Chủ nhật 19/04/2026 00:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng chỉ đạo sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ 11/3, yêu cầu không để thiếu năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sử dụng ngay Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng, kiểm soát thị trường và dứt khoát không để thiếu năng lượng trong mọi tình huống.

Chiều 10/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn – Tổ trưởng Tổ công tác cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan và các tập đoàn kinh tế hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Các báo cáo và ý kiến tại cuộc họp cho biết, ngay khi xung đột tại Trung Đông có diễn biến mới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, cơ quan liên quan đã triển khai các biện pháp phản ứng kịp thời, phù hợp và linh hoạt nhằm kiểm soát tình hình, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.

Đẩy mạnh ngoại giao năng lượng, chủ động nguồn cung

Theo các báo cáo, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập ngay Tổ công tác để theo dõi tình hình, nghiên cứu và đề xuất giải pháp ứng phó. Đồng thời, Thủ tướng đã viết thư, điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo quốc tế như Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống UAE, Thủ tướng Kuwait, Thủ tướng Qatar… và sẽ tiếp tục trao đổi với các lãnh đạo các quốc gia khác nhằm thúc đẩy hoạt động ngoại giao năng lượng.

Chính phủ cũng đã ban hành các văn bản cần thiết như nghị quyết, nghị định để phục vụ công tác điều hành; chỉ đạo ưu tiên tối đa việc sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong nước, đồng thời tăng cường tiết kiệm năng lượng.

Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao cùng các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và xăng dầu đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm nguồn cung năng lượng.

Mục tiêu không để thiếu năng lượng trong mọi hoàn cảnh

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ngay khi xung đột xảy ra, các cơ quan chức năng đã kịp thời đánh giá những tác động có thể ảnh hưởng đến Việt Nam, đặc biệt là vấn đề năng lượng, điều hành kinh tế vĩ mô, tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Theo Thủ tướng, những biến động này có thể tác động đến chi phí logistics, giá thành sản xuất và sức cạnh tranh của hàng hóa; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu qua biên giới.

Thủ tướng khẳng định mục tiêu xuyên suốt là dứt khoát không để thiếu năng lượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đến thời điểm hiện tại, tình hình vẫn đang được kiểm soát.

Thủ tướng cũng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và các tập đoàn, doanh nghiệp năng lượng trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao.

Tăng nhập khẩu xăng dầu, đa dạng hóa nguồn cung

Về các giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đa dạng hóa nguồn cung dầu thô. Bộ Công Thương được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia (Petrovietnam) triển khai các kết quả điện đàm giữa Thủ tướng với lãnh đạo các nước vùng Vịnh.

Đối với hoạt động nhập khẩu xăng dầu, Bộ Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối chủ động tìm kiếm nguồn cung, tăng cường nhập khẩu và phân bổ theo kế hoạch nhằm bảo đảm khoảng 30% nhu cầu xăng dầu từ nguồn nhập khẩu. Đồng thời, cần duy trì mức dự trữ theo quy định và xây dựng các kịch bản bảo đảm nguồn cung trong nhiều tình huống khác nhau.

Sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngày 11/3

Liên quan đến việc điều hành thị trường trong nước, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để điều hành giá xăng dầu theo quy định, bảo đảm bám sát diễn biến giá hằng ngày và có các giải pháp điều chỉnh kịp thời, linh hoạt, hiệu quả.

Về Quỹ bình ổn giá xăng dầu và thuế bảo vệ môi trường, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Bộ Công Thương về việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu theo đúng quy định, áp dụng ngay từ ngày 11/3.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tài chính căn cứ Quy chế làm việc của Chính phủ để báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định và báo cáo Chính phủ tại phiên họp gần nhất. Bộ Tài chính cũng được giao nghiên cứu phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu về mức 0, báo cáo Chính phủ trong ngày 12/3.

Kiểm soát thị trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E10 theo Nghị quyết của Chính phủ; đồng thời phát động phong trào tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng xanh, giảm phát thải.

Các bộ, ngành liên quan được giao xây dựng kịch bản phát động phong trào tiết kiệm năng lượng, khuyến khích người dân sử dụng hàng Việt Nam, chuyển đổi sang các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch và tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Bộ Công Thương được giao chỉ đạo các đơn vị liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Petrovietnam và các doanh nghiệp sản xuất điện xây dựng các kịch bản vận hành hệ thống điện, bảo đảm nguồn cung trong mùa cao điểm.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) được yêu cầu tăng cường khai thác than theo khả năng hiện có; Petrovietnam đẩy mạnh khai thác dầu khí để bảo đảm nguồn cung năng lượng.

Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường; đồng thời chỉ đạo lực lượng công an địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển xăng dầu, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ.

Bộ Công Thương cũng được giao chủ trì nghiên cứu chương trình dự trữ dầu quốc gia và xây dựng chiến lược tự chủ năng lượng cho Việt Nam. Bộ Tài chính sẽ bố trí ngân sách từ nguồn dự phòng để phục vụ nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.