Thứ năm 09/04/2026 11:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 20/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra với Ban Thường vụ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Ngày 20/3, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1908 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025, tổ chức hội nghị thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1908 đối với Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc, Phó trưởng Đoàn kiểm tra 1908; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh.

Đoàn kiểm tra và Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy trao đổi, làm rõ một số bất cập, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương như chưa có đầy đủ chương trình, hành động, kế hoạch cụ thể, hoặc còn lúng túng trong tổ chức thực hiện các quyết sách lớn này của Trung ương; phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất một số giải pháp để việc thực hiện nghị quyết, kết luận, chỉ thị hiệu quả hơn.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việc kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy, Tỉnh ủy 3 địa phương tập trung vào việc thực hiện 4 nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương gồm:

Thứ nhất, Nghị quyết 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Kết luận số 121-KL/TW, ngày 24/1/2024 của Ban Chấp hành Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18, gắn với việc thành lập và hoạt động của các đảng bộ mới (Nghị quyết 18).

Thứ hai, Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 118-KL/TW, ngày 18/1/2025 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị 35 (Chỉ thị 35).

Thứ ba, Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57).

Thứ tư, Kết luận 123-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên (Kết luận 123).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị của các địa phương về các nội dung kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Chính trị, tiến hành tự kiểm tra và tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra làm việc, trong bối cảnh công việc nhiều, đòi hỏi chất lượng cao, thời gian ngắn và tình hình đang có nhiều thay đổi.

Theo Thủ tướng, việc kiểm tra nhằm nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát hiện và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, điển hình tiên tiến, chỉ ra những việc chưa làm được để làm tốt hơn.

Kết quả kiểm tra và các ý kiến đều khẳng định việc kiểm tra là hết sức cần thiết, phù hợp tình hình thực tế, Thủ tướng đề nghị đoàn kiểm tra tiếp thu các ý kiến, trao đổi với các cơ quan được kiểm tra để rà soát lại, thống nhất về các số liệu, nội dung, nhất là đánh giá về những việc đã làm được, những việc chưa làm được, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, cách làm hay, kinh nghiệm tốt để nhân rộng, các đề xuất, kiến nghị.

Trưởng Đoàn kiểm tra ghi nhận, biểu dương các cấp ủy các địa phương đã nghiêm túc, chủ động, tích cực triển khai cả 4 nhiệm vụ được kiểm tra, đây đều là những trọng tâm trong chương trình công tác của Bộ Chính trị, Bí thư, đặc biệt là triển khai Nghị quyết 57 với các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, sát tình hình hơn, hiệu quả hơn.

Từ đó, trên cơ sở kế thừa những kết quả trước đây, việc triển khai 4 nhiệm vụ bước đầu đạt hiệu quả tích cực; huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc; đại đa số người dân đồng tình, ủng hộ với tinh thần "Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi thì chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Đoàn kiểm tra sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo, nhất là về những khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị, các mô hình hay, cách làm tốt mang lại hiệu quả để báo cáo Bộ Chính trị.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Riêng với tỉnh Bình Dương, với vai trò là một địa phương có nhiều thuận lợi, Thủ tướng biểu dương tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực rất lớn, quyết liệt, đồng bộ trong triển khai các nhiệm vụ, đặc biệt là chủ động trong phát triển hạ tầng, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng lưu ý, với lượng công nhân, lao động lớn, Bình Dương cần tập trung phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm người dân tiếp cận bình đẳng về nhà ở; tiên phong trong giải quyết các vấn đề liên quan y tế, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân; tăng cường giáo dục-đào tạo – đây là những nền tảng cho đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; đẩy mạnh hơn nữa phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Thủ tướng lưu ý với cả 3 địa phương, tăng trưởng cao nhưng phải bền vững, trên nền tảng giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi; bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, chuẩn bị tốt công tác sắp xếp địa giới hành chính, làm tốt công tác tư tưởng về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, bỏ cấp huyện; quán triệt tinh thần cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy lần này là tạo không gian phát triển mới, đẩy mạnh số hoá, thực hiện công dân số toàn diện, đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm cấp trung gian, các cơ quan chuyển trạng thái từ bị động tiếp nhận, xử lý thủ tục, công việc sang chủ động tích cực, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Thủ tướng lưu ý các địa phương khẩn trương kiện toàn lại các ban chỉ đạo, tổ công tác liên quan thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính, triển khai Đề án 06.

Thủ tướng mong muốn sau khi được kiểm tra, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa các việc triển khai các chủ trương lớn của Đảng, thực hiện tốt hơn nữa việc đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đột phá tăng trưởng nhanh, bền vững; sắp xếp, tinh gọn bộ máy và chuẩn bị, tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp.

Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của các địa phương, trong đó Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chỉ đạo chung trên cả nước để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong đăng ký kinh doanh.

Tin bài khác
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.
Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Duy Ngọc vừa được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ I của Quốc hội khóa XVI, trong không khí trang trọng và đầy kỳ vọng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2026–2031.
Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 08/4/2026, cùng với cả nước, đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ và trí thức tỉnh Tây Ninh đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Điểm nhấn của hội nghị là yêu cầu gắn chặt quá trình quán triệt nhận thức với việc xây dựng các kế hoạch hành động thực tiễn tại từng địa phương, đơn vị.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ chấp nhận ngừng bắn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận một thoả thuận ngừng bắn với Iran vào tối 7/4 (giờ Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy hai giờ sau thời điểm tối hậu thư của chính quyền Trump với Tehran đã đến hạn chót.
Người cộng sản kiên trung, trọn đời vì nước, nặng lòng với quê hương Quảng Trị

Người cộng sản kiên trung, trọn đời vì nước, nặng lòng với quê hương Quảng Trị

Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn dành tình cảm sâu nặng với quê hương Quảng Trị. Những định hướng của đồng chí tiếp tục trở thành nguồn động lực để địa phương phát triển trong giai đoạn mới.