Thương vụ Hà Lan cảnh báo doanh nghiệp ảo lừa bán vật tư y tế qua internet

00:00 12/10/2020

Thương vụ Hà Lan cho biết, ngày 4/3, thương vụ nhận được đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra thông tin về một doanh nghiệp Hà Lan kinh doanh nhiệt kế hồng ngoại chống dịch Covid -19. Tuy nhiên khi kiểm tra thì doanh nghiệp Hà Lan này đã sử dụng thông tin đăng ký của doanh nghiệp khác để lừa đảo.  

Cụ thể, công ty có tên gọi là PHOENIX PHARMA B.V (website:www.phoenixpharmabv.nl) quảng bá bán khẩu trang y tế và cung cấp nhiệt kế hồng ngoại phục vụ công tác phòng dịch cúm Corona. Website trên mạng của doanh nghiệp này khá bắt mắt nhưng lại chỉ có số điện thoại di động liên hệ.

Nhằm kiểm tra thông tin trước khi giao dịch nhập khẩu sản phẩm nhiệt kế hồng ngoại, công ty Việt Nam đã đề nghị Thương vụ Hà Lan giúp đỡ. Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà lan- cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh thì số đăng ký thành lập doanh nghiệp do PHOENIX PHARMA B.V cung cấp với số hiệu KvK-nummer 57650454 thì được biết đây là đăng ký cấp cho công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V. lĩnh vực kinh doanh đồ uống (không phải vật tư-thiết bị y tế như trên website) có địa chỉ văn phòng tại Diederik Sonoyweg 10, 1509BR Zaandam.

thuong vu ha lan canh bao doanh nghiep ao qua internet thuong vu ha lan canh bao doanh nghiep ao qua internet

Như vậy, số đăng ký này không phải là công ty Phoenix Pharma BV, do vậy xác định được đăng ký thành lập doanh nghiệp mà www.phoenixpharmabv.nl gửi cho công ty Việt Nam là rởm, đã bị thay thế tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại (di động), còn hầu hết các chi tiết khác là thuộc về công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V – là công ty có thật và mang số đăng ký 57650454.

Thương vụ cũng đề xuất công ty Việt Nam hẹn để Thương vụ đến địa chỉ như trong đăng ký kinh doanh để gặp trực tiếp đại diện của PHOENIX PHARMA B.V đồng thời qua đó kiểm tra tình hình thực tế công ty này thế nào, thì phía đại diện PHOENIX PHARMA B.V không đồng ý gặp – Qua đó xác nhận thực tế là PHOENIX PHARMA B.V không tồn tại thực.

Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet, có trường hợp lấy từ mạng alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Một số thao tác kiểm tra sơ bộ: Tra cứu địa chỉ công ty/đối tác Hà Lan trên google xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không. Số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động . Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam.

Nguyễn Hải Tịnh (Thương vụ tại Hà Lan)