Thông tin 389: Liên tục phát hiện thuốc và thiết bị y tế phòng chống Covid-19 có dấu hiệu đáng ngờ

14:07 17/08/2021

1.000 bộ van máy thở không rõ chất lượng trên đường đi tiêu thụ bị ngăn chặn kịp thời; 480 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và 100 hộp thuốc điều trị Covid-19 có nguồn gốc nhập lậu bị thu giữ...

50 thùng với tổng cộng 1.000 sản phẩm van máy thở do nước ngoài sản xuất, không rõ chất lượng bị thu giữ

50 thùng với tổng cộng 1.000 sản phẩm van máy thở do nước ngoài sản xuất, không rõ chất lượng bị thu giữ.

Ngày 16/8, thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục QLTT Hà Nội) cho biết đơn vị này phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an huyện Hoài Đức đã kiểm tra xe ô tô mang BKS 12C-062.98 đang giao nhận hàng hóa tại đường nội bộ - khu đất dịch vụ thuộc xã An Khánh (huyện Hoài Đức).

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có một số lượng lớn hàng hóa gồm 50 thùng, mỗi thùng có 20 bộ van máy thở với tổng cộng 1.000 sản phẩm do nước ngoài sản xuất, không rõ chất lượng.

Bộ van máy thở không rõ chất lượng

Bộ van máy thở không rõ chất lượng.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thiết bị này đều không có nhãn phụ tiếng Việt, chưa có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và chưa được cấp phép lưu hành, không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa.

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiến hành làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/8 trước đó, tại khu vực sau Bến xe khách Móng Cái (đường Yết Kiêu) thuộc địa phận phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Đội Kiểm soát liên hợp 1 (gồm lực lượng Hải quan và Biên phòng) thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh đã bắt giữ 480 bộ kit xét nghiệm nhanh vi rút Sars-CoV-2 và 100 hộp viên nang (con nhộng) điều trị Covid-19 có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc.

480 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và 100 hộp thuốc điều trị Covid-19 có nguồn gốc nhập lậu bị thu giữ

480 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và 100 hộp thuốc điều trị Covid-19 có nguồn gốc nhập lậu bị thu giữ.

Hiện Đội Kiểm soát liên hợp 1 đã hoàn tất hồ sơ, tạm giữ toàn bộ tang vật, trình cấp có thẩm quyền giữ xử lý theo quy định.

Thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến leo thang diện rộng thì trên phạm vi cả nước đã xuất hiện tình trạng nhiều vụ nhập lậu, vận chuyển trang thiết bị y tế, các loại thuốc tân dược được quảng cáo là có tác dụng điều trị bệnh Covid-19.

Nhiều vụ việc đã kịp thời được lực lượng chức năng tai các địa phương phát hiện, bắt giữ. Điều này đang gióng lên tiếng chuông cảnh báo đối với người tiêu dùng cả nước, không nên vì lo lắng trước dịch bệnh mà mất cảnh giác để bị lừa đảo mua phải những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe.

Trần Linh