Chủ nhật 14/06/2026 17:56
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thu hồi sản phẩm khuyết tật để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

01/02/2022 01:14
Khi phát hiện sản phẩm có khuyết tật, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa có trách nhiệm tiến hành mọi biện pháp cần thiết để ngừng việc cung cấp sản phẩm trên thị trường.

Đề xuất này vừa được đưa ra tại Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân.

Theo Dự thảo, sản phẩm có khuyết tật bao gồm sản phẩm có khuyết tật nhóm A là sản phẩm có khả năng gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng; sản phẩm có khuyết tật nhóm B là sản phẩm có khả năng gây thiệt hại cho tài sản của người tiêu dùng.

Do đó, khi phát hiện sản phẩm có khuyết tật, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa kịp thời tiến hành mọi biện pháp cần thiết để ngừng việc cung cấp sản phẩm có khuyết tật trên thị trường.

Mặt khác, thông báo công khai về sản phẩm có khuyết tật và việc thu hồi sản phẩm đó ít nhất 5 số liên tiếp trên báo ngày hoặc 5 ngày liên tiếp trên đài phát thanh, truyền hình tại địa phương mà hàng hóa đó được lưu thông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa: TTXVN.

Cụ thể, phải mô tả sản phẩm phải thu hồi; lý do thu hồi sản phẩm và cảnh báo nguy cơ thiệt hại do khuyết tật của sản phẩm gây ra; thời gian, địa điểm, phương thức thu hồi sản phẩm; thời gian, phương thức khắc phục khuyết tật của sản phẩm; các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình thu hồi sản phẩm.

Ngoài ra, cần báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước trong các ngành, lĩnh vực liên quan trước khi thu hồi; thực hiện thu hồi đúng nội dung đã báo cáo, thông báo và chịu các chi phí phát sinh trong quá trình thu hồi.

Cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước trong các ngành, lĩnh vực liên quan cấp tỉnh nơi thực hiện thu hồi sản phẩm có khuyết tật có trách nhiệm giám sát việc thực hiện để bảo đảm việc thu hồi được thực hiện đúng nội dung đã thông báo, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và phù hợp với quy định của pháp luật.

Đáng lưu ý, việc thu hồi sản phẩm có khuyết tật được tiến hành trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên, cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước trong các ngành, lĩnh vực liên quan ở trung ương có trách nhiệm giám sát.

Đối với vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sản phẩm có khuyết tật gây ra, Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) cũng nêu rõ tổ chức, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp sản phẩm có khuyết tật do mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng.

Đặc biệt, kể cả khi tổ chức, cá nhân đó không biết hoặc không có lỗi trong việc phát sinh khuyết tật, lỗi, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh chứng minh được khuyết tật của sản phẩm không thể phát hiện được với trình độ khoa học, kỹ thuật tại thời điểm tổ chức, cá nhân kinh doanh cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân nhập khẩu sản phẩm; hay tổ chức, cá nhân gắn tên thương mại lên sản phẩm hoặc sử dụng nhãn hiệu, chỉ dẫn thương mại cho phép nhận biết đó là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thì tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc trực tiếp cung cấp sản phẩm có khuyết tật có trách nhiệm bồi thường cho người tiêu dùng.

Theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định 99/2011 của Chính phủ, khi người tiêu dùng mua trúng sản phẩm hàng hóa có “khuyết tật”, người tiêu dùng sẽ được đảm bảo quyền lợi bằng việc buộc nhà sản xuất thu hồi sản phẩm bị lỗi.

Mặt khác, người tiêu dùng có thể đổi hàng hóa hoặc trả lại tiền và nhận lại hàng hóa cho người tiêu dùng trong trường hợp hàng hóa do nhà cung cấp không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, nếu có yêu cầu bồi thường thiệt hại, việc bồi thường sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Uyên Hương (TTXVN)

Tin bài khác
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Công an tỉnh Phú Thọ đang siết chặt quản lý tài nguyên với tinh thần “không vùng cấm, không ngoại lệ”.
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Công ty TNHH Hồng Dương vừa bị xử phạt 492 triệu đồng do hàng loạt vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả thải vượt quy chuẩn và hủy hoại đất nông nghiệp.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.
Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng đã kịp thời bóc gỡ, vô hiệu hóa một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia ngay từ giai đoạn chuẩn bị.
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự đầu tiên trên cả nước liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, mở rộng điều tra nhiều doanh nghiệp liên quan.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Phân tích vụ tranh chấp đất tại An Giang, làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch đổi đất bằng lời nói và hiện trạng sử dụng thực tế.
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.