Thiếu hụt nguồn cung trên nhiều mặt hàng tại Mỹ

16:01 10/05/2021

Các mặt hàng thịt gà, gỗ, vi mạch, xăng, thép, kim loại, clo, tương cà đều có đặc điểm chung là rất khó tìm kiếm trong thời điểm hiện tại, ít nhất là tại Mỹ. Sự thiếu hụt xảy ra trên toàn bộ chuỗi cung ứng khi đại dịch gây rối dòng vận chuyển, cung cầu và tất cả các đòn bẩy khác của nền kinh tế toàn cầu. CNN đã liệt kê những mặt hàng đang trở nên khan hiếm tại Mỹ và giải thích hiện tượng cũng như dự đoán tình trạng này kéo dài trong bao lâu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thịt gà

Tờ Wall Street Journal cho biết cuộc chiến giữa các món gà rán khác nhau từ nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh đã làm dấy lên lo ngại sản lượng gia cầm tại Mỹ không đủ đáp ứng nhu cầu. Những chuỗi thực phẩm chính như KFC, Buffalo Wild Wings và Wingstop đang trả giá ngất trời cho mặt hàng thịt gà và các nhà cung cấp rơi vào tình trạng rối loạn khi cố gắng đáp ứng nhu cầu khổng lồ bất chấp những khó khăn về nhân công. Thiếu hụt nguồn cung gia cầm trở thành một vấn đề nan giải với KFC. Món bánh mì sandwich gà hiện bán chạy gấp đôi so với menu cũ nhưng đồng thời đòi hỏi lượng thịt gà tương ứng. Theo CEO David Gibbs của Yum, do nguồn thịt gà ngày càng trở nên khán hiếm dẫn tới việc theo kịp đơn đặt hàng trở thành “thách thức lớn” của KFC khi bước vào quý II. Một số nhà hàng đã bỏ món lườn gà và gà cay ra khỏi menu bởi nguồn cung hạn chế.

Clo

Mùa hè đã đến nhưng nhiều người sẽ không có cơ hội ngâm mình trong bể bơi giải nhiệt khi nguồn cung clo thiếu hụt trầm trọng. Sở dĩ nguồn clo đột ngột giảm sút bắt nguồn từ vụ cháy nhà máy hóa chất tại bang Louisiana hồi tháng 8 năm ngoái dưới tác động của trận bão Laura. Kết quả là, giá bán vật liệu làm sạch bể bơi tăng với tốc độ chóng mặt. Trên trang Amazon bán thùng 50 viên clo loại vỉ 3 inch của thương hiệu In the Swim đã tăng đến 169,99 đô la, gấp đôi giá thông thường. Theo trung tâm B&B kinh doanh hồ bơi và spa cho biết rất khó để dự đoán tình trạng thiếu hụt clo sẽ kéo dài đến bao giờ.

Chíp máy tính

Một số lượng lớn các nhà máy đang mọc lên trên khắp thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trầm trọng gây ra trì hoãn trong sản xuất, vận chuyển hàng hóa và đe dọa nguy cơ tăng giá cho các mặt hàng. Vốn chỉ tập trung vào ngành sản xuất ô tô, giờ đây dưới tác động của đại dịch, sự thiếu hụt nguồn cung ứng vi mạch đã lan rộng sang nhiều ngành nghề khác. Đại dịch ập đến bất ngờ gây ra cuộc suy thoái trên diện rộng đối với nền kinh tế thế giới. Các nhà sản xuất ô tô đã cắt giảm số lượng đơn đặt hàng trong khi các công ty công nghệ gần như tê liệt do không có chíp. Tình hình trở nên ngày càng tồi tệ và trải dài từ ngành công nghiệp ô tô đến tiêu dùng điện tử. Các nhà phân tích cảnh báo cuộc khủng hoảng có khả năng kéo dài hết năm 2021 phụ thuộc vào các nhà cung cấp chíp.

Xăng

Không phải dầu thô hay xăng dầu, tài xế lái xe tải vận chuyển xăng đến các trạm mới đang ở trong tình trạng đáng báo động. Theo Tập đoàn thương mại National Tank Truck Carriers trong ngành cho hay, chỉ khoảng từ 20% đến 25% xe bồn có khả năng hoạt động vào mùa hè này nhưng với số lượng tài xế có trình độ thấp. Ryan Streblow, Phó Chủ tịch điều hành của NTTC cho biết: “Chúng tôi đã giải quyết tình trạng thiếu tài xế trong một thời gian, nhưng đại dịch đã kéo dài tình trạng hiện tại”. Song song với đó, giá xăng cũng bị đẩy lên cao hơn 60% so với mức trung bình 2,94 đô la cho một gallon kể từ năm ngoái. Giá trung bình trên cả nước có khả năng vượt ngưỡng 3 đô la trong mùa hè năm nay thậm chí còn cao hơn nếu bờ vịnh phải hứng chịu thêm bất kì cơn bão nào hoặc những nhân tố khác gây nghẽn mạch nguồn cung ví dụ như hỏa hoạn. Cuộc tấn công hồi thứ Sáu nhằm vào Colonial Pipeline, một trong những nguồn cung cấp nhiên liệu lớn nhất và quan trọng nhất của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về việc giá sẽ tăng vọt.

Tương cà chua

Số lượng tương cà chua, đặc biệt là loại đóng gói mang đi đã giảm dần kể từ mùa hè năm ngoái. Nguyên nhân vụ việc là do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh không khuyến khích dịch vụ ăn tối truyền thống tại các nhà hàng và thay vào đó đề xuất các lựa chọn tối ưu hơn trong thời kì đại dịch như giao hàng tận nơi. Do vậy, nhu cầu tăng, giá tăng nhưng nguồn cung không đủ đáp ứng. Heizn, công ty sản xuất tương cà lớn nhất nước Mỹ được mong đợi sẽ giải quyết được vấn đề khi thông báo sản lượng sản xuất đã tăng gần 25% với tổng cộng 12 tỷ gói tương cà chua được đưa ra thị trường một năm.

Gỗ

Đại dịch tàn phá nền kinh tế nước Mỹ kể từ mùa xuân năm ngoái, các xưởng cưa đóng cửa, ngành sản xuất gỗ phải chống chọi với tình trạng sụt giảm chưa bao giờ khó khăn đến vậy khi không còn đủ gỗ cung cấp cho thị trường nhà đất đang nóng lên. Thiếu gỗ khiến các công trình nhà ở bị đình trệ, thị trường vật liệu thiêu đốt lao đao cũng như trở thành cú sốc lớn cho người mua. Một hợp đồng gỗ có chiều dài ngẫu nhiên đạt mức cao kỷ lục 1.615 đô la vào thứ Ba, tăng gấp bảy lần đáng kinh ngạc so với mức thấp vào đầu tháng 4 năm 2020. Đây là một con số khổng lồ bởi gỗ là sản phẩm bền vững được chào đón nhất trong cộng đồng xây dựng. Tuy nhiên, tin tốt là các chuyên gia trong ngành kỳ vọng sản xuất gỗ sẽ bắt kịp với nhu cầu.

Thép
Nguồn cung ứng thép là một trong những chuỗi chịu ảnh hưởng trực tiếp của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch. Giống như gỗ, ngành công nghiệp thép đang ghi nhận tốc độ phục hồi nhanh chóng, đặc biệt ở ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất thép lâu đời tại Mỹ cần thời gian khôi phục dòng sản xuất đã bị cắt giảm liên tục trong thời kì đại dịch. Nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng đã làm giảm lượng tồn kho thép nhưng đồng thời trì hoãn các đơn hàng.

TL