụ về nhân lực, công nghệ, thị trường và hạ tầng. Vì vậy, điều đáng quan tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế tập thể Bắc Ninh năm 2027 không chỉ là có thêm bao nhiêu hợp tác xã, mà còn là chất lượng hoạt động và khả năng tạo giá trị của khu vực này được nâng lên như thế nào.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Đẩy nhanh lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị tại Quảng Trị

Đẩy nhanh lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị tại Quảng Trị

Quảng Trị tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị sau sắp xếp đơn vị hành chính, trong đó ưu tiên tháo gỡ những vướng mắc về kinh phí, dữ liệu bản đồ địa hình và phạm vi quy hoạch chồng lấn.
Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở

Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở

Quảng Trị đang tập trung rà soát những khó khăn phát sinh từ cơ sở, nhất là về quy hoạch, đất đai, đầu tư công, hạ tầng và tài sản công, nhằm tạo điều kiện để các địa phương ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh đang lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản để chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng 44 lô đất ở tại phường Thành Sen. Tổng giá khởi điểm của các lô đất lên tới hơn 111,6 tỷ đồng.
Quảng Trị chủ động bảo đảm an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

Quảng Trị chủ động bảo đảm an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

Quảng Trị tăng cường kiểm tra, rà soát an toàn hồ đập trước mùa mưa bão, yêu cầu chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng nhân lực, vật tư và phương tiện bảo vệ công trình, vùng hạ du.
Quảng Trị: Khẩn trương ổn định khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh

Quảng Trị: Khẩn trương ổn định khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh

Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ xử lý khu vực có nguy cơ cao sạt lở tại đồi Phòng Không, thôn Đồng Lâm, xã Tuyên Phú, nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo đảm an toàn hạ tầng trong mùa mưa lũ.
Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng hàng giả, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Trong hơn một tháng cao điểm, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 23 vụ vi phạm, xử phạt gần 165 triệu đồng.