Thuỷ cung Hòn Ngưu Vũng Tàu- Sản phẩm du lịch độc đáo, điểm nhấn ấn tượng trong lòng Thành phố biển

20:31 18/07/2024

Ngày 17/7, Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu(VCCT) cho biết sẽ tái khởi động lại dự án Thủy cung Hòn Ngưu tại Bãi Trước sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho chủ đầu tư tiếp tục thi công xây dựng dự án.

Ông Đậu Thế Anh, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu thông tin về việc tiếp tục triển khai dự án thủy cung sau gần 5 năm tạm dừng. Ảnh- Bích Liên
Ông Đậu Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu thông tin về việc tiếp tục triển khai dự án Thủy cung Hòn Ngưu sau hơn 4 năm tạm dừng. Ảnh- Bích Liên.

Chia sẻ với báo chí, ông Đậu Thế Anh- Tổng Giám đốc VCCT cho biết: “Sau hơn 4 năm tạm dừng, hiện nay, VCCT đã niêm yết bảng thông báo, thiết kế tổng thể công trình cho nhân dân biết. Phía trước dự án đã được làm hàng rào che chắn, phân cách giữa công trường với đường Trần Phú, đấu nối hạ tầng giữa đường Trần Phú và dự án, lắp đặt phao tiêu bảo đảm an toàn hàng hải, đang khảo sát thực địa phần đê kè chắn sóng đã thi công cách đây 5 năm, thăm dò phần ngầm đê kè và khảo sát thực địa phần mặt bằng dưới biển, kết nối lại các đối tác nước ngoài về xây dựng và cung cấp thiết bị về thủy cung. Dự án tính đến tháng 9 sẽ bắt đầu thi công công trình và dự kiến đến cuối năm 2028 sẽ hoàn thành, đưa dự án đi vào hoạt động".

Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu là một dự án thành phần trong tổng thể khu du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng Hồ Mây Park do Công ty Cổ phần Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Phối cảnh thủy cung Hòn Ngưu nhìn từ đường Trần Phú.
Phối cảnh Thủy cung Hòn Ngưu nhìn từ đường Trần Phú.

Dự án rộng 6,7 ha, khi hoàn thành sẽ phục vụ 3.000-5.000 người mỗi ngày. Trong đó, ngoài khách sạn 5 sao 23 tầng, có nhà thủy cung, khu thể thao biển - bãi tắm, khu hồ tắm nhân tạo, bãi xe, cây xanh, chòi cứu hộ, bãi xe, cây xanh, và các công trình phụ trợ khác...Dự án có tổng mức đầu tư 50 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng).

Chủ đầu tư dự án đã có sự chuẩn bị rất kỹ về tài chính từ cách đây 5 năm. Sở Tài chính cũng đã có công văn khẳng định công ty có đủ năng lực tài chính để triển khai dự án theo quy định. Hiện nay, số vốn đã có sẵn của công ty chiếm hơn 50% tổng vốn đầu tư dự kiến.

“Các cổ đông cũng đã thống nhất góp vốn theo tiến độ thêm 400 tỷ đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng có phương án tài chính khác từ nguồn lợi nhuận từ kinh doanh, đòn bẩy tài chính, ngân hàng tài trợ… Như vậy, bài toán tài chính chúng tôi hoàn toàn xử lý được”, ông Đậu Thế Anh khẳng định.

Phối cảnh của dự án Thủy cung Hòn Ngưu ở Vũng Tàu.

"Quần thể du lịch trên được quy hoạch xây dựng thành một khu du lịch văn hoá, vui chơi, nghỉ dưỡng cao cấp, mang tính đặc trưng riêng biệt, tận hưởng tối đa cảnh quan thiên nhiên biển; kết hợp hài hoà giữa các khu vực nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí; không gian liên kết độc đáo, gắn liền với thiên nhiên, sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng dịch vụ cao, phục vụ mọi đối tượng khách du lịch; các hình khối kiến trúc được thiết kế độc đáo và ấn tượng để tạo các điểm nhấn cho toàn khu du lịch", đại diện chủ đầu tư cho biết thêm.

Phối cảnh thiết kế bên trong Thủy cung Hòn Ngưu..
Phối cảnh thiết kế bên trong Thủy cung Hòn Ngưu.

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Ngọc Linh- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết: Ông rất mừng vì sự quyết tâm, quyết liệt cao độ và ý chí thực hiện triển khai dự án của chủ đầu tư,.Hy vọng Thuỷ cung Hòn Ngưu sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo, mang tính đột phá trong phát triển du lịch của tỉnh nhà, sẽ là điểm nhấn trong cẩm nang du lịch của mọi du khách trong nước và quốc tế. Ông Linh cũng khẳng thêm rằng, Thuỷ cung Hòn Ngưu cũng sẽ mang lại vẻ đẹp “ lột xác” cho du lịch TP biển Vũng Tàu.

Ông Hoàng Ngọc Linh- Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh - Bích Liên
Ông Hoàng Ngọc Linh- Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh Bích Liên.

Trước đó, tháng 3/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết luận chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công hạng mục khách sạn 23 tầng.

Được biết, vào tháng 10/2019, chủ đầu tư dự án “Thuỷ cung Vũng Tàu” (còn gọi là Thuỷ cung Hòn Ngưu) tổ chức san lấp lấn biển ở mặt tiền Bãi Trước (giáp đường Trần Phú) để làm dự án.

Khi bắt đầu thi công dự án, có nhiều ý kiến dư luận trong nhân dân cho rằng khách sạn 23 tầng mọc lên sẽ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu. Trong khi việc lấn biển sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy và môi trường biển.

Mặt bằng san lấp và đê lấn biển của dự án bị sụp lở nhiều sau hơn 4 năm để không, đến giờ tiếp tục được triển khai.
Mặt bằng san lấp và đê lấn biển của dự án bị sụp lở nhiều sau hơn 4 năm để không, đến giờ được UBND tỉnh tiếp tục cho chủ đầu tư được triển khai.

Vì vậy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm dừng thực hiện để xem xét lại toàn bộ dự án. Đồng thời mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường khảo sát, đánh giá toàn diện dự án.

Trên cơ sở đánh giá đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định việc triển khai dự án không ảnh hưởng đáng kể đến dòng chảy và môi trường biển tại khu vực. Và đến nay chủ đầu tư được phép san lấp mặt bằng, xây kè chắn sóng.

Ông Phan Đức Hiền, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh khẳng định truyền thông hết sức ủng hộ và mạnh dạn tuyên truyền đồng thuận khi dự án có cơ sở pháp lý đúng và chứng minh bằng căn cứ khoa học tác động môi trường từ những tổ chức uy tín. Ảnh- Báo Bà Rịa- Vũng Tàu.
Ông Phan Đức Hiền, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh khẳng định, truyền thông hết sức ủng hộ khi dự án có cơ sở pháp lý đúng và chứng minh bằng căn cứ khoa học tác động môi trường từ những tổ chức uy tín. Ảnh Báo Bà Rịa- Vũng Tàu.
Việc xây dựng Dự án “Thuỷ cung Hòn Ngưu Vũng Tàu” đang là một trong những dự án rất được chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm, hứa hẹn sẽ thổi một làn gió mới vào sự phát triển ngành Du lịch thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung.

Bích Liên