Thứ ba 16/09/2025 01:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 20/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra với Ban Thường vụ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Ngày 20/3, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1908 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025, tổ chức hội nghị thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1908 đối với Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc, Phó trưởng Đoàn kiểm tra 1908; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh.

Đoàn kiểm tra và Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy trao đổi, làm rõ một số bất cập, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương như chưa có đầy đủ chương trình, hành động, kế hoạch cụ thể, hoặc còn lúng túng trong tổ chức thực hiện các quyết sách lớn này của Trung ương; phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất một số giải pháp để việc thực hiện nghị quyết, kết luận, chỉ thị hiệu quả hơn.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việc kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy, Tỉnh ủy 3 địa phương tập trung vào việc thực hiện 4 nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương gồm:

Thứ nhất, Nghị quyết 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Kết luận số 121-KL/TW, ngày 24/1/2024 của Ban Chấp hành Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18, gắn với việc thành lập và hoạt động của các đảng bộ mới (Nghị quyết 18).

Thứ hai, Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Kết luận số 118-KL/TW, ngày 18/1/2025 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Chỉ thị 35 (Chỉ thị 35).

Thứ ba, Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57).

Thứ tư, Kết luận 123-KL/TW, ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên (Kết luận 123).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị của các địa phương về các nội dung kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Chính trị, tiến hành tự kiểm tra và tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra làm việc, trong bối cảnh công việc nhiều, đòi hỏi chất lượng cao, thời gian ngắn và tình hình đang có nhiều thay đổi.

Theo Thủ tướng, việc kiểm tra nhằm nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát hiện và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, điển hình tiên tiến, chỉ ra những việc chưa làm được để làm tốt hơn.

Kết quả kiểm tra và các ý kiến đều khẳng định việc kiểm tra là hết sức cần thiết, phù hợp tình hình thực tế, Thủ tướng đề nghị đoàn kiểm tra tiếp thu các ý kiến, trao đổi với các cơ quan được kiểm tra để rà soát lại, thống nhất về các số liệu, nội dung, nhất là đánh giá về những việc đã làm được, những việc chưa làm được, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, cách làm hay, kinh nghiệm tốt để nhân rộng, các đề xuất, kiến nghị.

Trưởng Đoàn kiểm tra ghi nhận, biểu dương các cấp ủy các địa phương đã nghiêm túc, chủ động, tích cực triển khai cả 4 nhiệm vụ được kiểm tra, đây đều là những trọng tâm trong chương trình công tác của Bộ Chính trị, Bí thư, đặc biệt là triển khai Nghị quyết 57 với các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, sát tình hình hơn, hiệu quả hơn.

Từ đó, trên cơ sở kế thừa những kết quả trước đây, việc triển khai 4 nhiệm vụ bước đầu đạt hiệu quả tích cực; huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc; đại đa số người dân đồng tình, ủng hộ với tinh thần "Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi thì chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Đoàn kiểm tra sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo, nhất là về những khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị, các mô hình hay, cách làm tốt mang lại hiệu quả để báo cáo Bộ Chính trị.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Riêng với tỉnh Bình Dương, với vai trò là một địa phương có nhiều thuận lợi, Thủ tướng biểu dương tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực rất lớn, quyết liệt, đồng bộ trong triển khai các nhiệm vụ, đặc biệt là chủ động trong phát triển hạ tầng, thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng lưu ý, với lượng công nhân, lao động lớn, Bình Dương cần tập trung phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm người dân tiếp cận bình đẳng về nhà ở; tiên phong trong giải quyết các vấn đề liên quan y tế, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân; tăng cường giáo dục-đào tạo – đây là những nền tảng cho đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; đẩy mạnh hơn nữa phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…

Thủ tướng lưu ý với cả 3 địa phương, tăng trưởng cao nhưng phải bền vững, trên nền tảng giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi; bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, chuẩn bị tốt công tác sắp xếp địa giới hành chính, làm tốt công tác tư tưởng về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, bỏ cấp huyện; quán triệt tinh thần cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy lần này là tạo không gian phát triển mới, đẩy mạnh số hoá, thực hiện công dân số toàn diện, đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm cấp trung gian, các cơ quan chuyển trạng thái từ bị động tiếp nhận, xử lý thủ tục, công việc sang chủ động tích cực, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Thủ tướng lưu ý các địa phương khẩn trương kiện toàn lại các ban chỉ đạo, tổ công tác liên quan thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính, triển khai Đề án 06.

Thủ tướng mong muốn sau khi được kiểm tra, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa các việc triển khai các chủ trương lớn của Đảng, thực hiện tốt hơn nữa việc đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đột phá tăng trưởng nhanh, bền vững; sắp xếp, tinh gọn bộ máy và chuẩn bị, tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp.

Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của các địa phương, trong đó Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chỉ đạo chung trên cả nước để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong đăng ký kinh doanh.

Tin bài khác
Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn hướng tới chuyển đổi xanh: Thúc đẩy hợp tác liên chính phủ, hợp tác công – tư”.
Hợp tác Việt - Hàn: Góp sức cho ngành bán dẫn và kinh tế xanh

Hợp tác Việt - Hàn: Góp sức cho ngành bán dẫn và kinh tế xanh

Gần đây, Chương trình “Giao lưu văn hóa, kết nối đầu tư - thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 2025” đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt - Hàn, “mở đường” để phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi kép và đưa Dự án 111 với tổng vốn 200 triệu won về Việt Nam.
Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Sau khi sáp nhập Kon Tum, Quảng Ngãi dự kiến triển khai loạt dự án giao thông trọng điểm như nâng cấp Quốc lộ 24, xây dựng cao tốc và Cảng hàng không Măng Đen, mở ra động lực phát triển bứt phá.
ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa kiến nghị triển khai tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành. Đây được xem là bước đi chiến lược, mở ra cơ hội đưa Long Thành trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9, Chính phủ đã thống nhất đưa quy định về thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng vào đối tượng chịu thuế trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Bộ Xây dựng trình Dự thảo Luật sửa đổi toàn diện, hướng tới đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ và tạo môi trường pháp lý minh bạch cho ngành xây dựng.
Đà Nẵng sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030: 548 đại biểu tham dự, 3 nhiệm vụ đột phá

Đà Nẵng sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030: 548 đại biểu tham dự, 3 nhiệm vụ đột phá

Đà Nẵng dự kiến nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ có 75 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; trong đó, 73 đồng chí được giới thiệu tái cử, 02 đồng chí lần đầu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (Chính ủy BCH Quân sự thành phố, Chánh án thành phố).
Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam chứng kiến một dòng vốn tín dụng lớn đến vậy nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo, khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dự kiến được bổ sung trong năm 2025, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng điều đáng chú ý không chỉ là quy mô vốn, mà là cách dòng tiền ấy được định hướng. Từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến chiến lược tín dụng xanh quốc gia, Chính phủ đã lựa chọn con đường “bơm xanh”, khơi mở khát vọng kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp xanh, hùng cường và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.
Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh, trong đó đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện đầu tư kinh doanh.
Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng bất động sản và thị trường chứng khoán.
Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Gỡ điểm nghẽn thể chế để kinh tế tư nhân bứt phá

Ngày 11/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Nhận diện các yếu tố cản trở và kiến nghị hoàn thiện thể chế, pháp luật để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì hội thảo.
An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

An Giang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2025

Năm 2025, tỉnh An Giang được Chính phủ giao tăng trưởng kinh tế 8,5%, nhưng UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp nhằm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 10% theo kế hoạch của tỉnh.