Thừa Thiên Huế: Xây dựng làng nghề Sen gắn với du lịch sinh thái

DNHN - Vài năm trở lại đây tại Thừa Thiên Huế đã thực hiện nhiều chính sách nhằm phát huy thế mạnh của địa phương như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất cây Sen gắn với du lịch sinh thái hình thành các vùng sản xuất tập trung, mang lại kinh tế cao với những địa danh chuyên về Sen như: Sen Tịnh Tâm, Phong Du Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang…

Tại đây Cây Sen gồm 2 nhóm chính đó là: Giống Sen nhập nội là Sen xanh Đồng Tháp và Sen Cao sản; Giống Sen tai địa phương như: Sen trắng trẹt lõm, Sen trắng trẹt lồi, Sen hồng Phú Mộng, Sen hồng Vinh Thanh và Sen hồng Gia Long. Hầu hết các giống Sen dù địa phương hay nhập nội đều được trồng từ khoảng tháng 2 đến tháng 7 âm lịch thì cho thu hoạch. 

  Một góc tại hồ sen tại làng La Chữ, xã Hương Chữ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2019 diện tích trồng Sen đạt khoảng 494,5 ha, năng suất hạt ước tính 1,5-4,0 tấn/ha. Giá bán lẻ từ 30.000-60.000 đồng/kg, cao gấp 4-6 lần so với trồng lúa. Hiệu quả kinh tế của Sen trồng ước tính khoảng 65-10 triệu đồng/ha. Sản phẩm hạt Sen được tiêu thụ chính tại nội địa thông qua thương lái. Tổng diện tích trồng Sen tại 66 địa điểm trồng Sen với diện tích 341,12 ha.

Nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng một số làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch ở Việt Nam. Với tiêu chí lựa chọn bộ giống Sen phù hợp cho mỗi vùng; xây dựng được các bộ tài liệu về quy trình công nghệ trồng trọt Sen phù hợp với các vùng, hoàn thiện cấu trúc làng nghề Sen gắn với du lịch tại Việt Nam. 

  Hồ sen tại Thừa thiên Huế những ngày nở rộ.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đánh giá cao tiềm năng phát triển làng nghề Sen ở Thừa Thiên Huế, đây là một trong những vùng có diện tích Sen lớn trên cả nước, người dân có kinh nghiệm lâu năm trong canh tác. Không những vậy, nghề Sen còn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền để đưa các sản phẩm từ Sen Việt ngày càng đa dạng và đạt chất lượng cao. 

Việc xây dựng làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho Sen Việt. Không chỉ là sản phẩm đặc sản của làng nghề, biểu trưng của ẩm thực Cố đô Huế mà còn góp phần nâng tầm vị thế nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Vũ Tiến

Tin liên quan