Thứ sáu 08/05/2026 17:13
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình: Hướng đến sản phẩm OCOP cho nem Quảng Long

10/08/2022 10:40
Phường Quảng Long (thị xã Ba Đồn) là địa phương không chỉ nổi tiếng với nghề trồng hoa, trồng rau mà còn được nhiều người biết đến với hương vị nem, chả, xúc xích, đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Sản phẩm OCCOP nem chua Quảng Long

Sản phẩm OCCOP nem chua Quảng Long.

Theo người dân phường Quảng Long, không ai nhớ nghề làm nem, chả có từ bao giờ, chỉ biết nghề này có từ lâu. Theo thời gian, bằng hình thức cha truyền con nối, nghề làm nem, chả của địa phương được gìn giữ cho đến ngày nay. Một trong những cơ sở kế thừa và luôn ấp ủ xây dựng thương hiệu riêng để người dân mọi miền đều biết đến nghề làm nem, chả của phường đó là cơ sở làm nem chả của chị Trần Thị Minh ở TDP Thủy Sơn.

Theo chị Minh chia sẻ, cơ sở sản xuất của chị bắt đầu làm từ năm 1997, ban đầu chỉ sản xuất nhỏ lẻ đem ra chợ bán. Sau 2 năm sản xuất, nhận thấy, hiệu quả mà nghề này đem lại khá ổn định, có nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh, từ đó chị mở rộng quy mô sản xuất, mua sắm máy móc phục vụ.

Riêng nem chua, là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất. Bởi, với cách thức làm gia truyền, nem chua của cơ sở Trần Thị Minh có hương vị đặc trưng mà theo nhiều khách hàng, thì chỉ có cơ sở của chị Minh mới có. Trò chuyện thêm với chị Trần Thị Minh- Chủ cơ sở sản xuất nem, chả Trần Thị Minh- phường Quảng Long, được biết. Để có được thương hiệu như ngày hôm nay, trong quá trình sản xuất gia đình chị luôn đặt tiêu chí về chất lượng lên hàng đầu. Với cái tâm của người chuyên làm nghề, chị Minh luôn tâm niệm đặt khách hàng như chính người thân ruột thịt của mình, mỗi một sản phẩm làm ra phải ngon, phải đảm bảo an toàn.

Với chị Minh, nguyên liệu chuẩn, sạch, tươi, có nguồn gốc rõ ràng là yếu tố tiên quyết để làm nên một cái nem ngon. Nem được chế biến từ thịt nạc lợn, da lợn, trộn với gia vị như muối, tiêu, đường, ớt, tỏi...Các thành phần được trộn đều với tỷ lệ phù hợp, đóng gói bằng lớp nilong trong suốt, phủ ngoài là lá chuối tươi tạo nên sự mộc mạc của món quà quê.

Cơ sở đã tạo việc làm cho các lao động địa phương
Cơ sở đã tạo việc làm cho các lao động địa phương.

Điều đáng ghi nhận tại cơ sở của chị Minh là, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào sản xuất, gia đình đã ý thức một cách sâu sắc rằng: hàn the, chất phụ gia rất độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng nên gia đình kiên quyết không sử dụng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu của chị Minh. Từ năm 2010 đến nay, cơ sở sản xuất nem, chả Trần Thị Minh được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, đây cũng là địa chỉ tin cậy mà khách hàng thường xuyên đặt hàng để sử dụng. Là khách hàng sử dụng sản phẩm nem của chị Minh hơn 10 năm nay, bà Trần Thị Miền-TDP Thủy Sơn- phường Quảng Long chia sẻ thêm: “Với gia đình tôi, món nem chua là món không thể thiếu trong dịp Tết đến hoặc trong những ngày nhà có cỗ. Thế nhưng, dù nhiều lần đổi địa chỉ nem để thử vị nem của những cơ sở khác thì gia đình tôi vẫn chỉ thích nem của chị Minh làm. Tận mắt đến cơ sở sản xuất và chứng kiến quy trình làm thì tôi lại càng yên tâm hơn, ở đây làm rất sạch sẽ và gọn gàng.”

