Thông tin về chùm ca bệnh mới phát hiện tại Công ty thực phẩm Thanh Nga

DNHN - Tối 2/8, CDC Hà Nội đã công bố 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga - ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng.

Đánh giá về chùm ca bệnh mới phát hiện tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng “đây là ổ dịch rất phức tạp”.

"Ổ dịch có thể đã tồn tại từ lâu, lây lan âm thầm trong cộng đồng từ trước. Đến lúc chúng ta phát hiện thì số ca mắc đã rất lớn. Nguyên nhân có thể do người dân chủ quan, chưa chủ động khai báo để được sàng lọc khi có biểu hiện ho, sốt", ông Tuấn nói.

Ổ dịch này được đánh giá phức tạp là bởi Công ty Thanh Nga tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn thành phố và trực tiếp cung cấp thịt cho rất nhiều siêu thị, trong đó có Vinmart và Vinmart+.

Do đó, ông Tuấn cho biết nhiệm vụ quan trọng hiện nay là rà soát tất cả điểm giao hàng tại các siêu thị để xem F0 đã từng giao dịch trực tiếp với người nào.

Đối với khách mua hàng tại các siêu thị này, ông Tuấn cho rằng nguy cơ lây nhiễm không cao. Nhân viên của siêu thị trực tiếp nhận hàng, giao dịch với F0 là đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Với khách hàng mua sản phẩm từng được F0 vận chuyển, ông Tuấn cho rằng khó có thể bị nhiễm SARS-CoV-2. Đến nay, CDC Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt. Khả năng này vẫn có nhưng trên thực tế hiếm khi xảy ra.

Nhân viên cung cấp thực phẩm vào siêu thị dương tính, người mua khó có thể nhiễm virus qua tiếp xúc bề mặt hàng hóa-1

CDC Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào lây nhiễm SARS- CoV- 2 qua tiếp xúc bề mặt (ảnh minh hoạ)

"Chủ yếu vẫn là lây nhiễm qua tiếp xúc gần, qua giọt bắn. Còn bề mặt hàng hóa từng được chạm tay bởi người có mầm bệnh thì khả năng lan truyền virus cũng không cao. Đặc biệt nếu người dân tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế", ông Tuấn phân tích.

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế khẳng định với phóng viên, vi rút SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua tiếp xúc giữa người với người, tiếp xúc đám đông, tiếp xúc trong phòng kín.

Đặc biệt, các nghiên cứu cũng chưa thấy có việc lây truyền vi rút SARS-CoV-2 qua thực phẩm. Người dân không nên quá hoang mang lo sợ lây truyền qua thực phẩm. Bởi đồ ăn nấu chín là an toàn.

Chia sẻ thêm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định SARS-CoV-2 không lây nhiễm qua đường thực phẩm.

PGS. TS Thịnh khẳng định vi rút không thể phát triển trong các thực phẩm đông lạnh.

“Nguy cơ lây nhiễm chỉ có thể xảy ra khi người chế biến, nhân viên giao hàng mắc bệnh và phát tán vi rút qua các vật dụng như túi, hộp đựng... Lúc này, người dân khi chạm vào, vô tình đưa lên mặt có thể dẫn đến mắc bệnh. Tuy nhiên, xác suất này khá thấp”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Để phòng tránh lây nhiễm qua các vật dụng, ông Thịnh cho rằng người dân có thể thực hiện các biện pháp chủ động như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các dụng cụ sát khuẩn sau khi nhận hàng, đi siêu thị, đi chợ, hay đến nơi đông người về.

“Việc vi rút có thể xuất hiện trên bề mặt của thực phẩm cũng không quá đáng lo vì thời gian chúng tồn tại trong môi trường ngắn. Bên cạnh đó, việc chúng ta nấu chín thực phẩm trước khi ăn cũng khiến vi rút bị tiêu diệt hoàn toàn”, PGS Thịnh nói thêm.

Cũng liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga, đến tối 2/8, đã ghi nhận 22 trường hợp dương tính. CDC đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan điều tra lịch trình di chuyển và người tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính; phong tỏa tạm thời khoảng 300 hộ với 1.000 nhân khẩu, các trường hợp xác định đã được liên hệ chuyển điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

N. Huyền/infonet

Tin liên quan