Thứ hai 30/03/2026 17:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, phát triển các hệ thống an sinh xã hội

12/10/2020 00:00
Trong khuôn khổ chuyến công tác Châu Âu và tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có các buổi tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của ISSA và Cơ quan Phúc lợi, đền bù cho người lao

Tại buổi làm việc với ông Marcelo Abi-Ramia Caetano, Tổng Thư ký ISSA nhiệm kỳ 2019 – 2025, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh thông tin về một số kết quả nổi bật của Ngành BHXH trong thời gian qua như tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT tại Việt Nam, những nỗ lực, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động và chú trọng chất lượng nguồn nhân lực trong xu hướng hội nhập quốc tế. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, với vai trò là một tổ chức thành viên, BHXH Việt Nam đã áp dụng hiệu quả những hướng dẫn của ISSA trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHTN tại Việt Nam, đặc biệt là các hướng dẫn về quản trị tốt, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đóng góp vào những kết quả hoạt động của toàn Ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano ghi nhận những kết quả BHXH Việt Nam đã đạt được, khẳng định sự tích cực, chủ động của BHXH Việt Nam đối với hoạt động chung của Hiệp hội ISSA. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bằng sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng, BHXH Việt Nam đã phát huy vai trò thúc đẩy sự phát triển bền vững của các hệ thống an sinh xã hội trong khu vực ASEAN, nêu cao vai trò dẫn dắt định hướng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) 2018-2019, góp phần củng cố mối liên kết giữa ASSA và ISSA, nổi bật là việc chủ trì tổ chức hiệu quả Hội thảo quốc tế tại khu vực với chủ đề “Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn” vào tháng 7/2019 vừa qua. Đồng thời, ISSA bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục cụ thể hóa, tăng cường các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức thành viên trong đó có BHXH Việt Nam nhằm phổ biến các kinh nghiệm thực tiễn tốt để nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống an sinh xã hội.

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong đầu năm 2020 nhằm khẳng định cam kết của ISSA trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên và phát triển các hệ thống an sinh xã hội năng động, bền vững đồng thời thông qua BHXH Việt Nam để phát huy vai trò của ISSA trong việc dẫn dắt, kết nối các hệ thống an sinh xã hội khu vực.

Đoàn BHXH Việt Nam làm việc với phái đoàn Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL)

Cũng trong chuyến công tác, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với Ông Shim Kyung-Woo, Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (COMWEL), Chủ tịch Hiệp hội đền bù cho người lao động Châu Á (AWCA). Hai bên đã cùng đánh giá hiệu quả hợp tác trong 10 năm kể từ khi ký Bản ghi nhớ hợp tác năm 2009 tại Việt Nam, trong đó có dự án nghiên cứu khả thi về công nghệ thông tin, chương trình đào tạo nâng cao năng lực cán bộ giai đoạn 2013-2015 và các chương trình đào tạo, phối hợp nghiên cứu, tổ chức và tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế. BHXH Việt Nam và COMWEL đều mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, lồng ghép thúc đẩy các hoạt động hợp tác đa phương trong khuôn khổ AWCA và ISSA. Dự kiến hai bên sẽ xem xét, ký gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác trong đầu năm 2020 nhằm hiện thực hóa những mong muốn nêu trên.

Nối tiếp những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019 nhằm phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt để thúc đẩy liên kết và hợp tác đa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng Thư ký ISSA và việc đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASSA, AWCA với ISSA dự kiến sẽ là một trong các sự kiện đối ngoại quan trọng của Ngành BHXH năm 2020, tạo đà cho việc tiếp tục nâng cao hiệu quả hội nhập đa phương thế giới và khu vực./

T.A

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.