Thu nhập quý hai của Berkshire Hathaway tiết lộ rằng Warren Buffett đang vật lộn để tìm kiếm những món hời

01:47 07/08/2023

Thu nhập của Berkshire Hathaway tiết lộ rằng Warren Buffett đã tìm thấy rất ít món hời trong quý thứ hai. Công ty của nhà đầu tư đã bán tổng cộng 8 tỷ đô la cổ phiếu và chỉ chi 1,4 tỷ đô la cho việc mua lại.

Warren Buffett
Warren Buffett. (Ảnh: Getty)

Thu nhập quý hai của Berkshire Hathaway được công bố vào thứ Bảy, tiết lộ rằng cuộc đấu tranh của Buffett để tìm kiếm món hời vẫn tiếp tục khi giá cổ phiếu tăng.

Quý trước, nhà đầu tư nổi tiếng và nhóm của ông đã bán số cổ phiếu trị giá gần 13 tỷ đô la trong khi mua số cổ phiếu trị giá dưới 5 tỷ đô la. Điều này dẫn đến việc bán ròng số cổ phiếu trị giá 8 tỷ USD. Ngoài ra, họ chỉ chi 1,4 tỷ đô la cho việc mua lại cổ phiếu trong quý hai, so với hơn 4 tỷ đô la trong quý đầu tiên. Điều này có thể là do giá cổ phiếu của Berkshire tăng trong khoảng thời gian này, khiến nó trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn hơn.

Do danh mục đầu tư chứng khoán bị cắt giảm và tỷ lệ mua lại chậm hơn, tiền mặt trong tay của Berkshire đã tăng 13% lên 147 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6. Đây là số tiền cao thứ hai từng được báo cáo và gần với mức kỷ lục 149 tỷ USD nắm giữ vào cuối năm 2021.

Khi tổng lượng tiền mặt và trái phiếu kho bạc do một tập đoàn nắm giữ tăng lên, điều đó cho thấy rằng Buffett và các đồng nghiệp của ông đã không tìm thấy nhiều giao dịch mua lại hoặc thị trường chứng khoán.

Nhiều nhà đầu tư xem công ty của Buffett như một mô hình thu nhỏ của nền kinh tế Hoa Kỳ do công ty này sở hữu một số lượng lớn các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau. Thu nhập hoạt động của Berkshire tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10 tỷ đô la trong quý gần đây nhất, do thu nhập đầu tư và bảo hiểm của bộ phận bảo hiểm tăng mạnh. Trong khi đó, thu nhập từ Đường sắt BNSF giảm, trong khi thu nhập từ bộ phận năng lượng gần như không đổi.

Berkshire đã nhận được sự thúc đẩy từ Trung tâm du lịch thí điểm vào tháng 1, khi tăng tỷ lệ sở hữu trong chuỗi điểm dừng xe tải lên 80%. Quý trước, Pilot đã đóng góp khoảng 15 tỷ đô la doanh thu và 114 triệu đô la thu nhập.

Năm nay, Buffett và nhóm của ông đã giảm đáng kể chi tiêu. Năm ngoái, họ đã đầu tư kỷ lục 68 tỷ USD vào cổ phiếu, tương đương 34 tỷ USD ròng. Ngoài ra, họ đã mua lại Alleghany với giá 12 tỷ đô la và mua lại gần 8 tỷ đô la cổ phiếu vào năm 2022.

Ngược lại, Berkshire đã bán ròng hơn 18 tỷ USD cổ phiếu trong nửa đầu năm nay. Quý trước, nó đã giảm mua ròng Kho bạc xuống còn khoảng 27 tỷ đô la, giảm từ 33 tỷ đô la trong quý đầu tiên.

Buffett nói với CNBC trong tuần này rằng ông không quan tâm đến việc Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ từ AAA xuống AA+, và ông nhấn mạnh rằng Berkshire vẫn đang đầu tư một số tiền như nhau mỗi tuần vào Trái phiếu kho bạc.

PV tổng hợp