Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, phát triển các hệ thống an sinh xã hội

00:00 12/10/2020

Trong khuôn khổ chuyến công tác châu Âu và tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có các buổi tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của ISSA và Cơ quan Phúc lợi, đền bù cho người lao động Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc với ông Marcelo Abi-Ramia Caetano, Tổng Thư ký ISSA nhiệm kỳ 2019 – 2025, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh thông tin về một số kết quả nổi bật của Ngành BHXH trong thời gian qua như tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT tại Việt Nam, những nỗ lực, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động và chú trọng chất lượng nguồn nhân lực trong xu hướng hội nhập quốc tế. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, với vai trò là một tổ chức thành viên, BHXH Việt Nam đã áp dụng hiệu quả những hướng dẫn của ISSA trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHTN tại Việt Nam, đặc biệt là các hướng dẫn về quản trị tốt, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đóng góp vào những kết quả hoạt động của toàn Ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano ghi nhận những kết quả BHXH Việt Nam đã đạt được, khẳng định sự tích cực, chủ động của BHXH Việt Nam đối với hoạt động chung của Hiệp hội ISSA. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bằng sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng, BHXH Việt Nam đã phát huy vai trò thúc đẩy sự phát triển bền vững của các hệ thống an sinh xã hội trong khu vực ASEAN, nêu cao vai trò dẫn dắt định hướng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) 2018-2019, góp phần củng cố mối liên kết giữa ASSA và ISSA, nổi bật là việc chủ trì tổ chức hiệu quả Hội thảo quốc tế tại khu vực với chủ đề “Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn” vào tháng 7/2019 vừa qua. Đồng thời, ISSA bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục cụ thể hóa, tăng cường các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức thành viên trong đó có BHXH Việt Nam nhằm phổ biến các kinh nghiệm thực tiễn tốt để nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống an sinh xã hội.

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong đầu năm 2020 nhằm khẳng định cam kết của ISSA trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên và phát triển các hệ thống an sinh xã hội năng động, bền vững đồng thời thông qua BHXH Việt Nam để phát huy vai trò của ISSA trong việc dẫn dắt, kết nối các hệ thống an sinh xã hội khu vực.

Đoàn BHXH Việt Nam làm việc với phái đoàn Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL)

Cũng trong chuyến công tác, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với Ông Shim Kyung-Woo, Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (COMWEL), Chủ tịch Hiệp hội đền bù cho người lao động Châu Á (AWCA). Hai bên đã cùng đánh giá hiệu quả hợp tác trong 10 năm kể từ khi ký Bản ghi nhớ hợp tác năm 2009 tại Việt Nam, trong đó có dự án nghiên cứu khả thi về công nghệ thông tin, chương trình đào tạo nâng cao năng lực cán bộ giai đoạn 2013-2015 và các chương trình đào tạo, phối hợp nghiên cứu, tổ chức và tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế. BHXH Việt Nam và COMWEL đều mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, lồng ghép thúc đẩy các hoạt động hợp tác đa phương trong khuôn khổ AWCA và ISSA. Dự kiến hai bên sẽ xem xét, ký gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác trong đầu năm 2020 nhằm hiện thực hóa những mong muốn nêu trên.

Nối tiếp những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019 nhằm phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt để thúc đẩy liên kết và hợp tác đa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng Thư ký ISSA và việc đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASSA, AWCA với ISSA dự kiến sẽ là một trong các sự kiện đối ngoại quan trọng của Ngành BHXH năm 2020, tạo đà cho việc tiếp tục nâng cao hiệu quả hội nhập đa phương thế giới và khu vực./

T.A