Thuế bất động sản của Trung Quốc áp dụng đóng thí điểm trong 5 năm

18:10 02/12/2021

Trung Quốc không muốn quá phụ thuộc vào lĩnh vực bất động sản để làm trụ cột cho tăng trưởng kinh tế nữa. Thay vào đó, nước này hạ quyết tâm, dồn lực vào công nghệ, để đưa đất nước tới "thịnh vượng và quyền lực".

Bất động sản được xem là một trong những cơ chế phân bổ tài sản quan trọng nhất trong suốt 20 năm qua tại Trung Quốc và đây cũng được xem là một trong những gốc rễ lớn nhất tạo ra sự bất bình đẳng thu nhập trong xã hội Trung Quốc.

Vừa qua, Trung Quốc đã công bố kế hoạch áp dụng thuế bất động sản để giảm tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo. Tuy nhiên, thuế bất động sản sẽ chưa có hiệu lực ngay. Trung Quốc cần thực hiện các kế hoạch thí điểm trong vòng 5 năm tại một số thành phố. Theo luật thuế tài sản, cả bất động sản nhà ở và không phải nhà ở đều bị đánh thuế dựa trên giá trị, ngoại trừ những hộ gia đình ở vùng nông thôn.

Trung Quốc không muốn quá phụ thuộc vào lĩnh vực bất động sản để làm trụ cột cho tăng trưởng kinh tế nữa. Thay vào đó, nước này hạ quyết tâm, dồn lực vào công nghệ, để đưa đất nước tới
Trung Quốc không muốn quá phụ thuộc vào lĩnh vực bất động sản để làm trụ cột cho tăng trưởng kinh tế nữa. Thay vào đó, nước này hạ quyết tâm, dồn lực vào công nghệ, để đưa đất nước tới "thịnh vượng và quyền lực".

Gary Liu Shengjun, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Viện Cải cách Tài chính Trung Quốc, cho biết: “Thuế tài sản được sử dụng để phân phối lại của cải - đánh thuế những người sở hữu tài sản lớn nhất và phân phối lại cho người nghèo và người thiệt thòi; thông qua trợ cấp tài chính, phúc lợi xã hội và các phương tiện khác”.

Tuy nhiên, theo George Magnus - nhà nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Oxford - điều quan trọng là: “Cần phải có một hệ thống chặt chẽ để đảm bảo những người có nhà được đăng ký tài sản đầy đủ và không thể trốn tránh việc trả thuế”.

Chuyên gia này phân tích thêm: “Đánh thuế tài sản là đánh thuế vốn và nó phù hợp với khẩu hiệu thịnh vượng chung mà Trung Quốc đang kêu gọi. Song chúng ta sẽ phải xem các thí điểm hoạt động như thế nào”.

Hiện vẫn chưa rõ mức thuế được đề xuất. Nhưng nếu mức thuế là 1%, các khoản nộp thuế trong tương lai sẽ tương đương 20-40% giá trị của một lô đất (dựa trên quyền sử dụng đất 70 năm ở Trung Quốc). Theo bà Yao, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến túi tiền của các hộ gia đình.

Theo các nhà kinh tế, nếu kỳ vọng thuế bất động sản khiến suy thoái trở nên trầm trọng hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ còn chậm hơn nữa, vì các ngành liên quan từ thép đến xi măng, máy móc kỹ thuật và thiết bị gia dụng, đều sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, ảnh hưởng đến các nhà cung cấp trong và ngoài nước, gây ra hiệu ứng domino toàn cầu.

PV(TH)