Thu Thủy – Điển hình phát triển Đô thị du lịch biển Cửa Lò

00:00 12/10/2020

Thu Thủy là phường điển hình trong phát triển Đô thị du lịch biển Cửa Lò (Nghệ An). Theo đó, những thành quả đạt được trong hoạt động du lịch năm 2019 của phường Thu Thủy thật đáng ghi nhận…

Phường Thu Thủy có nhiều lợi thế về phát triển dịch vụ du lịch như: Bờ biển dài 1,5km, với 101 ki-ốt nhà hàng, 07 bến xe, 140 cơ sở lưu trú (trong đó có nhiều khách sạn đạt chuẩn 4 sao); chủ khách sạn, nhà hàng thân thiện, mến khách và có bề dày kinh nghiệm trong kinh doanh du lịch; an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo nên thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Những nền tảng trên đã góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch Cửa Lò ngày càng phát triển.

Năm 2019 khép lại, mặc dù du lịch Cửa Lò chịu tác động của nhiều yếu tố, song, nhờ sự lãnh chỉ đạo sâu sát của Thị ủy, HĐND, UBND, các ban ngành cấp thị và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nên du lịch phường Thu Thủy đạt được những kết quả đáng ghi nhận sau 3 năm thực hiện Đề án “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò giai đoạn 2016 – 2020".

Các cơ sở lưu trú sang trọng, văn minh, hiện đại của Cửa Lò đáp ứng được nhu cầu của du khách và tổ chức được các sự kiện mang tầm quốc tế (ảnh internet)

Theo đó, các chỉ tiêu du lịch của phường Thu Thủy năm 2019 đều đạt và vượt kế hoạch. Về lượng khách ước đạt 707 ngàn lượt, đạt 107% kế hoạch năm, tăng 8% so với năm 2018. Doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 850 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2018, đạt 100% kế hoạch. Thu thuế, phí dịch vụ du lịch đạt gần 7 tỷ đồng. Năm 2019, tổng số cơ sở lưu trú của toàn phường là 140, với 2.900 phòng và 5.850 giường, có khả năng tiếp nhận 12.000 lượt khách/ngày đêm. Có 12 cơ sở lưu trú đạt từ 1 – 4 sao, đáp ứng được nhu cầu của du khách và tổ chức được các sự kiện mang tầm quốc tế. Thu Thủy duy trì và phát huy 14 “Nhà hàng văn minh” đã được thị xã công nhận. Các địa điểm ăn uống với các món ăn đa dạng, phong phú kết hợp cùng phong cách phục vụ lịch sự, thân thiện, mến khách đã góp phần tăng thêm uy tín và thương hiệu du lịch địa phương.

Bên cạnh đó, để tạo ấn tượng cho du khách, địa phương đã quan tâm, chú trọng đến công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, tuyên truyền quảng bá. Công tác môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh trật tự du lịch đã được quán triệt và triển khai thực hiện đồng bộ, nên tạo được không gian du lịch nghỉ dưỡng xanh – sach – đẹp, an toàn, lành mạnh, văn minh cho du khách. Đồng thời, công tác thanh kiểm tra hoạt động du lịch cũng được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, công tác tạo nguồn nhân lực và xã hội hóa để phát triển du lịch đã được chú trọng triển khai. Nhờ vậy, phường đã tạo được nguồn nhân lực trẻ, năng động, có kiến thức văn hóa giao tiếp, ứng xử để  phục vụ du lịch và phát huy được tinh thần trách nhiệm của các hộ kinh doanh, các cơ quan đơn vị để đầu tư cho phát triển du lịch.

Đông đảo du khách thập phương về với biển Cửa Lò hàng năm (ảnh internet)

Cửa Lò nổi tiếng có bãi biển dài, đẹp với dải cát trắng và ánh nắng vàng. Đến với Cửa Lò, du khách được trải nghiệm một không gian du lịch mang tính chuyên nghiệp cao, với các dịch vụ đa dạng và sự phục vụ tận tình, chu đáo của người dân nơi đây vốn nổi tiếng hiền hòa, mến khách.

Bằng những giá trị vốn có và cảnh quan thơ mộng hữu tình, Cửa Lò đã phát triển nhiều loại hình du lịch với sắc thái và ý nghĩa riêng. Năm 2014, Cửa Lò chính thức trở thành Đô thị du lịch biển…Qua đó khẳng định tiềm năng và thành quả đáng tự hào của Cửa Lò trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển du lịch biển nói riêng. Từ những nền tảng trên, Cửa Lò đã và đang trở thành điểm đến thu hút ngày càng đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ đại dịch Covid – 19, Cửa Lò đã tạo được không gian du lịch an toàn cho du khách với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao ấn tượng, cuốn hút. Nhờ khai thác và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế có được, Cửa Lò đang phấn đấu từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

So với nhiều đô thị cùng loại của cả nước, Cửa Lò có 1 hệ thống cơ sở hạ tầng khá phát triển. Mạng lưới giao thông đồng bộ và hiện đại được kết nối với hệ thống giao thông của cả nước và nước bạn Lào. Từ 2 đầu đất nước đều có thể đến với Cửa Lò qua quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt, đường hàng không, đường thủy. Cửa Lò cách Hà Nội 290km, cách thành phố Hồ Chí Minh 1.400km và cách nước bạn Lào chỉ 80 Km. Từ Hà Nội theo đường bộ qua quốc lộ 1A chạy thẳng về Cửa Lò chỉ sau 1 buổi. Từ cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ (Nghệ An), khách từ Lào, Thái Lan đến Cửa Lò chỉ hơn 1h đồng hồ. Đặc biệt, hiện nay du khách về với Cửa Lò rất thuận tiện vì đã có các tuyến bay thẳng nối đến Vinh từ các thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột. Riêng tuyến hàng không Vinh-Viêng Chăn đã tạo cho du khách từ Lào, Thái Lan sang Cửa Lò nhanh hơn.

Nhìn từ đảo Lan Châu vào, du khách sẽ thấy được cảnh quan thơ mộng hữu tình của Đô thị du lịch biển Cửa Lò (ảnh internet)

Cửa Lò được Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá là một trong những bãi tắm lý tưởng nhất Việt Nam, với chiều dài trên 10km, được bao bọc bởi sông Lam và sông Cấm ở hai đầu, độ dốc thoải đều, nước biển trong xanh, sóng vừa phải, độ mặn thích hợp… là những đặc điểm mà không phải bãi tắm nào cũng có. Cửa Lò có nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn đáp ứng mọi nhu cầu của du khách và tổ chức được các sự kiện mang tầm quốc tế như: Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò, Khách sạn Sài Gòn-Kim Liên, Summer, Khách sạn Xanh, Thái Bình Dương, Hòn Ngư…

Tin rằng, với những thành quả nêu trên sẽ là động lực để phường Thu Thủy tạo đột phá mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và trở thành “hạt nhân” của Đô thị du lịch biển Cửa Lò xanh – sạch – đẹp, văn minh, hiện đại, sánh vai cùng các điểm du lịch lớn trên khắp cả nước.

Văn Cương