Thọ Xuân (Thanh Hóa): Điểm sáng trong phát triển doanh nghiệp

DNHN - Xác định công tác phát triển doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, huyện Thọ Xuân đã có nhiều giải pháp để phát triển doanh nghiệp (DN) một cách bền vững cả về số lượng lẫn chất lượng, xứng tầm với vùng đất “Địa linh nhân kiệt”.

Chăn nuôi gà tại Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia, xã Xuân Phú

Thành công trong phát triển doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp mới để đạt chỉ tiêu, tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng đang gặp phải rất nhiều khó khăn: Tâm lý đa số người dân ngại thay đổi mô hình kinh doanh từ hộ sang mô hình doanh nghiệp; khi thành lập doanh nghiệp nhiều chi phí phát sinh như chi phí kế toán, thuế, hóa đơn… Vượt qua những trở ngại đó kết hợp với nội lực mạnh mẽ của một vùng đất “hai vua”, “Địa linh nhân kiệt” cùng ngoại lực là những vận hội mới đang rộng mở, những năm gần đây, Thọ Xuân đã có những đột phá trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển doanh nghiệp nói riêng, luôn là huyện đứng thứ 2 trong tỉnh về thành lập DN mới.

Năm 2019, huyện Thọ Xuân thành lập mới được 183 doanh nghiệp, đạt 101,67% KH tỉnh giao. Nhằm phát huy thành tích đã đạt được, năm 2020, huyện Thọ Xuân được tỉnh giao thành lập mới 160 DN. Tính đến tháng 02/2020, huyện đã thành lập được 25 DN.

Cùng với sự phát triển về số lượng, quy mô hoạt động, năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong huyện được nâng lên. Doanh thu, số lượng lao động và chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước của các DN huyện Thọ Xuân luôn tăng trưởng hằng năm.

Những DN sau khi thành lập đã đi vào hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều lao động địa phương như: Dự án sản xuất và lai tạo giống gà công nghệ cao tại xã Xuân Phú; Dự án nhà máy sản xuất gạch không nung, xưởng cán tôn, nhà hàng dịch vụ thương mại hỗn hợp tại xã Nam Giang; 2 dự án nhà máy may công nghiệp xuất khẩu tại xã Tây Hồ...

Với quyết tâm khôi phục lại ngành nghề truyền thống từ làm kẹo lạc, năm 2018, anh Dương Văn Giang thành lập doanh nghiệp với mong muốn tạo dựng thương hiệu trên thị trường. Được sự trợ giúp của chính quyền địa phương trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ pháp lý, trong đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, anh Giang đã đầu tư mua máy móc hiện đại và sản xuất kẹo lạc mang hương vị đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng. Đến nay, sản phẩm kẹo lạc của Công ty TNHH Đức Giang TX là một trong những sản phẩm đại diện của huyện được hỗ trợ trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Như vậy, nhờ việc thành lập DN mà cơ sở bánh kẹo của anh đã mở rộng thị trường, tạo cơ hội để DN phát triển và hội nhập sâu rộng hơn.

Được địa phương tuyên truyền và vận động thành lập doanh nghiệp, ông Trần Văn Nhân xã Quảng Phú đã đến phòng Kinh tế hạ tầng để được tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trong quá trình làm các thủ tục hành chính, ông đã được cán bộ công chức hướng dẫn tận tình và được hưởng cơ chế, chính sách hỗ trợ, nên ông rất hài lòng, phấn khởi.

Ông Nhân cho biết: Trước đây ông làm công nhân, sau này khi có điều kiện đã mở tổ hợp sản xuất ở Hà Nội, khi về quê hương được chính quyền tuyên truyền, vận động ông đã thành lập doanh nghiệp có tên là Công ty Hoàng Mai 68, với mong muốn đáp ứng nhu cầu sản xuất và tạo điều kiện cho lao động địa phương.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền

Có được những thành công đó là do sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền huyện Thọ Xuân cũng như sự quan tâm của tỉnh. Huyện Thọ Xuân luôn chú trọng đến công tác phát triển doanh nghiệp, xây dựng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ông Lý Đình Sỹ, PCT huyện cho biết: “Thực hiện chỉ tiêu phát triển DN, ngay từ đầu năm UBND huyện đã giao chỉ tiêu phát triển DN cho các xã, thị trấn, các đoàn thể chính trị với quan điểm phát triển doanh nghiệp không chỉ về số lượng mà phải gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp”. Cũng theo ông Sỹ, Thọ Xuân là huyện đầu tiên của tỉnh hỗ trợ về thủ tục hành chính cho các DN thành lập mới tại huyện để các DN không phải mất thời gian đi xa.

Năm vừa qua, UBND huyện Thọ Xuân đã phối hợp với sở Kế hoạch đầu tư tổ chức 2 lớp khởi sự DN gồm 200 học viên, 06 lớp bồi dưỡng doanh nhân gồm 363 học viên. Thường trực UBND huyện tổ chức đối thoại với DN vào ngày 21 hàng tháng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN phát triển sản xuất kinh doanh. Huyện đã tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Thọ Xuân khởi nghiệp, lập nghiệp năm 2019”.

Để tăng cường phát triển DN, huyện Thọ Xuân luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh cá thể và cộng đồng doanh nghiệp về lợi ích và quyền lợi khi chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp; ban hành kịp thời các văn bản liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Đài truyền thanh huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ngành liên quan tiếp tục công tác thông tin phát triển doanh nghiệp trên chuyên mục tuyên truyền.

Đặc biệt là trong thời gian gần đây việc khuyến khích, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo Đề án của UBND huyện về  “Phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thọ Xuân giai đoạn 2017 – 2020” mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo đề án khuyến khích phát triển doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng doanh nghiệp thông qua đồng hành, hỗ trợ đối với các doanh nghiệp thành lập mới là 1 triệu đồng/doanh nghiệp; 1 năm lệ phí môn bài theo quy định, hỗ trợ chi phí mua chứng thư số phục vụ cho việc khai thuế và nộp thuế qua mạng cho doanh nghiệp thành lập mới. 

Ngoài ra huyện Thọ Xuân còn tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường và cơ hội tiếp cận các nguồn lực cho doanh nghiệp bằng các giải pháp như: Đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, giải quyết nhanh chóng các thủ tục về đầu tư, đất đai, huyện hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác GPMB, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định và kế hoạch. UBND huyện đã có những đợt cao điểm quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh của huyện; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư đến sản xuất, kinh doanh.

Năm 2020, cùng với các cơ chế, chính sách của Chính phủ và của tỉnh, huyện Thọ Xuân tiếp tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp trong các hộ kinh doanh. Đồng thời thu hút thêm nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, nhằm từng bước hiện thực hoá mục tiêu biến nơi đây thành trung tâm vùng kinh tế phía Tây tỉnh Thanh Hoá.

 Minh Hiền

Tin liên quan