Thống kê ấn tượng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc 2 tháng đầu năm

DNHN - Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 3,16 tỷ USD, nhập khẩu ô tô tăng 13 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 Đây là một trong những thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc, theo cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 2/2021.

  Biểu đồ so sánh xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm 2020 và 2021 (nguồn: internet).

Cụ thể, hết tháng 2, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 3,16 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ 2020 và chiếm 6,5% tổng kim ngạch cả nước.

Trong khi đó, nước ta nhập khẩu lượng hàng hóa với kim ngạch 8,4 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm 2020 và chiếm 17,8% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Hết tháng 2 có 3 nhóm hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc thiết bị.

Nhóm hàng lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhưng kim ngạch giảm nhẹ từ 3,058 tỷ USD của 2 tháng đầu năm ngoái xuống 2,928 tỷ USD.

Trong khi điện thoại và linh kiện tăng mạnh từ 1,018 tỷ USD lên 1,537 tỷ USD; còn nhóm hàng máy móc thiết bị tăng nhẹ thêm khoảng 50 triệu USD.

Đáng chú ý, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ quốc gia Đông Á này tăng thêm tới 13 lần từ vỏn vẹn 23 xe của 2 tháng đầu năm ngoái vọt lên 328 xe.

Các nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Hàn Quốc cũng liên quan đến máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc thiết bị.

Như vậy, có thể thấy các nhóm hàng xuất nhập khẩu chủ lực giữa hai nước có sự tương đồng lớn và phần nào nói lên được thương mại song phương đang có ưu thế lớn của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngoài ra, sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam còn có thêm các mặt hàng đáng chú ý như may mặc; gỗ và sản phẩm gỗ; giày dép; thủy sản…

PV (t/h).

Tin liên quan