Thuỷ Xuân (TP. Huế): Nét đẹp độc đáo từ phố làng hương kiến du khách mê mẩn

DNHN - Khi các du khách thập phương đến với Huế mộng mơ là nhắc ngay đến vẻ đẹp của Làng nghề làm hương tại phường Thủy Xuân, TP.Huế nơi đây được hình thành từ thời nhà Nguyễn lúc đầu là phục vụ cho nhu cầu tâm linh, thờ cúng của Triều đình và nhân dân trong vùng. Nhiều năm trở lại đây, các hộ gia đình đã lập các cơ sở trình diễn nghề, trưng bày và quảng bá sản phẩm đến khách du lịch trong và ngoài nước khiến nhiều du khách cảm thán từ cách làm đến vấn đề lựa chọn nguyên vật liệu.

Những năm qua do đại dịch Covid bùng phát nên nghành du lịch tại địa phương hạn chế. Nhưng hiện nay về cơ bản cả nước đã kiểm soát được dịch nên du lịch ngày càng được quan tâm, phát triển du khách trong và người nước đến đến Huế ngày càng tăng. Đến nơi đây những ngày này mỗi chúng ta sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp. du khách đến nơi đây không chỉ có khách tham quan, tìm hiểu sản phẩm để mua mà nhiều vị khách còn muốn trải nghiệm cách se hương. Mùi của hương thơm dễ chịu, với đủ vị của quế chi, đinh hương, nụ tùng, hoa hồi, bạch đàn… và cũng có loại hương “đẳng cấp” có mùi của trầm rừng tự nhiên. 

Ảnh minh họa
Khách quốc tế tìm hiểu về cách làm hương ở Thủy Xuân.

Theo một du khách người Pháp chia sẻ:  ông rất thích thú với các bước làm hương của người dân, nhất là công đoạn se hương. Trong khi đó, những vị khách khác thì tìm hiểu các sản phẩm để chọn mua loại có mùi hương phù hợp. Có khách mua để lưu niệm, nhưng cũng không ít khách mua để sử dụng dâng hương dâng hoa ở các điểm di tích, chùa chiền lân cận trong khu vực. Những cơ sở nơi đây không chỉ trưng bày và quảng bá các sản phẩm hương mà còn trình diễn nghề chằm nón và giới thiệu đến du khách sản phẩm nón lá nổi tiếng của xứ Huế. Đến nơi đây các du khách còn được tham quan lăng Tự Đức, đồi Vọng Cảnh, chùa Từ Hiếu… nên trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách. 

Ảnh minh họa
Những bó tăm hương đầy màu sắc rất ấn tượng với du khách.

Theo một người dân tại địa phương cho biết: Nghề làm hương ở Thủy Xuân đã tồn tại hàng trăm năm dưới thời Triều Nguyễn. Đây là nơi cung cấp hương cho Triều đình, các phủ quan lại và nhân dân trong vùng sử dụng. Sau này, dù chế độ quân chủ không còn nữa, nhiều hộ dân ở Thủy Xuân vẫn duy trì nghề truyền thống để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân khắp tỉnh. Nhiều cơ sở đã sản xuất đóng đi tỉnh thành khác, có cơ sở cũng làm sản phẩm cao cấp để phục vụ dòng khách cao cấp ở các khu du lịch tâm linh về thiền. Thực tế nhiều cơ sở trưng bày phục vụ điểm dừng chân, tham quan tìm hiểu và trải nghiệm cho khách du lịch. Những sản phẩm nơi đây phần lớn đều nhập đi các nơi tiêu thụ.

Theo bà Phạm Quỳnh Giao, Trưởng phòng VHTT TP. Huế cho biết: Hiện nay làng hương Thủy Xuân còn hơn 40 cơ sở sản xuất, trong đó có các cơ sở lớn đã làm nên thương hiệu như Công ty TNHH Kỳ Nam Anh và cơ sở nhang trầm Đức Thành. Nhiều năm qua, làng nghề hương Thủy Xuân đã tham gia các kỳ Festival Nghề truyền thống Huế và đã quảng bá hình ảnh, điểm đến về du lịch đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Vũ Tiến

Bài liên quan