Không chỉ mang lại kinh tế ổn định cho gia đình mà cơ sở của chị Minh cũng đã tạo việc làm cho khoảng 10 lao động địa phương, đặc biệt vào dịp Tết, số lượng lao động làm việc tại cơ sở của chị tăng lên 30 người, với mức lương trung bình từ 3-5 triệu đồng/ tháng. Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Đào Thị Mai Hương- TDP Thủy Sơn- phường Quảng Long cho biết. “Từ khi trên địa bàn phường có cơ sở sản xuất nem chả của chị Minh đã tạo điều kiện cho nhiều lao động có thêm thu nhập, từ già đến trẻ, ai cũng có thể dễ dàng học được cách làm nem. Và mỗi người vào làm đều được khám sức khỏe định kỳ, quá trình làm thì đều được chị Minh nhắc nhở đeo khẩu trang, găng tay bảo vệ.

Quá trình lên men của nem tùy thuộc vào thời tiết, mùa hè thì độ một ngày đêm, mùa đông thì khoảng 2 đến 3 ngày nem mới lên men và đem ra dùng được. Sau khi nem “chín” có thể cất vào tủ lạnh, giữ ở mức nhiệt 10-15oC . Thường thì với mức nhiệt bảo quản này, nem có thể cất giữ được 1,5 tháng.

Nem chua thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi tạo nên hương vị mà mỗi người đã nếm qua khó mà quên được.

Công đoạn chọn những miếng thịt vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Công đoạn chọn những miếng thịt vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với giá bán ngày thường 3.000 đồng/cái, ngày Tết dao động từ 3.500-4.000 đồng/cái, mỗi năm ước tính, cơ sở của chị Minh bán ra thị trường khoảng gần 600 nghìn cái nem. Trước đây, nem của chị chỉ có người trong tỉnh biến đến, ấy thế mà, vài năm trở lại đây, người tiêu dùng ở các tỉnh bạn như Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Nghệ An…lại nô nức đặt hàng, nhất là vào dịp Tết.

Ông Nguyễn Văn Khánh- Trưởng phòng Kinh tế UBND thị xã Ba Đồn, cho biết thêm. Với sản phẩm nem chua của phường Quảng Long, phòng đang xây dựng kế hoạch tiến tới sản phẩm 3 sao cấp tỉnh, đây cũng là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của phường Quảng Long nói riêng và của thị xã Ba Đồn nói chung. Vì vậy, việc xây dựng thương hiệu OCCOP nem chua Quảng Long tại cơ sở nem chua của chị Trần Thị Minh sẽ mở ra hướng đi mới cho thương hiệu nem của địa phương. Tin rằng, với phương châm sản xuất an toàn, đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu cùng với bí quyết gia truyền của gia đình mà nem chua của chị Minh sẽ được nhiều người biết đến.

PV

Tin bài khác
Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Artex đặt mục tiêu lỗ 6 tỷ đồng, hủy kế hoạch huy động vốn 200 tỷ

Chứng khoán Artex gây chú ý khi trình cổ đông kế hoạch lỗ năm 2026, đồng thời hủy phương án huy động 200 tỷ đồng, phản ánh thách thức lớn trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tháo gỡ vướng mắc tại Cà phê doanh nhân

Tại chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã trực tiếp lắng nghe, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đặt kế hoạch lợi nhuận giảm sâu trong năm 2026

Dù kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng mạnh, Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm hơn 60% so với năm trước. Doanh nghiệp cho biết áp lực từ giá khí đầu vào, nguy cơ suy giảm nguồn khí và cạnh tranh từ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động.
ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV ấn định họp cổ đông 2026 giữa biến động lớn lãnh đạo cấp cao

ACV chốt lịch đại hội cổ đông 2026 trong bối cảnh biến động lãnh đạo liên quan dự án Long Thành, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư về định hướng chiến lược và quản trị doanh nghiệp.
Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Vinpearl hợp tác với 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu Ấn Độ khai mở thị trường 1,47 tỷ dân

Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip - ba doanh nghiệp du lịch lữ hành hàng đầu Ấn Độ. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Tập đoàn Đất Xanh bất ngờ đổi tên

Theo chia sẻ của ông Lương Trí Thìn, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Đất Xanh với cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên, việc tái cấu trúc và đổi tên thương hiệu nhằm tái định vị doanh nghiệp theo hướng tập đoàn đầu tư - quản lý tài sản và phát triển bất động sản, còn thương hiệu Đất Xanh vẫn được giữ lại và phát triển ở mảng dịch vụ.
Vì sao cùng bán lẻ xăng dầu, Petrolimex thua lỗ, còn PV OIL lãi đậm quý I/2026?

Vì sao cùng bán lẻ xăng dầu, Petrolimex thua lỗ, còn PV OIL lãi đậm quý I/2026?

Ba tháng đầu năm 2026 có thể được coi là giai đoạn căng thẳng đối với các doanh nghiệp ngành dầu khí, đặc biệt là đối với nhóm hạ nguồn – những doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp bởi giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên báo cáo tài chính quý I vừa công bố lại cho thấy kết quả trái ngược giữa hai đại gia bán lẻ xăng dầu là Petrolimex và PVOIL.
Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Supe Lâm Thao khánh thành dây chuyền SOP 20.000 tấn/năm

Dây chuyền SOP công suất 20.000 tấn/năm của Supe Lâm Thao được kỳ vọng góp phần giảm phụ thuộc nhập khẩu, thúc đẩy nông nghiệp xanh và nâng tầm phân bón Việt.
Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Hòa Phát lãi lớn nhưng vẫn “gánh” 15 tỷ đồng tiền vay mỗi ngày

Quý I/2026, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận gam màu tăng trưởng ấn tượng khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt bứt phá mạnh theo đà phục hồi của ngành thép.
Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

Cổ phiếu DGC vào diện kiểm soát từ 13/5, nguy cơ bị loại khỏi VN30

HOSE quyết định chuyển cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 13/5/2026 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 quá thời hạn quy định. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về khả năng cổ phiếu bị loại khỏi rổ VN30 nếu doanh nghiệp không sớm khắc phục vi phạm.
Phú Thọ tháo gỡ hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp

Phú Thọ tháo gỡ hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp

Chương trình cà phê doanh nhân tuần thứ 17 đã trở thành kênh đối thoại hiệu quả giữa chính quyền tỉnh Phú Thọ và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.
CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

CEO Gemadept: Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế sẽ khai trương tại TP.HCM

Tài chính Hàng hải quốc tế là 1 trong 4 trụ cột của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, và Gemadept vinh dự là thành viên chiến lược theo Giấy chứng nhận do Cơ quan điều hành cấp.
Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Giữ hay bỏ điều kiện kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp lớn đồng loạt “lên tiếng” trước đề xuất nới lỏng

Trước đề xuất nới lỏng điều kiện kinh doanh ô tô, ba doanh nghiệp lớn gồm Thaco, VinFast và TC Group đồng loạt kiến nghị giữ nguyên quy định hiện hành, cảnh báo nguy cơ cạnh tranh thiếu cân bằng và ảnh hưởng đến định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Hiểu đúng con số

Hiểu đúng con số '1 triệu tỷ đồng' nợ phải trả của Tập đoàn Vingroup

Người đọc cần nhìn nhận, bóc tách rõ ý nghĩa của từng khoản mục tạo nên con số 1 triệu tỷ đồng nợ phải trả của Vingroup. Thực tế, số liệu này không phản ánh bản chất số nợ vay thực tế của tập đoàn tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

'Kết nối tri thức với cuộc sống' được chọn làm bộ sách giáo khoa phủ toàn quốc, doanh nghiệp nào đứng sau?

Mới đây, Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã được chọn làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027, hướng tới giáo dục đổi mới.