Thu nhập của Alibaba giảm do kế hoạch tăng đầu tư vào các doanh nghiệp mới

DNHN - Lợi nhuận ròng của Alibaba Group Holding đã giảm 8% trong quý 2 khi tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các mảng kinh doanh mới để chống lại các đối thủ.

Doanh thu hàng quý của Alibaba giảm nhẹ so với ước tính của các nhà phân tích. © Reuters

Doanh thu hàng quý của Alibaba giảm nhẹ so với ước tính của các nhà phân tích. Ảnh: Reuters.

Trong quý 2 (tính từ tháng 4 đến tháng 6), Alibaba đã báo cáo doanh thu đạt 205,74 tỷ nhân dân tệ (tương đương 31,83 tỷ USD), tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo một cuộc khảo sát các nhà phân tích của Refinitiv, con số này hơi thiếu so với ước tính thị trường trung bình là 209 tỷ nhân dân tệ.

Giám đốc Tài chính Tập đoàn Maggie Wu cho biết trong một tuyên bó chung: “Chúng tôi đang đầu tư phần lợi nhuận dư thừa và vốn bổ sung để hỗ trợ các thương gia bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử của mình và đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược để phục vụ khách hàng tốt hơn, đồng thời thâm nhập vào các thị trường mới”.

Công ty đã công bố thu nhập ròng theo tiêu chuẩn kế toán của Mỹ là 42,84 tỷ nhân dân tệ trong khi tỷ suất lợi nhuận hoạt động thu hẹp từ 23% xuống 15%.

Tuy nhiên, Wu nói rằng Alibaba sẽ mở rộng chương trình mua lại cổ phần của mình từ 10 tỷ USD lên 15 tỷ USD "vì chúng tôi tự tin về triển vọng tăng trưởng dài hạn của mình." Cô cho biết công ty đã mua lại 3,7 tỷ đô la Mỹ trong biên lai cổ phiếu của Mỹ kể từ tháng Tư.

Alibaba đã lỗ ròng 5,5 tỷ nhân dân tệ một quý trước đó dưới tác động của khoản phạt kỷ lục 18 tỷ nhân dân tệ từ các cơ quan quản lý Trung Quốc vì các hành vi phản cạnh tranh.

Cổ phiếu của Alibaba đã trượt giá trong những tuần gần đây khi Bắc Kinh mở rộng quy định đàn áp sang lĩnh vực dạy thêm, giao đồ ăn và các lĩnh vực khác.

"Chúng tôi đang trong quá trình nghiên cứu các yêu cầu quy định, đánh giá tác động tiềm tàng đối với các doanh nghiệp liên quan của chúng tôi", Daniel Zhang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Alibaba, nói với các nhà phân tích hôm thứ Ba (4/8).

Ông nói: “Chúng tôi sẽ phản hồi tích cực bằng các hành động, đồng thời cho biết thêm các quy định mới sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp internet trong dài hạn.

Zhang cũng nhắc lại quyết tâm của nhóm trong việc phát triển các doanh nghiệp mới, với kế hoạch đầu tư tất cả lợi nhuận gia tăng trong năm nay vào các lĩnh vực cốt lõi, chẳng hạn như công nghệ, thu hút người dùng, cơ sở hạ tầng và các chương trình giúp giảm chi phí hoạt động của người bán cũng như các sáng kiến ​​mới .

Thay vì cung cấp nhiều dịch vụ hơn thông qua Taobao, ứng dụng thương mại điện tử hàng đầu của mình với hơn 900 triệu người dùng, Zhang cho biết họ sẽ triển khai chiến lược đa ứng dụng để tiếp cận nhiều khách hàng hơn nữa, đặc biệt là những người ở các thành phố cấp thấp hơn và khu vực nông thôn.

Zhang cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu để xây dựng một mạng lưới ứng dụng hoàn thiện hơn để phục vụ tốt hơn các nhu cầu khác nhau của những người tiêu dùng khác nhau. Ví dụ điển hình nhất là sự ra mắt của Taobao Deals, một ứng dụng thương mại điện tử ngân sách được thiết kế để phục vụ những khách hàng có ngân sách eo hẹp hơn. Ứng dụng đã tích lũy được hơn 190 triệu người dùng hoạt động hàng năm chỉ trong 16 tháng.

Trong khi đó, khi Trung Quốc thắt chặt các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân - một phần dẫn đến việc gỡ bỏ các ứng dụng di động của gã khổng lồ gọi xe Didi Global - Zhang tin rằng ảnh hưởng đối với hoạt động kinh doanh của Alibaba là hạn chế.

Zhang nói: "Đối với Alibaba, số hóa là hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi và bảo mật dữ liệu luôn là nguyên lý cốt lõi của chúng tôi. Chúng tôi dành sự quan tâm cao nhất đến chủ đề này". Ông nói thêm rằng công ty đang tuân thủ tốt các tiêu chuẩn bán hàng để đáp ứng các yêu cầu quy định.

"Việc thông qua các luật này, là rất quan trọng và Trung Quốc không phải là nước duy nhất làm điều này", Zhang nhận định 

Bất chấp thách thức gay gắt từ các đối thủ như Meituan và Pinduoduo, Zhang cho biết Alibaba sẽ không dựa vào trợ cấp để mở rộng thị phần - một cách tiếp cận thường được sử dụng để có được khách hàng trong ngành công nghiệp internet của Trung Quốc.

Zhang nói: “Khi chúng tôi lập kế hoạch đầu tư gia tăng của mình, chúng tôi luôn tập trung vào việc tạo ra giá trị. Chúng tôi cho rằng đối với những công ty khác liên tục thua lỗ nhưng vẫn cố gắng mở rộng quy mô bằng cách trợ giá thì sau cùng họ vẫn phải để thị trường thấy được kết quả thực sự”.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan