Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và Tô Châu (Trung Quốc)

11:35 10/05/2023

Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội và Hiệp hội xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) ký kết thỏa thuận hợp tác.

Ảnh minh họaLễ ký kết thỏa thuận hợp tác.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Tp. Hà Nội (Hansiba) cho hay, hiện nay, thị trường các sản phẩm công nghiệp, linh phụ kiện sản xuất tại Việt Nam và đưa ra thị trường thế giới lên tới hàng trăm tỷ USD. Con số đó được cụ thể hóa trong nhiều ngành nghề như điện tử, ô tô, kinh tế biển, linh phụ kiện y tế... Để chiếm lĩnh được thị phần rất lớn này, doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có doanh nghiệp thành phố Tô Châu.

Theo ông Nguyễn Hoàng, tại Hà Nội, Hansiba sẵn sàng đáp ứng các điều kiện để cùng doanh nghiệp đối tác bạn sản xuất. Chúng tôi có sẵn các khu công nghiệp chuyên sâu cho công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao. Các khu công nghiệp này phát triển theo hệ sinh thái thế hệ mới, bao gồm đầy đủ các tiện ích, nhà máy, trung tâm thương mại, y tế, nhà ở công nhân, giáo dục… hoàn chỉnh đủ để phục vụ theo chuẩn mực cho các nhà sản xuất. Bên cạnh đó là chúng tôi có các doanh nghiệp đủ trình độ đứng các dây chuyền sản xuất công nghệ cao hợp tác cùng đối tác đến từ Tô Châu - Trung Quốc...

“Về phía hiệp hội, chúng tôi đã đang và tiếp tục tham vấn, tư vấn, khuyến nghị các chính sách ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ cao sản xuất tại Việt Nam; trong đó có doanh nghiệp Tp. Tô Châu để đảm bảo cho các doanh nghiệp sản xuất được tốt nhất. Khi hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Tp. Tô Châu đã  có sẵn "giấy thông hành" để đưa sản phẩm hợp tác sản xuất đến các thị trường đã ký kết các hợp tác kinh tế. Còn về giao thông và địa lý, Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới rộng, có thể liên kết với nhau, tạo hình thái logistics, đưa sản phẩm ra thế giới thuận tiện nhất, rẻ nhất”, ông Nguyễn Hoàng cũng nhấn mạnh.

Ông Pan DongMing, Quyền Hội trưởng Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu cho biết, doanh nghiệp Tô Châu mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, HANSIBA sẽ thúc đẩy các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên HANSIBA và doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu hợp tác sản xuất, kinh doanh, tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Chú trọng kết nối giao thương, thị trường, hợp tác công nghệ sản xuất thế hệ mới (ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường), hợp tác sản xuất, hỗ trợ sản xuất, tuyển dụng và đào tạo nhân viên kỹ thuật cao, kỹ sư đủ điều kiện chuẩn mực toàn cầu… Tập đoàn N&G Group Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ cao nhất về quỹ đất, nhà xưởng, đáp ứng chuẩn mực phát triển bền vững...

T.H