Thứ năm 04/06/2026 23:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, phát triển các hệ thống an sinh xã hội

12/10/2020 00:00
Trong khuôn khổ chuyến công tác Châu Âu và tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có các buổi tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của ISSA và Cơ quan Phúc lợi, đền bù cho người lao

Tại buổi làm việc với ông Marcelo Abi-Ramia Caetano, Tổng Thư ký ISSA nhiệm kỳ 2019 – 2025, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh thông tin về một số kết quả nổi bật của Ngành BHXH trong thời gian qua như tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT tại Việt Nam, những nỗ lực, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động và chú trọng chất lượng nguồn nhân lực trong xu hướng hội nhập quốc tế. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, với vai trò là một tổ chức thành viên, BHXH Việt Nam đã áp dụng hiệu quả những hướng dẫn của ISSA trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHTN tại Việt Nam, đặc biệt là các hướng dẫn về quản trị tốt, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đóng góp vào những kết quả hoạt động của toàn Ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano ghi nhận những kết quả BHXH Việt Nam đã đạt được, khẳng định sự tích cực, chủ động của BHXH Việt Nam đối với hoạt động chung của Hiệp hội ISSA. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bằng sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng, BHXH Việt Nam đã phát huy vai trò thúc đẩy sự phát triển bền vững của các hệ thống an sinh xã hội trong khu vực ASEAN, nêu cao vai trò dẫn dắt định hướng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) 2018-2019, góp phần củng cố mối liên kết giữa ASSA và ISSA, nổi bật là việc chủ trì tổ chức hiệu quả Hội thảo quốc tế tại khu vực với chủ đề “Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn” vào tháng 7/2019 vừa qua. Đồng thời, ISSA bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục cụ thể hóa, tăng cường các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức thành viên trong đó có BHXH Việt Nam nhằm phổ biến các kinh nghiệm thực tiễn tốt để nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống an sinh xã hội.

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Tổng Thư ký ISSA Marcelo Abi-Ramia Caetano dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong đầu năm 2020 nhằm khẳng định cam kết của ISSA trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên và phát triển các hệ thống an sinh xã hội năng động, bền vững đồng thời thông qua BHXH Việt Nam để phát huy vai trò của ISSA trong việc dẫn dắt, kết nối các hệ thống an sinh xã hội khu vực.

Đoàn BHXH Việt Nam làm việc với phái đoàn Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL)

Cũng trong chuyến công tác, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với Ông Shim Kyung-Woo, Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (COMWEL), Chủ tịch Hiệp hội đền bù cho người lao động Châu Á (AWCA). Hai bên đã cùng đánh giá hiệu quả hợp tác trong 10 năm kể từ khi ký Bản ghi nhớ hợp tác năm 2009 tại Việt Nam, trong đó có dự án nghiên cứu khả thi về công nghệ thông tin, chương trình đào tạo nâng cao năng lực cán bộ giai đoạn 2013-2015 và các chương trình đào tạo, phối hợp nghiên cứu, tổ chức và tham gia hội nghị, hội thảo quốc tế. BHXH Việt Nam và COMWEL đều mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, lồng ghép thúc đẩy các hoạt động hợp tác đa phương trong khuôn khổ AWCA và ISSA. Dự kiến hai bên sẽ xem xét, ký gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác trong đầu năm 2020 nhằm hiện thực hóa những mong muốn nêu trên.

Nối tiếp những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019 nhằm phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt để thúc đẩy liên kết và hợp tác đa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng Thư ký ISSA và việc đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASSA, AWCA với ISSA dự kiến sẽ là một trong các sự kiện đối ngoại quan trọng của Ngành BHXH năm 2020, tạo đà cho việc tiếp tục nâng cao hiệu quả hội nhập đa phương thế giới và khu vực./

T.A

Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.
Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6, miền Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; Gia Lai – Cà Mau chiều và tối mưa dông mạnh, trưa có nắng.
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.