Thử nghiệm trên người vắc xin Covid-19 "Made in Vietnam" trong tháng 11

DNHN - 1 trong 4 vắc xin ngừa Covid-19 do các công ty Việt Nam phát triển, dự kiến sẽ được đưa ra thử nghiệm trên người trong tháng 11 này.

Ngày 2/11 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với Học viện Quân Y, để chuẩn bị cho việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người. 

Theo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất là 1 trong 4 vắc xin ngừa Covid-19 do các công ty Việt Nam phát triển, sẽ là vắc xin đầu tiên được đưa ra thử nghiệm trên người trong tháng 11 này sau khi hoàn thiện hồ sơ. Bộ Y tế sẽ cử một nhóm chuyên gia để giám sát quá trình thử nghiệm này.

Ông Nguyễn Ngô Quang – Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, dự kiến sẽ có 20 người được tiêm thử vắc xin Covid-19 ở giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, sẽ có khoảng 600 người được thử nghiệm và con số này sẽ là hơn 10.000 người ở giai đoạn 3.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, đến nay đơn vị đã nghiên cứu sản xuất thành công 4 loại kháng thể dựa trên trình tự của 4 loại kháng thể được phân lập từ các bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi. Trước đó đơn vị đã gửi mẫu cho Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để đánh giá tính an toàn. Bước đầu, kết quả kiểm tra hoạt tính trung hòa trên virus của đơn vị đạt yêu cầu.

Công ty này cho biết nếu tất cả mọi quy trình hoàn thành và được phê duyệt, dựa trên công nghệ sẵn có, đơn vị có thể sản xuất khoảng 20 triệu liều vắc xin/tháng.

Tại Việt Nam có 4 nhà sản xuất tham gia phát triển vắc xin ngừa Covid-19, trong đó có 2 sản phẩm có cơ hội thử nghiệm lâm sàng trên người sớm vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Ngoài đơn vị nói trên, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) dự kiến có lô thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

Cùng đó, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vắc xin Covid-19 trên khỉ. Đơn vị này thử nghiệm đồng thời trên khỉ và chuột. Dự kiến, sau khi tiêm xong, khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng, sau đó tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm.

Trước đó, VABIOTECH đã thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột. Nếu Công ty VABIOTECH thúc đẩy tiến độ nhanh nhất thì cũng phải đầu năm 2021 mới có lô vắc xin để thử nghiệm lâm sàng.

PV

Tin liên quan