Thực phẩm bẩn xâm nhập vào trường học: Mối lo không phải chỉ riêng của Việt Nam

00:00 12/10/2020

Tình trạng thực phẩm bẩn trong trường học không chỉ là vấn đề gây nhức nhối ở Việt Nam nói chung mà đây cũng chính là mối lo của toàn thế giới.

Tình trạng thực phẩm bẩn trong trường học không chỉ là vấn đề gây nhức nhối ở Việt Nam nói chung mà đây cũng chính là mối lo của toàn thế giới.

Malaysia

Tháng 5/2007, hơn 100 học sinh của trường Tamil, Klang đã có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn xong bữa cơm ở trường và phải đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, ói mửa. Sau khi điều tra đã phát hiện, nguyên nhân gây nên tình trạng đó là vì nhà trường đã nhập số sữa uống hết hạn, có tình trạng bị hỏng và lên men.

Dân sinh - Thực phẩm bẩn xâm nhập vào trường học: Mối lo không phải chỉ riêng của Việt Nam

Ảnh chụp học sinh tại trường Tamil, Klang, Malaysia

Sau đó không lâu, vào tháng 6/2007, chính phủ Malaysia lại tiếp tục đau đầu với trường hợp 115 em học sinh của trường Sekolah Menengah Kebangsaan Ayer Hitam bị ngộ độc nặng khiến người dân vô cùng tức giận và chỉ trích các nhà lãnh đạo rất nhiều.

Chỉ trong vòng 2 tháng, Bộ Y tế của Malaysia phải giải quyết hơn 200 ca ngộ độc đã khiến chính phủ quyết định thắt chặt an ninh kiểm soát thực phẩm đầu vào của các trường học trên cả nước nhằm ngăn chặn mọi trường hợp ngộ độc khác xảy ra.

Singapore

Là một đất nước hiện đại, văn minh và phát triển trên thế giới, chúng ta ngỡ tưởng rằng thực phẩm được sử dụng trong đất nước này phải vô cùng đảm bảo và kiểm tra chặt chẽ.

Thế nhưng có lẽ sau vụ việc 200 học sinh của trường cấp hai CHIJ, Toa Payoh phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng dữ dội và tiêu chảy đã khiến nhiều người phải nghi ngờ về vấn đề này.

Dân sinh - Thực phẩm bẩn xâm nhập vào trường học: Mối lo không phải chỉ riêng của Việt Nam (Hình 2).

Trường THCS CHIJ, nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm

Được biết, vào tháng 7/2018 vừa qua, sau giờ ăn trưa tại trường, một số em học sinh đã có dấu hiệu bị ngộ độc và chỉ vài tiếng sau, con số được đưa vào viện đã lên đến 200 em. Trả lời phỏng vấn, hiệu trưởng của trường CHIJ cho biết sẽ tìm hiểu rõ lại nguồn thực phẩm được đưa vào chế biến hôm đó và chịu trách nhiệm về sự việc này.

Sau sự việc xảy ra, nhà trường đã thực hiện tổng vệ sinh lại toàn bộ, từ lớp học, khuôn viên, sân chơi, nhà bếp cho đến nhà vệ sinh để đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các em ở đây.

Trung Quốc

Ngoài đứng đầu trên thế giới với số dân đang sinh sống, Trung Quốc cũng được coi là một trong những nước hàng đầu liên quan đến thực phẩm bẩn, đặc biệt là trong trường học.

Ngày 4/3, Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố sẽ thắt chặt kiểm soát an ninh thực phẩm được đưa vào sử dụng trong trường học trên cả nước, thì đến chưa đầy 2 tuần sau, cả đất nước Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích gay gắt khi một số lượng lớn thịt và hải sản ôi thiu được phát hiện trong bếp ăn của trường Trung học Thực nghiệm số 7 Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, một trong những trường tốt nhất Trung Quốc hiện nay.

Dân sinh - Thực phẩm bẩn xâm nhập vào trường học: Mối lo không phải chỉ riêng của Việt Nam (Hình 3).

Thịt lợn hôi thối, mốc được đưa vào trong trường học Trung Quốc tiêu thụ 

Nhiều phụ huynh học sinh tức giận đến nỗi kéo nhau đến biểu tình tại cổng trường để đòi hiệu trưởng có một câu trả lời rõ ràng và chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn trong trường học. Được biết vào hồi tháng 6/2013, gần 400 học sinh một cơ sở giáo dục tư nhân ở tỉnh Tứ Xuyên phải nhập viện trong tình trạng chóng mặt, sốt, ói mửa, tiêu chảy. Nguyên nhân vụ việc sau đó được xác định là do ngộ độc thực phẩm. 

