Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Đang là giai đoạn khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

19:07 01/12/2022

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thừa nhận, tình hình hiện tại “đúng là khó khăn với thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, về khối lượng phát hành, tính đến 25/11/2022 có xu hướng giảm, đọng 331.8 nghìn tỷ đồng, và giảm 31,6% so với cùng kỳ 2021, đặc biệt là giảm dần qua các quý.

Trong khi đó, có hiện tượng mua lại trước hạn tăng lên phản ánh sự khó khăn và niềm tin trên thị trường. Tính đến 25/11/2022, khối lượng mua lại trước hạn của các doanh nghiệp là 161 nghìn tỷ đồng và bằng 114% của khối lượng mua lại năm 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá, niềm tin của thị trường giảm sút, ảnh hưởng rất lớn, rất nhiều đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Một số nguyên nhân chính là các vụ việc vi phạm từ doanh nghiệp phát hành, ngân hàng thương mại phải xem xét và xử lý, vấn đề tin đồn sai sự thật, tin giả. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Thứ trưởng khẳng định, các doanh nghiệp phát hành đang gặp khó khăn về thanh khoản, tín dụng, trong đó có cả các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu.

Để ổn định và phát triển thị trường, trong đó có việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu một số giải pháp.

Thứ nhất, về khuôn khổ pháp lý, Chính phủ vừa qua đã ban hành Nghị định 165 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 153. Nghị định 165 ra đời đã kịp thời tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường, xử lý các vấn đề bất cập cũng như bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước tình hình thị trường diễn biến nhanh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 165 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì phải thực hiện ngay. Bộ Tài chính đang khẩn trương để trình Chính phủ xem xét giải quyết trong tháng 12.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Với những giải pháp đó, chúng tôi tin rằng sẽ góp phần ổn định và đưa các doanh nghiệp phát hành, các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường và để thị trường phát triển, vận hành một cách bình thường trở lại. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Về giải pháp từ phía các doanh nghiệp, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của doanh nghiệp để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư. Trường hợp có khó khăn khi thanh toán gốc, lãi trái phiếu thì cần có phương án thỏa thuận với các nhà đầu tư, trách nhiệm phải thực hiện bằng mọi cách, bằng mọi giá, hết khả năng của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải tuân thủ chế độ công bố thông tin theo quy định, chủ động cung cấp thông tin của doanh nghiệp cho các nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm pháp luật thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý nghiêm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

PV (t/h)