Thứ ba 11/08/2026 13:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn toàn cầu

12/10/2020 00:00
Sáng nay (12/9), trước thềm Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với 20 tập đoàn toàn cầu.
Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn toàn cầu
Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn toàn cầu. 

Cùng dự có lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, các tập đoàn toàn cầu như: Standard Chatered, Google, Facebook, Apple, Bloomberg, GE, Hitachi, Temasek, ThaiBev… và một số tập đoàn lớn trong nước.

Khác với thông lệ bình thường, mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng nêu thẳng các câu hỏi đối với các tập đoàn, những doanh nghiệp đã, đang và có dự định đầu tư vào Việt Nam mà theo Thủ tướng, “quý vị đến Việt Nam đầu tư dù nhiều hay ít, chỉ cần nghiêm túc đều rất quý”.

Thủ tướng đặt vấn đề: Ai sẽ giúp các nhà đầu tư là người dự tính sẽ đầu tư vào Việt Nam từ 500 triệu lên đến 1 tỷ USD trong 3-5 năm tới? Các nhà đầu tư cần Chính phủ Việt Nam ủng hộ điều gì? Trong những người đầu tư vào Việt Nam, ai sẵn lòng mở rộng đầu tư? Các nhà đầu tư sẵn lòng mở rộng đầu tư hay không? Chính phủ cần điều chỉnh điều gì để các nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện kế hoạch này?

Thủ tướng cũng mong muốn lắng nghe “điều gì làm quý vị tâm đắc nhất và có điều gì mà quý vị cho là băn khoăn nhất khi đầu tư làm ăn ở Việt Nam?” để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam có giải pháp tháo gỡ, giải quyết.

Thủ tướng đặt tiếp câu hỏi, “Ngoài vốn, các bạn có ý tưởng gì đột phá cho Việt Nam trước mắt và lâu dài không? Trong bất kỳ ngành, lĩnh vực nào, công nghiệp 4.0, giáo dục, y tế, bảo hiểm, nông nghiệp… không chỉ cần vốn đầu tư, chúng tôi muốn nghe ý tưởng của các bạn đối với sự phát triển của Việt Nam vì các bạn là người giỏi nhất mới kinh doanh thành công nhất”.

“Hãy chia sẻ ngắn gọn kỳ vọng của các bạn về nền kinh tế Việt Nam trong 10 năm tới để hai bên cùng thắng. Tôi đề nghị chúng ta không phân biệt nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, hãy nói chuyện cởi mở, thẳng thắn như những thành viên trong đại gia đình ở Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn toàn cầu
 

Lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu đều bày tỏ vui mừng dự Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao, bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế vĩ mô. Trên tinh thần đó, các tập đoàn đều cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số...

Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn toàn cầu

Bà Judy Hsu, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Nam Á, Tập đoàn Standard Chartered cho biết, Ngân hàng này đã có mặt tại Việt Nam 15 năm và cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ tại Việt Nam, nhất là khi mới đây Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận để Ngân hàng mở chi nhánh thứ 4 vào năm ngoái tại TPHCM, đưa tổng số nhân viên hiện có của ngân hàng tại Việt Nam là 1.500 người.

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương thì cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam và muốn tham gia vào tầm nhìn của Chính phủ về quốc gia số, cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực là công dân số, kinh tế số, chính phủ số và kết nối số. Ông Simon Milner cũng cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là hỗ trợ, hợp tác với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các start-up.

Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn toàn cầu
 

Trong khi đó, lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết, năm ngoái đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco và cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Hoan nghênh lãnh đạo các tập đoàn thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF-ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các nhà đầu tư và đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa, giúp các nhà đầu tư làm ăn hiệu quả tại Việt Nam.

Tán thành với những cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Thaibev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thaibev sẽ xây dựng Sabeco thành công ty lớn, quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, giữ thương hiệu bia Sài Gòn và mở rộng các sản phẩm thức uống khác. “Chính phủ bảo vệ và có biện pháp cần thiết theo kinh tế thị trường để các bạn hợp tác thành công”, Thủ tướng nói.

Ông Alex Dimitrief, Chủ tịch Kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE, Tập đoàn có 300.000 nhân viên toàn cầu, 2.000 nhân viên tại Việt Nam, thì nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu. “Những gì diễn ra tại Việt Nam tuần này thực sự là phấn khích, chúng tôi đang kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam đang trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất của GE trên toàn cầu. Chúng tôi đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tải điện. Khoảng 55% số các bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của chúng tôi đang có mặt trong máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air. Tập đoàn GE có một nhà máy đẳng cấp thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0. Tập đoàn hoạt động rất thành công ở Việt Nam và mong là có thể kỷ niệm 125 năm có mặt ở Việt Nam”, ông nói.

Hoan nghênh Tập đoàn GE cam kết gắn bó lâu dài với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về một doanh nghiệp Mỹ đầu tư kinh doanh ở Việt Nam rất thành công, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ và mong GE tiếp tục thành công ở Việt Nam.

Khuyến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam, ông Yasuo Tanabe, Phó Chủ tịch cấp cao, Công ty Hitachi cho rằng, trước vấn đề Việt Nam làm thế nào có thể duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh trong thời gian tới, thì có 3 yếu tố là phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số.

Do đó, theo ông, hiện nay, nhu cầu để xây thêm cơ sở hạ tầng ở khắp Việt Nam rất lớn và Hitachi hiện đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở TPHCM. Ông nhấn mạnh cam kết hoàn tất tốt dự án này bởi đây là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản. Về kinh tế số, ông cho biết, sẽ tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực internet kết nối vạn vật cho ngành chế tạo. Ông cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo môi trường thương mại thông thoáng, cởi mở.

Đánh giá cao góp ý của ông Yasuo Tanabe, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã và đang tham gia nhiều FTA. Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào thương mại toàn cầu.

Đức Tuân/ Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.
Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Ngày 10/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Bùi Thắng cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng, mát mẻ, chiều tối và đêm có mưa dông mạnh; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.
4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

Thị trường du lịch Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái cung ứng ngày càng lớn với 4.652 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 46.662 hướng dẫn viên và hàng trăm cơ sở lưu trú 4-5 sao.
Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Sơn La: Mưa lũ 1 tuần làm 3 trẻ tử vong, thiệt hại khoảng 24 tỷ đồng

Đợt mưa lũ từ ngày 1-6/8 tại Sơn La làm 3 trẻ em tử vong, 1 người mất tích, gần 300 nhà dân bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước khoảng 24 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội tăng nhiệt, cảm giác nóng bức

Thời tiết hôm nay 8/8, Bắc Bộ chuẩn bị bước vào một đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng, có nơi trên 37 độ C; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen, Nam Trung Bộ nắng nhiều, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không chỉ nhằm nâng cao năng lực vận tải mà còn hướng tới hình thành hành lang kinh tế mới, kết nối cửa khẩu với cảng biển, mở thêm dư địa cho logistics, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo”, một công cụ tuyên truyền trực quan, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tự bảo vệ mình cho người dân.