Tiếc thương huyền thoại bóng đá Diego Maradona

DNHN - Người hâm mộ đã đổ xô đến sân Stadio San Paolo của câu lạc bộ bóng đá Ý Napoli. Họ thắp nến để vinh danh Diego Maradona sau khi tin tức về sự ra đi của huyền thoại bóng đá được xác nhận vào hôm thứ Tư.

Siêu sao thế giới, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của thể thao, người được coi là công thần ở nước Ý sau khi trải qua bảy năm đáng nhớ chơi cho đội bóng Serie A - Napoli

Theo CNN, Hội đồng thành phố Naples đã đổi tên sân San Paolo thành Diego Armando Maradona hôm 25/11, để tưởng nhớ huyền thoại vừa qua đời của Napoli.

"Tôi tin rằng việc đặt tên San Paolo theo tên Maradona là đúng đắn, chúng tôi có thể giữ anh ấy ở lại với chúng tôi như một kỳ niệm về con đường xuất sắc nhất mà đội bóng này đã từng đi qua", anh chia sẻ

Diego Maradona chơi cho Napoli năm 1986. Ảnh: CNN
Diego Maradona chơi cho Napoli năm 1986. Ảnh: CNN.

Hợp đồng chuyển nhượng kỷ lục

Maradona đến Napoli năm 1984 với mức phí chuyển nhượng kỷ lục thế giới lúc bấy giờ. Một bình luận viên truyền hình đã nhận xét vào thời điểm đó: "Thành phố nghèo nhất ở Ý đã mua cầu thủ đắt nhất thế giới."
Nhưng Maradona đã thay đổi vận mệnh của câu lạc bộ trên sân cỏ, đưa họ đến chức vô địch Serie A đầu tiên vào năm 1987, và lần thứ hai sau đó vào năm 1990.
Hình ảnh của ông cũng đem lại nhiều hy vọng tươi sáng cho những nơi nghèo đói và lấy về niềm tự hào cho một thành phố bị hầu hết cả nước coi thường.
Cựu đại diện của Maradona, Jon Smith, nói với CNN rằng không có gì lạ khi nhiều người dân Neapolit tôn sùng người Argentina.
Smith cho biết: “Vùng phía nam của Ý, trong những ngày đó, rất nghèo, rất tôn giáo. Nơi đó có những tấm áp phích khổng lồ của Chúa Giêsu treo trên hầu hết các tòa nhà và sau đó là những tấm áp phích khổng lồ của Diego bên cạnh Chúa Giêsu. Đó đủ hiểu về mức độ nổi tiếng của ông."
Mọi người tập trung bên ngoài sân vận động San Paolo ở Naples để thương tiếc cho cái chết của Maradona. Ảnh: CNN
Mọi người tập trung bên ngoài sân vận động San Paolo ở Naples để thương tiếc cho cái chết của Maradona. Ảnh: CNN.

Hơn cả một cầu thủ bóng đá

Hơn 70.000 người hâm mộ đã chào đón Maradona khi anh ấy lần đầu tiên ký hợp đồng với câu lạc bộ và xuất thân từ một hoàn cảnh khiêm tốn.
"Tôi biết tất cả những khó khăn mà họ gặp phải. Những người phải hy sinh để mua được tấm vé", Maradona từng nói.
"Họ đã tin tưởng vào tôi, họ đã cho tôi mọi thứ mà không cần biết đến tôi và điều đó khiến tôi không thể nào quên được."
Chuyên gia bóng đá người Ý James Horncastle cho rằng việc Maradona chọn chơi cho Napoli chỉ mang tính "biểu tượng" vì anh ấy có thể đã gia nhập bất kỳ đội bóng nào khác trên thế giới.
"Anh ấy muốn giành chiến thắng ở đó vì anh ấy cảm thấy bản thân mình giống như một phần trong số họ," Horncastle nói với CNN Sport.
"Anh ấy từng nói với mọi người rằng 'bạn cũng có thể là người chiến thắng." Đối với tất cả mọi người, anh ấy còn hơn cả một cầu thủ bóng đá ở Napoli. "
Huyền thoại Diego Maradona. Người dẫn dắt Argentina giành chiến thắng trong trận chung kết World Cup 1986
Huyền thoại Diego Maradona. Người dẫn dắt Argentina giành chiến thắng trong trận chung kết World Cup 1986.

Maradona là một vị thần

Mặc dù tạo ra một thứ bóng đá thăng hoa cho Napoli, mọi thứ ngoài sân cỏ phức tạp hơn với Maradona .
Horncastle nói rằng quãng thời gian của Maradona ở Napoli là một "phép ẩn dụ" về cuộc đời của anh ấy với những đỉnh cao sau đó là những khoảng thấp tối tăm.
Từng nghiện rượu, sử dụng ma túy và có mối liên hệ với mafia Neapolitan, với hình ảnh xuất hiện liên tục tại các tiệc tùng từ Chủ nhật đến thứ Tư khi đang ở đỉnh cao danh vọng.
Trong khi cuộc sống cá nhân của anh ấy chìm trong tranh cãi, ảnh hưởng của Maradona đối với khu vực đó vẫn luôn còn mãi.
Cựu ngôi sao tuyển Ý, Fabio Cannavaro từng nói: "Maradona là Chúa đối với người dân Napoli. Maradona đã thay đổi lịch sử".
Phát thanh viên Daniele Bellini của Napoli cho biết anh từng đặt bức ảnh Maradona trên chiếc giường của mình và đi ngủ mỗi đêm với niềm hạnh phúc vì huyền thoại này đang chơi cho đội bóng của anh.
"Diego là bóng đá và hơn thế nữa, anh ấy là tiếng nói của nhóm người yếu thế trong xã hôi", Bellini viết trên Instagram .
Maradona, huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Argentina được các học sinh chào đón ở World cup 2010 tại Nam Phi
Maradona, huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Argentina được các học sinh chào đón ở World cup 2010 tại Nam Phi.
"Cảm ơn Diego vì tất cả những gì bạn đã làm cho người dân Neapolitans chúng tôi, bạn sẽ không bao giờ bị lãng quên."
Lyly (Theo CNN)

Tin liên quan