Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao "việc hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19" tại Đồng Tháp

DNHN - Sáng ngày 24/9, Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng/ Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ LĐ-TB-XH tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam dẫn đầu, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Thứ trưởng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là việc thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) về tình hình thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Ông Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại buổi tiếp Đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Ông Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại buổi tiếp Đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Đồng Tháp: Tính đến ngày 20/9/2021, Đồng Tháp đã hỗ trợ trên 318.000 người, với tổng số tiền trên 196 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo trên 108.000 người, với số tiền trên 24 tỷ đồng; hỗ trợ gần 10.000 người bán vé số dạo, với số tiền gần 15 tỷ đồng; hỗ trợ lao động tự do với số tiền 109 tỷ đồng v.v.. Ngoài ra, các địa phương cũng phân bổ kịp thời 1.000 tấn gạo do Thủ tướng Chính phủ xuất cấp.

Về hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã thống nhất cho trên 1.100 đơn vị, doanh nghiệp được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp với số tiền trên 2 tỷ đồng; dự kiến trong 12 tháng (từ tháng 7/2021 – 6/2022) sẽ có khoảng 1.176 doanh nghiệp được giảm với số tiền trên 14 tỷ đồng; hỗ trợ trên 4.000 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương v.v…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành cũng như của Đoàn công tác, đặc biệt là trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, thời gian tới, Đồng Tháp sẽ tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và hy vọng, sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Trung ương đối với tỉnh để sớm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc tại Đồng Tháp
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc tại Đồng Tháp. Ảnh: P.Lộc / Báo Đồng Tháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Tấn Dũng đánh giá cao tỉnh Đồng Tháp đã nỗ lực triển khai kịp thời các hoạt động an sinh xã hội, bám sát các quy định, hướng dẫn của Nghị quyết 68 và Quyết định 23. Từ đó, góp phần hỗ trợ nhiều nhóm đối tượng, đơn vị, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị, Đồng Tháp tiếp tục rà soát, lập hồ sơ hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23, nhất là nhóm LĐ tự do chưa nhận chính sách trợ giúp; khẩn trương phân bổ số gạo từ nguồn Dự trữ Quốc gia (đợt 2) cho nhóm đối tượng khó khăn theo quy định; quan tâm bảo vệ và chăm lo cho đối tượng yếu thế tại các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến khó lường... Đối với các kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH để nghị các thành viên Tổ công tác ghi nhận, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương có hướng tháo gỡ ...

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng quà cho lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thuộc xã An Bình, huyện Cao Lãnh.
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng quà cho lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thuộc xã An Bình, huyện Cao Lãnh. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp.

Trước đó, Đoàn công tác Bộ LĐ-TB-XH đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho 03 lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thuộc xã An Bình, huyện Cao Lãnh.

Đến nay, xã An Bình đã thực hiện hỗ trợ trên 1.300 lao động tự do, 60 người bán vé số; thực hiện cấp phát gạo của Chính phủ lần đầu cho hộ nghèo, cận nghèo được 659 người (15kg/hộ), phát gạo lần hai cho người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo là 334 người (15kg/hộ).

Ngoài ra, địa phương còn vận động tiền và quà hơn 288 triệu đồng để kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, hộ ở nhà trọ, lực lượng tuyến đầu, các chốt kiểm soát của xã v.v.; vận động 35 triệu đồng mua trang bị, dụng cụ y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch và 124 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Trong ngày 24/9, UBND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng: Lao động tự do: 4.223 người với số tiền trên 6,3 tỷ đồng, nâng tổng số được hỗ trợ đến nay là 78.585 người, với tổng số tiền trên 117,8 tỷ đồng; Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao đồng, nghỉ việc không hưởng lương: 129 người với số tiền 502 triệu đồng, nâng tổng số hỗ trợ đến nay đã có 2.373 người với tổng số tiền trên 8,9 tỷ đồng; Hộ kinh doanh: 637 hộ với số tiền 1,9 tỷ đồng, nâng tổng số được hỗ trợ đến nay là 3.636 hộ, với tổng số tiền trên 10,9 tỷ đồng./.

PL (TH)

Bài liên quan