Thứ ba 04/11/2025 02:15
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Thiếu nước gây cản trở cho việc sản xuất chip của các nhà máy toàn cầu

07/09/2023 15:53
Theo giới chuyên gia, nguy cơ khan hiếm nước là lời cảnh tỉnh mới nhất đối với các công ty bán dẫn và chuỗi cung ứng do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nắng nóng gay gắt trên khắp thế giới trong mùa hè năm 2023 đang là vấn đề “đau đầu” đối với các công ty bán dẫn vốn cần lượng nước ngọt khổng lồ để đáp ứng nhu cầu sản xuất chip ngày càng tăng.

Năm ngoái, TSMC cho biết họ sẽ tăng gấp 3 lần khoản đầu tư vào bang Arizona (Mỹ) lên 40 tỷ USD. Theo Chính phủ Mỹ, với khoản đầu tư mới, TSMC dự kiến ​​xây thêm một nhà máy chế tạo chip ở bang này vào năm 2024.

Năm 2022, Arizona là bang xuất khẩu chất bán dẫn lớn thứ tư, theo dữ liệu chính thức. Tuy nhiên, đây lại là khu vực dễ gặp hạn hán tại Mỹ. Vào thời điểm TSMC công bố khoản đầu tư vào Arizona, bang phía Tây Nam này cũng đang trải qua một trận “đại hạn hán”. Tình trạng này khiến hai hồ chứa lớn nhất của khu vực cạn kiệt đến mức thấp kỷ lục. Nông dân ở các vùng của Arizona buộc phải cắt giảm lượng nước mà họ có thể sử dụng để tưới tiêu.

Tại Đài Loan, tình trạng thiếu nước cũng khắc nghiệt khi trải qua hạn hán nghiêm trọng đầu năm nay. Hồ chứa Tsengwen lớn nhất Đài Loan chỉ được lấp đầy 11% công suất hiệu dụng tính đến ngày 17/3, còn hồ chứa Nanhua, nơi cung cấp nước cho các trung tâm sản xuất ở Đài Nam và Cao Hùng, chỉ ở mức 41%.

Theo giới chuyên gia, nguy cơ khan hiếm nước là lời cảnh tỉnh mới nhất đối với các công ty bán dẫn và chuỗi cung ứng do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra. "Nhà đầu tư nên đánh giá tác động lâu dài của nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đặc biệt khi hoạt động sản xuất tập trung ở những khu vực căng thẳng về nước như Đài Loan", Ngân hàng Morgan Stanley ra cảnh báo ngày 27/8.

Các công ty sản xuất chip ít đề cập nhiều đến mối đe dọa khan hiếm nước mà họ đang đối mặt. Trong báo cáo thường niên năm 2022, TSMC yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá rủi ro hạn hán và thực hiện biện pháp ứng phó. Nvidia gần đây cảnh báo các hoạt động sản xuất có thể bị tổn hại nếu gặp thảm họa thiên nhiên, trong đó có tình trạng thiếu nước. Micron, một trong những công ty thống trị thị trường chip nhớ DRAM, nói đã phát hành một tỷ USD bằng trái phiếu để chi trả các khoản đầu tư về quản lý nước và sáng kiến môi trường.

Các nhà máy sản xuất chip (fab) hiện cần nguồn nước khổng lồ cho hoạt động, chủ yếu để làm sạch tấm wafer ở các giai đoạn trong quá trình sản xuất. Chẳng hạn, một nhà máy Intel ở Chandler thuộc bang Arizona dùng hơn 40 triệu lít nước mỗi ngày. Với việc mở rộng nhà máy trong tương lai, con số này sẽ tăng lên đáng kể.

Một số công ty cố gắng tái chế nước sử dụng trong sản xuất chip. Intel tuyên bố "không tiêu thụ nước", tức họ trả lại hệ sinh thái nhiều nước sạch hơn sau khi đã dùng cho sản xuất. TSMC cũng cho biết, muốn giảm 30% lượng nước tiêu thụ và đang nghiên cứu vấn đề này, dù không đề cập chi tiết kế hoạch.

Paul Westerhoff, Giáo sư tại Đại học bang Arizona, nói: “Mọi người không nhận ra rằng việc tái chế nước, xây dựng các cơ sở xử lý nước tại chỗ và mục tiêu trung hoà nước sạch đang được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp, bao gồm cả bán dẫn”.

Nhưng vấn đề về nguồn nước có thể trở nên tồi tệ hơn do sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, Morgan Stanley cho biết. Theo ngân hàng này, sự phát triển nhanh chóng của AI có thể sẽ làm tăng nhu cầu về nước hơn nữa, bởi các công ty bán dẫn và trung tâm dữ liệu đều cần nhiều nước.

Các nhà phân tích trích dẫn nghiên cứu năm 2023 cho thấy, trong thời gian đào tạo ChatGPT-3, các trung tâm dữ liệu của Microsoft tại Mỹ đã tiêu thụ trực tiếp 700,000 lít nước sạch, đủ để sản xuất 370 ô tô BMW hoặc 320 xe điện Tesla.

Trong một động thái khác, TSMC - nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới cho biết, sẽ mất khoảng 18 tháng để giải quyết những hạn chế về nguồn cung chip dành cho công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), giữa lúc các công ty tiếp tục tìm kiếm các bộ xử lý tiên tiến cần thiết để phục vụ các ứng dụng như ChatGPT. Phát biểu này được Chủ tịch TSMC Mark Liu đưa ra bên lề Hội chợ Công nghiệp ngành Chất Bán dẫn SEMICON được tổ chức tại vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 6-8/9.

Theo ông, tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip AI chỉ là “tạm thời” và có thể giảm bớt vào cuối năm 2024.

Ông Liu giải thích rằng, tình trạng này không phải do thiếu chip vật lý mà là do năng lực hạn chế trong kỹ thuật “đóng gói” chip tiên tiến COWOS của công ty, một bước quan trọng trong quy trình sản xuất chip.

Chủ tịch TSMC cho biết, nhu cầu về COWOS đã tăng “đột ngột” lên gấp ba lần chỉ trong một năm và tình trạng thiếu chip AI sẽ cải thiện khi công ty mở rộng công suất.

COWOS là một kỹ thuật đóng gói chip tiên tiến được TSMC phát triển để kết nối các loại chip khác nhau. Quá trình này kết hợp một bộ xử lý đồ họa (GPU) với sáu chip nhớ băng thông cao, cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao và hiệu suất tổng thể cần thiết để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn được sử dụng trong AI.

Theo ông Liu, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm AI, ngành công nghiệp bán dẫn nên chấp nhận sự thay đổi về hình thức kết nối, đóng gói và xếp chồng chip.

Minh Phương (T/h)

Tin bài khác
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.