Thứ hai 29/06/2026 19:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng: Chính phủ sẽ ban hành một số chính sách mới hỗ trợ HTX

12/10/2020 00:00
Ngày 21/6, làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về tình hình phát triển kinh tế hợp tác và hợp tác xã, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe, giải quyết nhiều kiến nghị cụ thể, trên cơ sở đó, sẽ ban hành một số văn bản mới để hỗ trợ hợp tác x

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ đến thăm, làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) kể từ khi được thành lập đến nay. Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 895 HTX được thành lập mới, đạt 40% so với kế hoạch cả năm 2018. Có 220 HTX yếu kém phải giải thể, trong số các HTX mới ra đời có 80% là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cả nước có 20.767 HTX - tăng 675 HTX và số thành viên của HTX là 6,5 triệu người, tăng khoảng 200.000 người so với thời điểm cuối năm 2017.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, các địa phương đang đẩy mạnh thành lập mới HTX và mạnh dạn giải thể các HTX "bình mới rượu cũ" để có dư địa thành lập các HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Đến nay, các HTX thành lập mới và tái cơ cấu, hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị tăng mạnh, đến cuối tháng 6/2018 có khoảng 1.200 HTX, tăng 21% so với cuối năm 2017.

Đánh giá cao vai trò, những đóng góp của HTX vào sự phát triển đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tổ chức, sắp xếp lại, giải tán HTX yếu kém, bao cấp, “bình mới rượu cũ” là cần thiết. Thời gian qua, xuất hiện nhiều HTX hoạt động hiệu quả.

Thủ tướng cho rằng, sứ mệnh của HTX rất lớn lao, nhất là trong giai đoạn mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong bối cảnh đó, sản xuất kinh tế hộ nhỏ lẻ hiện nay không đáp ứng được, sức cạnh tranh thấp, cần tổ chức lại, đặc biệt ở nông nghiệp, nông thôn.

Trong khi đó, chính sách hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của HTX còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, còn phân bổ theo cơ chế "xin cho". Quản lý Nhà nước đối với kinh tế hợp tác, HTX còn nhiều bất cập, hạn chế và chưa được quan tâm đúng mức so với doanh nghiệp. Việc xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Theo Thủ tướng, việc củng cố HTX, tổ hợp tác là một trong những định hướng quan trọng. Điều đó yêu cầu hành động cụ thể, cách làm cụ thể.

Điều cần quan tâm nhất và cũng là vướng mắc nhiều nhất hiện nay là việc hoàn thiện thể chế chính sách, “vướng chỗ này, chỗ kia, không thể hoạt động được”. Đây là gốc của vấn đề đối với HTX. Vấn đề quan trọng nữa là tổ chức lại sản xuất. Cần có sự chỉ đạo phát triển chuỗi giá trị, có sự phân công và hợp tác từ doanh nghiệp, Liên minh HTX và các HTX, tổ hợp tác.

Nêu rõ quan tâm phát triển HTX là cần thiết, Thủ tướng lưu ý, quan tâm nhất, cần tập trung nhất vẫn là HTX nông nghiệp, hiện chiếm tỷ lệ lớn trong số lượng HTX toàn quốc. Hiện nay, hỗ trợ đầu vào đối với HTX là chủ yếu (chiếm 89%), cần tiếp tục hỗ trợ đầu ra tốt hơn (hiện chiếm 11%).

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành một số văn bản mới mà “các đồng chí phải vận dụng tốt, thậm chí đưa ra HĐND cấp tỉnh, thành phố để bổ sung một số địa phương có điều kiện hỗ trợ cho HTX”. Nghị định 57 đã được ban hành thay thế Nghị định 210 về đầu tư trong nông nghiệp. Nghị định 55 về tín dụng nông nghiệp sẽ được sửa đổi, trong đó có nội dung về tài sản thế chấp, hỗ trợ HTX vay vốn… Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc để hoàn thiện chính sách hỗ trợ liên kết HTX sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để trình Thủ tướng ban hành.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là kiên trì xây dựng HTX và Liên minh HTX kiểu mới “mà có đồng chí còn nói là thế hệ mới nữa”. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ, ngành cần quan tâm, có chương trình phát triển HTX. Phát triển HTX nhiều loại hình nhưng tập trung củng cố, phát triển HTX nông nghiệp, phục vụ bà con nông dân và ngư dân.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo xử lý các kiến nghị cụ thể của Liên minh HTX Việt Nam với tinh thần tạo mọi điều kiện để HTX phát triển.

P.V

Tin bài khác
Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Bên cạnh yêu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách được định hướng tập trung vào đầu tư công, tài chính - tiền tệ, hạ tầng, bất động sản và cải thiện môi trường kinh doanh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Áp lực từ giá nguyên vật liệu, năng lượng thế giới và lộ trình tăng giá dịch vụ công buộc Chính phủ phải chủ động kích hoạt các kịch bản kiểm soát lạm phát sớm. Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chính thức được kiện toàn nhân sự cấp cao để ứng phó với các biến động kinh tế từ nay đến cuối năm.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.
Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Nhu cầu năng lượng của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong thập niên tới, nhưng sự phụ thuộc lớn vào nhiên liệu nhập khẩu đang khiến khu vực đối mặt với nhiều rủi ro trước các biến động địa chính trị. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng sạch, đa dạng hóa nguồn cung và tăng cường hợp tác khu vực sẽ là chìa khóa để củng cố an ninh năng lượng dài hạn.
Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Bộ Tài chính đề nghị rà soát kỹ nhu cầu vận tải và phương án đầu tư cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài nhằm đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí và phù hợp định hướng phát triển dài hạn.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 diễn ra sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng minh bạch, khả thi, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc không đưa các quy định về ưu đãi thuế hoặc những nội dung mang tính định lượng, quá cụ thể vào luật nhằm bảo đảm tính ổn định, linh hoạt trong quá trình thực thi.
Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Hành lang vận tải huyết mạch kết nối từ biên giới phía Bắc đến cửa ngõ cảng biển Hải Phòng đang bước vào giai đoạn rà soát pháp lý quan trọng. Với quy mô vốn đầu tư công vượt mốc 203.000 tỷ đồng, hồ sơ điều chỉnh của siêu dự án này sẽ do người đứng đầu ngành tài chính trực tiếp cầm cân nảy mực.
Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Trước áp lực lạm phát gia tăng, Chính phủ yêu cầu nâng cao dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá linh hoạt, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát CPI theo mục tiêu năm 2026.
Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Chương trình nhấn mạnh việc thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và khuyến khích khối doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã. Định hướng mới tập trung phát triển các mô hình gắn liền với chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập cho người dân.
Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Quy định mới sửa đổi toàn diện từ khâu nộp hồ sơ xúc tiến thương mại đến chiến lược định vị sản phẩm Việt Nam tại thị trường quốc tế, áp dụng chính thức từ cuối tháng 6 này.
Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 31/2026/NQ-CP trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và bổ sung cơ chế khai thác linh hoạt nhằm đẩy nhanh xử lý khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, hạn chế lãng phí tài sản công.
Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế, sự phục hồi của du lịch, quá trình phát triển đô thị và nhu cầu thực của thị trường đang trở thành những yếu tố được theo dõi sát sao khi đánh giá triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng quan trọng khi Việt Nam hướng tới mục tiêu hai con số, nhưng áp lực từ thị trường, chi phí và nội lực doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.