Không dừng lại ở đó, trong thời gian tháng 4/2016 – 10/2016 đã xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học, tổng con số học sinh được đưa vào viện điều trị lên đến 800 em. Các chuyên gia sau đó phát hiện các em đã bị nhiễm độc từ nguồn nước và không khí ô nhiễm xung quanh ngôi trường được xây dựng trên địa bàn từng là cơ sở của 3 nhà máy hóa chất. 

Nhật Bản

Dân sinh - Thực phẩm bẩn xâm nhập vào trường học: Mối lo không phải chỉ riêng của Việt Nam (Hình 4).

Học sinh đang ăn trưa tại trường học thuộc tỉnh Hamamatsu

Dù nổi tiếng là quốc gia đứng đầu thế giới về an toàn thực phẩm nhưng Nhật Bản cũng không tránh khỏi những vụ bê bối thực phẩm bẩn tại các trường học.

Tháng 2/2011 gần 900 học sinh tiểu học và trung học ở 9 ngôi trường tại Hokkaido đã bị ngộ độc thực phẩm được đưa vào viện điều trị trong một khoảng thời gian.

Tiếp sau đó là đầu năm 2014, vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra tại Hamamatsu, Nhật Bản. 905 học sinh cùng 41 giáo viên, nhân viên tại 15 trường tiểu học trên địa bàn phải nhập viện điều trị với triệu chứng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, choáng váng. Sau khi xét nghiệm cho thấy kết quả dương tính với norovirus, một loại siêu virus gây ra các bệnh về đường ruột hay còn gọi là “cúm dạ dày”.

Tất cả các trường học liên quan đến ngộ độc thực phẩm đều bị chính phủ quyết đóng cửa trong một khoảng thời gian để kiểm tra, giám sát và khử trùng lại tất cả mọi thứ bên trong khu vực trường.

Ấn Độ

Tháng 7/2018, 125 học sinh tới từ trường Jawahar Navodaya Vidyalaya, huyện Lakhisarai của bang Bihar có triệu chứng buồn nôn, đau bụng dữ dội sau khi ăn tối tại trường. Các em sau đó được đưa tới bệnh viện địa phương và may mắn không bị nguy hiểm tới tính mạng. Ngôi trường này sau đó bị đình chỉ trong 3 ngày trước khi trở lại hoạt động bình thường. 

Tháng 8/2018, một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng cũng xảy ra tại trường tư thục Sahyadri Vidyamandir ở Mumbai, Ấn Độ. 16 học sinh và một giáo viên nhập viện sau khi bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy vì ăn phải thực phẩm bẩn ở trường.

Sự việc gợi nhớ lại khoảng thời gian 2013, một vụ ngộ độc vô cùng nghiêm trọng khiến 23 trẻ tử vong, sau khi ăn đồ ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu. Trong vụ này, các em tuổi từ 5-12 đã đổ bệnh chỉ vài phút sau khi ăn bữa cơm và rau xốt cà ri ở trường. Một số em đã tử vong ngay lập tức, một số khác chết khi tới bệnh viện. Hiệu trưởng đã bị cảnh sát bắt giữ sau một tuần phục vụ điều tra.

Dân sinh - Thực phẩm bẩn xâm nhập vào trường học: Mối lo không phải chỉ riêng của Việt Nam (Hình 5).

Học sinh tại Ấn Độ thường xuyên có những bữa trưa miễn phí

Được biết, chủ yếu những vụ ngộ độc tại Ấn Độ đều xuất phát từ việc phát bữa ăn miễn phí để khuyến khích các em nhỏ đến trường. Tuy nhiên, đây lại chính là một hành động tiếp tay tiêu thụ những loại thực phẩm kém chất lượng, không thông qua kiểm dịch và kiểm tra an toàn vậy nên mới có những trường hợp đáng tiếc xảy ra như vậy. Mặc dù vậy, chính phủ Ấn Độ vẫn cương quyết giữ chương trình này và hứa sẽ đảm bảo chất lượng thức ăn cho con em khi đến trường.

Hương Anh (theo Malaysiakini, The Straitstime)