Thương gia Quán Quang Diệu - Người giữ và truyền lửa trong gia đình Sài Gòn Mì

09:21 15/02/2024

Xuất thân trong gia đình người Hoa có truyền thống làm mì sợi, thương nhân Quán Quang Diệu kế nghiệp nghề của cha sau giai đoạn công ty của gia đình gặp nhiều sóng gió. Với quyết tâm khôi phục lại thương hiệu của gia tộc mình.

Hiện tại anh có những bước đi không gấp gáp và thực hiện theo chiến lược mở rộng tới đâu đầu tư tới đó thật chắc chắn, bài bản. Với 15 năm theo cha làm nghề có thể gọi anh là “con nhà nòi” nhưng anh chính thức đứng ra tiếp quản, điều hành công ty khoảng 8 năm trở lại đây. Không gặp nhiều bỡ ngỡ cũng như trở ngại về sản xuất, thị trường; anh từng bước khắc phục những “lỗ hổng” trong sản xuất kinh doanh mà trước đó gia đình phải đối diện. Nắm bắt được xu hướng kinh doanh và có những chiến lược, lối đi riêng vừa sáng tạo vừa táo bạo, thương gia trẻ của gia đình người Hoa đã gây dựng lại thương hiệu Sài Gòn Mì vang danh khắp nơi. Hiện tại, Sài Gòn Mì có hai chi nhánh. Nhà máy sản xuất được đặt ở Lê Ngung, Tân Tạo, Bình Tân. Và Công ty Long Chen đặt trụ sở tại Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, HCM. Trong kế hoạch đang triển khai, người kế nghiệp gia đình dự định thành lập hai công ty cổ phẩn lớn: Một là công ty sản xuất các loại gia vị lỏng chuyên phục vụ bếp gia đình và gia vị dành riêng cho các món mì xào - nui; Hai là công ty truyền thông nhượng quyền nhằm mở rộng chuỗi cửa hàng trên toàn quốc. Để đẩy nhanh tiến độ, hiện tại anh đã thiết lập được 10 cửa hàng chế biến món ăn nhanh, trong đó món chính là mì xào tại Bình Tân. Anh cho biết: Tương lai gần dự kiến chỉ riêng Sài Gòn, một quận ít nhất sẽ có 8 cửa hàng và trên mỗi tỉnh thành - địa phương cũng dự định ít nhất 8 cửa hàng cùng lúc hoạt động. Thực đơn chính của các cửa hàng chủ yếu vẫn là những món ăn đơn giản, riêng một vài món phức tạp hơn sẽ được sơ chế đóng gói sẵn, khi dùng chỉ cần đưa ra làm nóng lại là dùng được. Rất thuận tiện cho người sử dụng và nó phù hợp với nhu cầu hiện nay của thị trường.

Nhân viên tại tất cả các cửa hàng trong đó chủ chốt là Bếp trưởng sẽ được đồng bộ đào tạo quy trình bếp từ A đến Z. Và mỗi bếp trưởng phải đáp ứng được tiêu chí anh xây dựng: Họ phải là những người trụ cột ở nơi mình đứng bếp để từ đó, chính bếp trưởng sẽ là những người đào tạo cho các nhân viên nơi cửa hàng của mình.

Thương gia Quán Quang Diệu chia sẻ về Thương hiệu Sài Gòn MÌ
Thương gia Quán Quang Diệu chia sẻ về Thương hiệu Sài Gòn MÌ.

 Hiện tại anh đang chú trọng đầu tư bài bản vào xây dựng bếp tổng; xây dựng không gian đào tạo; đầu tư cho phòng livestream bán hàng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - đây không chỉ là xu hướng mà còn là cách thức kinh doanh đúng đắn trong thời đại công nghệ truyền thông để có thể vừa phát triển kinh doanh vừa nhượng quyền; bên cạnh đó sẽ lên mô hình thành viên với nhiều hoạt động cụ thể hấp dẫn theo từng thời điểm. Sau khi các cơ sở, dự án trên đi vào hoạt động ổn định, bước tiếp theo anh muốn thực hiện là sát nhập, liên kết giữa 4 công ty - cả mới lẫn cũ để thành lập công ty Gia tộc vững mạnh mang tính khép kín đa năng.

Sản phẩm hiện đang bán rất chạy của Sài Gòn Mì
Sản phẩm hiện đang bán rất chạy của Sài Gòn Mì.

Ở giai đoạn hiện nay việc sản xuất tương đối ổn định nên công ty tập trung cho việc lên kế hoạch liên kết thành viên, ký kết với nhiều đối tác như các cụm - khu công nghiệp và nhiều chương trình hoạt động sản xuất liên kết khác tại thành phố và các tỉnh thành lân cận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một số sản phẩm của Sài Gòn Mì
Một số sản phẩm của Sài Gòn Mì.

Với thương gia Quán Quang Diệu anh xây dựng phương châm cụ thể cho mình trong định hướng phát triển bản thân và cộng đồng, quan điểm của anh luôn chú trọng “kinh doanh không phải chỉ là ấm no cho riêng mình, doanh nghiệp trong thời đại nào cũng phải đồng hành với cộng đồng, phải trở thành doanh nhân xã hội và doanh nghiệp xã hội”; Mục tiêu này phải được đặt lên hàng đầu ngay từ khi có ý tưởng khởi nghiệp - đó cũng là hướng đi mà các doanh nghiệp trên thế giới đã và đang vận hành. Nó là lý do vì sao thương nhân người Hoa trên đất Việt ấy tích cực tham gia đóng góp, đồng hành cùng các hội đoàn như công nhân, trung tâm liên hiệp thanh niên, hội chữ thập đỏ, hội liên hiệp phụ nữ…từ việc tham gia đồng hành với các hoạt động của Hội mang lại cho anh nhiều cảm xúc và mong muốn sẽ phát triển mạnh hơn nữa để thông qua đó có thể đồng hành được nhiều hơn với cộng đồng. Hiện nay, mỗi tháng doanh nghiệp Sài Gòn Mì vẫn trích khoảng 2% doanh thu (tương đương gần 300 trăm triệu đồng) dành cho các hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng.

Không sai khi anh nói: thế hệ 8x là thế hệ “trung gian” hiện thực hoá thông điệp của thế hệ cha anh và là người truyền lửa cho thế hệ gen Z. Nên ở thế hệ của anh sẽ là những người chịu cực nhiều nhất. Nhưng rất đáng tự hào.

H.C