Tiêm chủng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ như thế nào?

16:54 07/05/2021

Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới triển khai phổ biến tiêm chủng cho người dân, các chủ doanh nghiệp nhỏ băn khoăn liệu mọi thứ có trở về quỹ đạo trước đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Mối tương quan giữa tiêm chủng và nền kinh tế

Trong khi một số nghiên cứu chỉ ra rằng vắc xin sẽ giúp ngăn chặn hàng triệu ca tử vong trên thế giới, bản thân nền kinh tế cũng thu được lợi ích từ tiêm chủng. Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) ước tính lợi nhuận kinh tế hàng năm thu về ở ngưỡng giữa 12% và 18%.

Trong suốt thời kỳ lịch sử, nền kinh tế đã có những tín hiệu tích cực nhờ hoạt động tiêm chủng khi vắc xin có khả năng phòng ngừa cũng như loại bỏ một số bệnh dịch. Vắc xin phòng bệnh đậu mùa ước tính đã cứu giúp nền kinh tế thế giới 1,35 tỷ đô la mỗi năm, vắc xin bại liệt tiết kiệm cho chính phủ các nước 27 tỷ đô la chi phí điều trị và phục hồi chức năng. Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu nhóm mô hình dự báo kinh tế Penn Wharton Budget Model tại đại học Pennsylvania tìm ra rằng nếu tăng gấp đôi tốc độ tiêm chủng lên gấp hai lần tới 3 triệu liều so với ngưỡng hiện tại sẽ giúp gia tăng 2 triệu việc làm và tổng sản phẩm quốc nội rơi vào 1% mùa hè năm 2021.

Theo Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ, các công ty quy mô nhỏ từ lâu nay được coi là huyết mạch của nền kinh tế Hoa Kỳ, sản sinh hai phần ba việc làm mới và thúc đẩy sự đổi mới cũng như cạnh tranh của đất nước. Như vậy nếu tăng tốc tiêm chủng đồng nghĩa với tăng số lượng việc làm, đây là lý do tại sao các doanh nghiệp nhỏ sẽ là những người hưởng lợi lớn nhất bởi họ là nhân tố phát triển đủ mạnh để có thể đảm bảo công ăn việc làm cho xã hội. Một phần trong gói kích thích kinh tế của Tổng thống Biden được thực hiện như một sáng kiến thúc đẩy tiêm chủng. Trong đó những doanh nghiệp có quy mô dưới 500 nhân viên sẽ nhận được thuế tín dụng lên tới 511 đô la một ngày cho mỗi nhân lực nghỉ việc và phục hồi.

Ảnh hưởng của tiêm chủng đối với các doanh nghiệp nhỏ

Ý tưởng của tiêm chủng trong bối cảnh đại dịch được biết đến với thuật ngữ “Miễn dịch cộng đồng” hay có thể hiểu đơn giản rằng khi một số lượng dân số nhất định miễn dịch với căn bênh thì có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Miễn dịch cộng đồng có thể mất nhiều năm và ở tùy từng khu vực thì tốc độ đạt miễn dịch sẽ khác nhau. Tuy nhiên các doanh nghiệp cần tìm kiếm những giải pháp trước mắt bằng cách xem xét, chuẩn bị kế hoạch ngắn và dài hạn.

Ngành du lịch

Các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến lĩnh vực du lịch bao gồm các công ty nằm trong khu vực tập trung của ngành này sẽ cần nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu. Theo nghiên cứu từ Airbnb, không phải người dân không thể đi du lịch mà chính bản thân họ thích ở nhà hoặc nơi nào đó gần giũ với gia đình hơn. Điều này có nghĩa là du lịch hàng không cần rất nhiều thời gian và các doanh nghiệp nhỏ phục vụ khách du lịch, chẳng hạn như điều hành vận tải mặt đất, quán cà phê hoặc các điểm tham quan địa phương cần đợi lâu hơn nữa.

Bên cạnh đó, có suy đoán cho rằng ngành du lịch biển được kỳ vọng mở cửa trở lại và tàu chở khách sẽ lại ra khơi. Trong khoảng thời gian giữa 1 tháng 3 đến 10 tháng 7 năm 2020, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) phát hiện gần 3000 ca mắc Covid-19 và 34 ca tử vong trên 123 con tàu.

Tuy nhiên, theo tổ chức AARP, du lịch hàng hải sẽ quay trở lại vào năm 2021. CDC hiện đã gỡ bỏ các lệnh cấm và đưa ra các hướng dẫn mới. Cụ thể các thủy thủ đoàn được yêu cầu tiêm chủng tuy nhiên các quy tắc sẽ được điều chỉnh theo từng yêu cầu khác nhau của các quốc gia cập cảng. Tiêm chủng hàng loạt là một cách khôi phục niềm tin vào sức khỏe cộng đồng và đối với nền kinh tế đó còn là vấn đề về nhận thức sự an toàn và bình thường mới.

TL