Thứ tư 25/03/2026 02:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 20/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra với Ban Thường vụ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Ngày 20/3, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1908 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025, tổ chức hội nghị thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1908 đối với Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc, Phó trưởng Đoàn kiểm tra 1908; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh.

Đoàn kiểm tra và Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy trao đổi, làm rõ một số bất cập, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương như chưa có đầy đủ chương trình, hành động, kế hoạch cụ thể, hoặc còn lúng túng trong tổ chức thực hiện các quyết sách lớn này của Trung ương; phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất một số giải pháp để việc thực hiện nghị quyết, kết luận, chỉ thị hiệu quả hơn.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việc kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy, Tỉnh ủy 3 địa phương tập trung vào việc thực hiện 4 nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương gồm:

Thứ nhất, Nghị quyết 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Kết luận số 121-KL/TW, ngày 24/1/2024 của Ban Chấp hành Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18, gắn với việc thành lập và hoạt động của các đảng bộ mới (Nghị quyết 18).

Thứ hai, Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 118-KL/TW, ngày 18/1/2025 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị 35 (Chỉ thị 35).

Thứ ba, Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57).

Thứ tư, Kết luận 123-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên (Kết luận 123).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị của các địa phương về các nội dung kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Chính trị, tiến hành tự kiểm tra và tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra làm việc, trong bối cảnh công việc nhiều, đòi hỏi chất lượng cao, thời gian ngắn và tình hình đang có nhiều thay đổi.

Theo Thủ tướng, việc kiểm tra nhằm nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát hiện và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, điển hình tiên tiến, chỉ ra những việc chưa làm được để làm tốt hơn.

Kết quả kiểm tra và các ý kiến đều khẳng định việc kiểm tra là hết sức cần thiết, phù hợp tình hình thực tế, Thủ tướng đề nghị đoàn kiểm tra tiếp thu các ý kiến, trao đổi với các cơ quan được kiểm tra để rà soát lại, thống nhất về các số liệu, nội dung, nhất là đánh giá về những việc đã làm được, những việc chưa làm được, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, cách làm hay, kinh nghiệm tốt để nhân rộng, các đề xuất, kiến nghị.

Trưởng Đoàn kiểm tra ghi nhận, biểu dương các cấp ủy các địa phương đã nghiêm túc, chủ động, tích cực triển khai cả 4 nhiệm vụ được kiểm tra, đây đều là những trọng tâm trong chương trình công tác của Bộ Chính trị, Bí thư, đặc biệt là triển khai Nghị quyết 57 với các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, sát tình hình hơn, hiệu quả hơn.

Từ đó, trên cơ sở kế thừa những kết quả trước đây, việc triển khai 4 nhiệm vụ bước đầu đạt hiệu quả tích cực; huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc; đại đa số người dân đồng tình, ủng hộ với tinh thần "Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi thì chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Đoàn kiểm tra sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo, nhất là về những khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị, các mô hình hay, cách làm tốt mang lại hiệu quả để báo cáo Bộ Chính trị.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Riêng với tỉnh Bình Dương, với vai trò là một địa phương có nhiều thuận lợi, Thủ tướng biểu dương tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực rất lớn, quyết liệt, đồng bộ trong triển khai các nhiệm vụ, đặc biệt là chủ động trong phát triển hạ tầng, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng lưu ý, với lượng công nhân, lao động lớn, Bình Dương cần tập trung phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm người dân tiếp cận bình đẳng về nhà ở; tiên phong trong giải quyết các vấn đề liên quan y tế, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân; tăng cường giáo dục-đào tạo – đây là những nền tảng cho đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; đẩy mạnh hơn nữa phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Thủ tướng lưu ý với cả 3 địa phương, tăng trưởng cao nhưng phải bền vững, trên nền tảng giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi; bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, chuẩn bị tốt công tác sắp xếp địa giới hành chính, làm tốt công tác tư tưởng về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, bỏ cấp huyện; quán triệt tinh thần cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy lần này là tạo không gian phát triển mới, đẩy mạnh số hoá, thực hiện công dân số toàn diện, đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm cấp trung gian, các cơ quan chuyển trạng thái từ bị động tiếp nhận, xử lý thủ tục, công việc sang chủ động tích cực, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Thủ tướng lưu ý các địa phương khẩn trương kiện toàn lại các ban chỉ đạo, tổ công tác liên quan thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính, triển khai Đề án 06.

Thủ tướng mong muốn sau khi được kiểm tra, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa các việc triển khai các chủ trương lớn của Đảng, thực hiện tốt hơn nữa việc đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đột phá tăng trưởng nhanh, bền vững; sắp xếp, tinh gọn bộ máy và chuẩn bị, tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp.

Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của các địa phương, trong đó Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chỉ đạo chung trên cả nước để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong đăng ký kinh doanh.

Tin bài khác
Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Trong bối cảnh giá xăng dầu còn nhạy cảm với biến động toàn cầu, việc thúc đẩy triển khai xăng E10 sớm hơn lộ trình cho thấy một cách tiếp cận đáng chú ý, không chờ thị trường bị dồn vào thế bị động rồi mới xử lý, mà chủ động tạo thêm một lớp đệm cho nguồn cung, chi phí sản xuất và ổn định dân sinh.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thời gian tối hậu thư với Iran, thị trường chứng khoán đã có sự biến động lớn và khác biệt giữa các châu lục. Các chỉ số về giao dịch ngoại tệ, lợi suất trái phiếu v.v... cũng không nằm ngoài guồng quay
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.
Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Lào Cai đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý gắn với chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nhỏ nâng cao năng lực tuân thủ, giảm rủi ro và thích ứng hiệu quả với môi trường kinh doanh mới.
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Sàn giao dịch việc làm quốc gia dự kiến khai trương trước 30/4/2026, được kỳ vọng kết nối thị trường lao động, nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

Lào Cai công bố điều chỉnh Quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, khẳng định vai trò doanh nghiệp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng và phát triển bền vững.
Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Không chỉ tạo điểm nhấn từ hoa anh đào, Si Ma Cai (Lào Cai) đang từng bước mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái, trải nghiệm và văn hóa tại vùng cao biên giới.