Thiếu chất bán dẫn làm giảm tăng trưởng GDP, thúc đẩy lạm phát

DNHN - Các nhà kinh tế cho biết tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại và lạm phát sẽ tăng lên do tình trạng thiếu chất bán dẫn ngày càng trầm trọng hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Một loạt các yếu tố đã cho thấy tầm quan trọng và thực trạng khát chất bán dẫn đang làm nghẽn mạch nguồn cung cứng toàn cầu. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs phân tích rằng trong phần lớn năm 2021, sự thiếu hụt chíp nói riêng và chất bán dẫn nói chung sẽ biến đổi thành một loại thuế lạm phát có thể khiến giá hàng hóa bị ảnh hưởng tăng tới 3%. Điều này đồng thời thúc đẩy lạm phát lên tới 0,4 điểm phần trăm trong suốt thời gian còn lại của năm. Nhà kinh tế Spencer Hill của Goldman cho biết: “Nhìn chung, mặc dù tác động của thiếu hụt chất bán dẫn đối với tăng trưởng GDP và khu vực công nghiệp còn chưa sâu sắc nhưng mặt khác khiến chúng tôi lo ngại về lạm phát hàng hóa trong năm nay”. Mặc dù ảnh hưởng này không gây ra sự suy giảm đáng kể đối với nền kinh tế dự kiến sẽ lần nữa bùng nổ vào năm 2021 như nước Mỹ nhưng không thể loại trừ những tác động tiêu cực.

Ông Hill bổ sung thêm: “Mặc dù chất bán dẫn chỉ chiếm 0,3% sản lượng của Hoa Kỳ, nhưng chúng là đầu vào sản xuất quan trọng chiếm 12% GDP” và sự thiếu hụt có thể làm giảm sản lượng ô tô từ 2% đến 6% trong năm nay. Thật vậy, nhiều nhà sản xuất ô tô buộc phải cắt giảm sản xuất do thiếu chip thiết yếu cho phương tiện. Stellantis NV cho biết công ty sẽ tạm thời sa thải công nhân tại nhà máy xe Jeep ở Detroit trong khi Volvo cũng phải đối mặt tình trạng đóng cửa cơ sở sản xuất cho đến khi giải quyết được nguồn cung.

Nhà kinh tế học Rory Green của TS Lombard nhận định: “Khi thế giới kết nối gần hơn, tự động và xanh hơn, mỗi đơn vị tăng trưởng GDP sẽ chứa hàm lượng chất bán dẫn cao hơn. Các vi mạch tích hợp đang trở thành đầu vào hàng hóa quan trọng cho hoạt động kinh tế”. Ông ví chất bán dẫn như một loại “dầu mới” do tác động toàn cầu mà sự gián đoạn có thể gây ra. Ông cho rằng: “Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng chất bán dẫn hiện đình trệ cả ngành sản xuất ô tô trên toàn thế giới, ngược lại vấn đề này cũng nhấn mạnh tốc độ và quy mô của những thay đổi đang diễn ra. Chíp luôn là một phần quan trọng trong không chỉ sản xuất, điện tử tiêu dùng mà còn nhân rộng ra các dịch vụ vận tải và kỹ thuật số”. Tuy nhiên, ông Hill từ Goldman cho biết tác động lạm phát có thể sẽ không kéo dài khi nguồn cung tăng trở lại vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

TL

Tin liên quan