Thứ năm 20/08/2026 08:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thiết thực triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

31/05/2021 09:25
Trong giai đoạn 2018-2020, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động thiết thực, nổi bật là những hoạt động liên quan đến xúc tiến thương mại và phòng vệ thương mại...

Cụ thể, Bộ Công Thương đã ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch số 4297/BCT-KH về thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Những năm qua, Bộ đã cùng với các hiệp hội, ngành hàng và cơ quan xúc tiến thương mại (XTTM) không ngừng đổi mới cách thức triển khai hoạt động XTTM, đa dạng hóa hình thức để nâng cao hiệu quả hoạt động XTTM.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, ngày 16/3, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Cục XTTM) – Bộ Công thương và Alibaba.com chính thức ký Biên bản ghi nhớ và tổ chức hội nghị Thương mại điện tử quốc tế B2B Alibaba.com 2021 - sự kiện lớn đầu tiên của Alibaba.com tại Việt Nam

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương và Alibaba.com chính thức ký Biên bản ghi nhớ và tổ chức hội nghị Thương mại điện tử quốc tế B2B Alibaba.com 2021 - sự kiện lớn đầu tiên của Alibaba.com tại Việt Nam.

Riêng trong năm 2020, Chương trình cấp quốc gia về XTTM được phê duyệt có tổng kinh phí nhà nước hỗ trợ 136 tỷ đồng.

Thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng vẫn đang có những diễn biến phức tạp, theo chiều hướng ngày càng căng thẳng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được ghi nhận là một trong hai quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức các hội nghị giao thương XTTM trực tuyến. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các nền tảng số vào XTTM và quảng bá thương hiệu theo hướng kết hợp trực tiếp và trực tuyến, giúp DN tiếp cận đối tác, thị trường xuất khẩu có hiệu quả ngay tại "sân nhà".

Thực tế cho thấy, các hoạt động XTTM trực tuyến do Bộ Công Thương triển khai đã giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam giảm thiểu được chi phí mà vẫn duy trì và phát triển tốt quan hệ với đối tác nước ngoài trên phạm vi toàn cầu (55 thị trường xuất khẩu của Việt Nam, gồm cả các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản và các thị trường tiềm năng như châu Phi, Úc…).

Không dừng lại ở đó, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho DNNVV trong XTTM, Bộ Công Thương còn huy động được cả hệ thống tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài vào cuộc, góp phần hỗ trợ các địa phương, bà con nông dân tiêu thụ nông sản kịp thời trong hoàn cảnh không thể thực hiện hoạt động XTTM trực tiếp.

Sự tham gia của hệ thống tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp như dệt may, da giày, điện tử, vật tư y tế, bao bì… duy trì các hoạt động XTTM thông qua hình thức trực tuyến có hiệu quả.

Trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, những năm qua, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên qian xây dựng các chương trình, đề án, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về PVTM.

Cùng với đó, Bộ cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn doanh nghiệp tham gia ứng phó với các vụ kiện PVTM của nước ngoài và sử dụng công cụ PVTM để bảo vệ sản xuất trong nước, phù hợp với các cam kết quốc tế.

Những động thái tích cực này đã mang lại kết quả rất khả quan. Công tác bảo vệ các ngành sản xuất trong nước và hỗ trợ xuất khẩu thông qua đẩy mạnh điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM đối với hàng nhập khẩu vào Việt Nam đã góp phần hỗ trợ DNNVV ổn định sản xuất và thị trường.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến cuối năm 2019, Bộ Công Thương đã điều tra 9 vụ việc chống bán phá giá, 6 vụ việc tự vệ và 1 vụ việc chống lẩn tránh thuế tự vệ, trong đó chủ yếu là sản phẩm thép sản xuất trong nước. Riêng năm 2019, đã khởi xướng, áp dụng 5 vụ việc chống bán phá giá mới đối với nhôm, gỗ MDF, màng BOPP, thép cán nguội, bột ngọt. Đồng thời, Bộ cũng đang thực hiện rà soát cuối kỳ các biện pháp tự vệ áp dụng với phôi thép và thép dài, phân bón DAP và MAP.

Các hoạt động trên đã thu được kết quả khả quan trong nhiều vụ việc PVTM, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất, xuất khẩu trong nước.

Phương Ngân

Tin bài khác
Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Ngày 18/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Thuế GTGT và hóa đơn; điểm mới và tác động đến doanh nghiệp”.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Dự án rác 7 năm ở Huế bị

Dự án rác 7 năm ở Huế bị 'đội vốn', chưa hoàn thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Huế bị bắt

Dự án rác Hương Bình do Ban quản lý dự án TP Huế làm chủ đầu tư đến nay đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, một số gói thầu thi công xây dựng chính trong dự án bị “đội vốn”, một số hạng mục xây dựng và các hạng mục vật liệu kỹ thuật xây dựng tại công trình đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa được đưa vào sử dụng mà không có phương án bảo quản làm suy giảm chất lượng gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Lập công ty để tạo vỏ bọc “doanh nhân thành đạt”, Quàng Văn Tân bị cáo buộc lừa đảo 5 người Việt Nam và Lào, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

BHXH TP. HCM đang tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các khu vực trên địa bàn để rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu khắc phục nghĩa vụ và hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Không chỉ người nộp thuế, nhiều tổ chức và cá nhân đang nắm giữ thông tin tài chính, tài khoản, chủ sở hữu hưởng lợi cũng có thể phát sinh nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho ơ quan Thuế. Vi phạm có thể dẫn tới mức phạt 100 triệu đồng và vẫn phải tiếp tục cung cấp thông tin.
Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Chủ Shop Kai Store bị khởi tố sau khi cơ quan Công an phát hiện 469 sản phẩm thời trang giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.