Thứ năm 27/08/2026 02:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, phát triển các hệ thống an sinh xã hội

12/10/2020 00:00
Trong khuôn khổ chuyến công tác Châu Âu và tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có các buổi tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của ISSA và Cơ quan Phúc lợi, đền bù cho người lao

Tại buổi làm việc với ông Marcelo Abi-Ramia Caetano, Tổng Thư ký ISSA nhiệm kỳ 2019 – 2025, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh thông tin về một số kết quả nổi bật của Ngành BHXH trong thời gian qua như tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT tại Việt Nam, những nỗ lực, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động và chú trọng chất lượng nguồn nhân lực trong xu hướng hội nhập quốc tế. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, với vai trò là một tổ chức thành viên, BHXH Việt Nam đã áp dụng hiệu quả những hướng dẫn của ISSA trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHTN tại Việt Nam, đặc biệt là các hướng dẫn về quản trị tốt, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đóng góp vào những kết quả hoạt động của toàn Ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano ghi nhận những kết quả BHXH Việt Nam đã đạt được, khẳng định sự tích cực, chủ động của BHXH Việt Nam đối với hoạt động chung của Hiệp hội ISSA. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bằng sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng, BHXH Việt Nam đã phát huy vai trò thúc đẩy sự phát triển bền vững của các hệ thống an sinh xã hội trong khu vực ASEAN, nêu cao vai trò dẫn dắt định hướng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) 2018-2019, góp phần củng cố mối liên kết giữa ASSA và ISSA, nổi bật là việc chủ trì tổ chức hiệu quả Hội thảo quốc tế tại khu vực với chủ đề “Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn” vào tháng 7/2019 vừa qua. Đồng thời, ISSA bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục cụ thể hóa, tăng cường các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức thành viên trong đó có BHXH Việt Nam nhằm phổ biến các kinh nghiệm thực tiễn tốt để nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống an sinh xã hội.

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong đầu năm 2020 nhằm khẳng định cam kết của ISSA trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên và phát triển các hệ thống an sinh xã hội năng động, bền vững đồng thời thông qua BHXH Việt Nam để phát huy vai trò của ISSA trong việc dẫn dắt, kết nối các hệ thống an sinh xã hội khu vực.

Đoàn BHXH Việt Nam làm việc với phái đoàn Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL)

Cũng trong chuyến công tác, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với Ông Shim Kyung-Woo, Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (COMWEL), Chủ tịch Hiệp hội đền bù cho người lao động Châu Á (AWCA). Hai bên đã cùng đánh giá hiệu quả hợp tác trong 10 năm kể từ khi ký Bản ghi nhớ hợp tác năm 2009 tại Việt Nam, trong đó có dự án nghiên cứu khả thi về công nghệ thông tin, chương trình đào tạo nâng cao năng lực cán bộ giai đoạn 2013-2015 và các chương trình đào tạo, phối hợp nghiên cứu, tổ chức và tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế. BHXH Việt Nam và COMWEL đều mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, lồng ghép thúc đẩy các hoạt động hợp tác đa phương trong khuôn khổ AWCA và ISSA. Dự kiến hai bên sẽ xem xét, ký gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác trong đầu năm 2020 nhằm hiện thực hóa những mong muốn nêu trên.

Nối tiếp những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019 nhằm phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt để thúc đẩy liên kết và hợp tác đa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng Thư ký ISSA và việc đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASSA, AWCA với ISSA dự kiến sẽ là một trong các sự kiện đối ngoại quan trọng của Ngành BHXH năm 2020, tạo đà cho việc tiếp tục nâng cao hiệu quả hội nhập đa phương thế giới và khu vực./

T.A

Tin bài khác
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.
Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến phục vụ khoảng 125.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm 28/8, cùng 743 lượt chuyến bay. Trước áp lực khai thác tăng cao, cảng đã đồng loạt triển khai các giải pháp về hạ tầng, nhân lực, công nghệ và điều phối bay nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.
Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Hội nghị mở ra cơ hội đưa nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP Điện Biên vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.
Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày mở ra dư địa lớn cho du lịch nội địa, đồng thời tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp làm mới sản phẩm, tăng trải nghiệm và kích cầu. Trong bối cảnh lượng khách quốc tế tiếp tục tăng mạnh, ngành Du lịch đang chủ động chuẩn bị nguồn lực, nâng chất lượng dịch vụ, tạo đà hoàn thành các mục tiêu năm 2026.
“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an phát động “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026, lan tỏa lối sống xanh và trách nhiệm xã hội.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 24/8, mưa lũ trên đã gây ngập úng 753,5 ha cây trồng các loại; gần 37,4 ha nuôi trồng thủy sản bị nước tràn; 195 m kênh mương nội đồng bị hư hỏng; 50m đê kè sông bưởi bi sạt lở; gây sạt lở ta luy dương, ta luy âm, sa bồi rãnh, mặt đường tại 46 vị trí trên đường tỉnh và quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Sau quá trình sắp xếp mạng lưới giáo dục, tỉnh Đồng Tháp hiện còn 375 cơ sở giáo dục công lập, giảm 700 trường so với thời điểm ngày 1/7/2025. Cùng với kiện toàn đội ngũ, tỉnh đang khẩn trương hoàn thành sửa chữa trường lớp, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.
Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có sự phân hóa rõ, miền Bắc mưa giông trong khi Trung Bộ tiếp tục nắng nóng.
Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sau 18 năm gắn bó và phát triển tại Việt Nam, Công ty Sungjin I&C Vina tiếp tục hành trình lan tỏa trách nhiệm xã hội khi ký kết hợp tác với Quỹ Hỗ trợ Nạn nhân Quốc tế Hoavava, đồng hành hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người yếu thế và người lao động gặp khó khăn.
Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to; Nam Trung Bộ trời nắng sớm, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp, chiều tối có lúc có mưa rào; Nam Bộ nắng gián đoạn, chiều có mưa vài nơi.
Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT642, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy An (Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện xe đầu kéo chở hàng vượt tải trọng "khủng". Không chỉ tài xế bị phạt tiền và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX), mà ngay cả chủ phương tiện (HTX Vận tải M.K) cũng bị phạt nặng 46 triệu đồng và bị tước phù hiệu 2 tháng.
Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Làm mẹ an toàn và làm chủ sức khỏe trong thời đại số đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng triệu phụ nữ. Nhằm mang đến những giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến nhất, ngày 22/8, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nguyên, mở ra nhiều bước tiến mới trong điều trị sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản tại địa phương.
Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục dành gần 2,3 tỷ đồng tuyên dương, khen thưởng 2.170 học sinh nghèo hiếu học, con các gia đình chính sách.
Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông; Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.